Thứ năm, 28/06/2018 - 15:00

Thất bại vì kinh doanh theo bản năng – sai lầm cố hữu nhiều người đang mắc phải

Dân trí

Nhiều người trẻ khi mới khởi nghiệp thường rất hăng hái, không sợ khó, không sợ khổ nhưng cũng thất bại rất nhanh và bỏ cuộc. Và để tránh gặp phải tình trạng thất bại vì kinh doanh theo bản năng thì dưới đây là một vào gợi ý cho những người bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh.

Thất bại vì kinh doanh theo bản năng – sai lầm cố hữu nhiều người đang mắc phải - 1

Không chuẩn bị là chuẩn bị thất bại

Đỗ Nam là một chàng trai trẻ, đầy hoài bão, nhiệt huyết. Học xong quyết định khởi nghiệp luôn. Với kiến thức và số vốn ban đầu, Nam và một vài người bạn nữa thành lập công ty tư vấn về chiến lược marketing cho doanh nghiệp. Nhiều người khuyên vừa mới ra trường nên đi làm thuê tích lũy kinh nghiệm vốn sống thực tế đi đã. Tư vấn chỉ bán giải pháp, không có sản phẩm hữu hình. Giải pháp đến từ cả trí thức và kinh nghiệm. Hai thứ này không thể dục tốc bất đạt. Cậu không nghe vì tuổi trẻ ý chí ngùn ngụt.

Hơn 2 năm trời Nam miệt mài theo đuổi công việc kinh doanh mà cậu lập ra. Sự thật là không có khách hàng. Có thì cũng lèo tèo một vài dự án nhỏ. Kết thúc thì mục tiêu làm chủ công việc kinh doanh vẫn trở lại con số 0 tròn trĩnh.

Dân kinh doanh chắc đã từng gặp hay quá quen với câu chuyện khởi nghiệp của Nam hay vô số các bạn trẻ ngoài kia giống Nam. Họ còn thiếu quá nhiều thứ để khởi nghiệp thành công ngoài nhiệt huyết của bản thân và “máu lửa” không là chưa đủ.

Nhiều người thường bắt đầu kinh doanh mà chỉ giỏi chuyên môn, làm mọi thứ theo bản năng. Dân kỹ thuật rất cẩn thận, chu đáo và nắm vững chuyên môn nhưng làm kinh doanh lại là một yêu cầu, tiêu chí khác, cần nhiều hơn ở kỹ năng mềm. Và đến khi mọi thứ đổ bể, kinh doanh thất bại... bạn mới nhận ra có quá nhiều thứ mà bạn đã không biết.

Thất bại vì kinh doanh theo bản năng – sai lầm cố hữu nhiều người đang mắc phải - 2

Thay đổi thế nào để thành công?

Ông Phạm Ngọc Anh – Tổng giám đốc Tổ hợp giáo dục phát triển cá nhân chuyên sâu ASK chia sẻ 5 bí quyết để phát triển lợi thế cạnh tranh cho các bạn yêu thích kinh doanh. Với vị trí hiện tại, các bạn phải thay đổi như thế nào để thành công, để sở hữu mô hình kinh doanh riêng, tránh khởi nghiệp theo phong trào hay làm theo bản năng?

Dành 10 phút phát triển bản thân mỗi ngày

Một cuốn sách hay giá bằng 2-3 ly trà sữa, vì sao nhiều bạn trẻ Việt sẵn sàng chọn đồ uống chứ không chọn sách? Tại sao uống trà sữa thì dễ còn mua sách về đọc lại là chuyện khó lựa chọn đến vậy?

Để kinh doanh tốt hơn, đầu tiên phải hoàn thiện bản thân mình trước đã. Hãy dành tối thiểu 10 phút mỗi ngày cho việc rèn luyện các thói quen tốt như đọc sách, tập thể thao, quản lý tài chính, chăm lo sức khỏe…

Học tập để phát triển cá nhân, tư duy của bạn thay đổi, suy nghĩ thay đổi, cảm xúc của bạn cũng thay đổi... và bạn sẽ bước vào công việc kinh doanh với một trạng thái tinh thần và năng lượng hoàn toàn mới.

Kỉ luật là sức mạnh

Sau khi đã xác định được những thói quen tích cực cần rèn luyện thì kỉ luật có vai trò vô cùng quan trọng để cam kết, để dẫn đầu, để không bao giờ đánh mất bản thân!

Nên lập ra một vài nguyên tắc để kỉ luật chính mình. Ví dụ: Đi làm mà công ty nằm từ tầng 1 - 5 thì phải đi cầu thang bộ ít nhất 1 lần trong ngày hay mỗi tuần ít nhất cần trò chuyện với 1 "cao nhân" nào đó, để hấp thu kiến thức hoặc năng lượng tích cực từ họ...

Thất bại vì kinh doanh theo bản năng – sai lầm cố hữu nhiều người đang mắc phải - 3

Phát triển phong phú các mối quan hệ

Không chỉ trong kinh doanh mà cuộc sống của mỗi chúng ta cũng rất cần đến những mối quan hệ. Bạn cần đảm bảo danh sách những mối quan hệ của mình thật phong phú, đa dạng, đặc biệt là doanh nhân. Sẽ chẳng có doanh nhân hay người làm ăn nào có trong tay vài mối quan hệ xã giao cả, nhớ kĩ là bạn cần cả số lượng và chất lượng nhé.

Duy trì đam mê khởi nghiệp kinh doanh

Bạn có thể thất bại nhiều lần, bạn có thể mất sạch mọi thứ nhưng có một điều bạn không được đánh mất. Đó là “tinh thần”, vì mất nó bạn sẽ không thể đứng dậy được và bạn mãi mãi là kẻ thất bại.

Nhiều bạn trẻ khi mới khởi nghiệp thường rất hăng hái, không sợ khó, không sợ khổ nhưng cũng thất bại rất nhanh và bỏ cuộc. Không ít startup đánh mất đam mê ban đầu khi gặp phải khó khăn, thất bại.

Lời khuyên là đừng chỉ khởi nghiệp “theo số đông” mà hãy bắt đầu bằng việc có thái độ đúng đắn với việc kinh doanh; lập kế hoạch kỹ lưỡng; tính toán rủi ro, thách thức và cuối cùng là vượt qua nỗi sợ hãi.

Hãy thực hành tốt 4 điều trên trong vòng 1 tháng

Hãy thực hiện 4 điều trên thật đều đặn trong vòng từ 1-3 tháng và rồi các bạn tự kiểm tra kết quả xem công việc kinh doanh, cuộc sống của các bạn có tiến triển không nhé.

Chúc thành công!

Wake Up là chương trình được thiết kế dành cho các chủ doanh nghiệp, quản lý cấp trung và những người yêu thích công việc kinh doanh. 2 ngày chuyên sâu cung cấp kiến thức thực tế về: cách thức khởi tạo công việc kinh doanh; phương pháp quản lý tài chính hiệu quả; các cách thức đầu tư hiệu quả … Xem chi tiết chương trình tại đây!