Thứ sáu, 09/03/2018 - 11:22

Bảo tàng, Di tích hướng dẫn khách tham quan bằng phần mềm di động

Dân trí

Hoàng thành Thăng Long, Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã triển khai phần mềm ứng dụng hướng dẫn khách tham quan trên điện thoại di động thay cho các thuyết minh viên - hướng dẫn viên trực tiếp. Đây là bước đột phá hứa hẹn sẽ góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ trong kỷ nguyên số.

Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám vừa ra mắt hệ thống thuyết minh tự động (Audio Guide) sau gần hai năm triển khai. Hệ thống này có 8 ngôn ngữ gồm: Việt, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc. Theo đó, khách có thể chọn thiết bị thuyết minh được cài đặt sẵn nội dung với giá thí điểm 30 - 50 nghìn đồng/thiết bị ở quầy vé.

Thiết bị này được nối vào tai nghe và hoạt động dựa theo bộ định vị được cài sẵn ở các địa điểm cần thuyết minh. Khách sẽ nhận thêm tờ hướng dẫn kèm 14 điểm cần thuyết minh từ khu nhập đạo, vườn bia Tiến sĩ, Đại thành, khu Thái học. Kết thúc quá trình tham quan, khách có thể trả lại thiết bị tại cửa ra.

Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã có phần mềm hướng dẫn bằng 8 thứ tiếng.
Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã có phần mềm hướng dẫn bằng 8 thứ tiếng.

Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội cũng vừa triển khai xây dựng ứng dụng thuyết minh hướng dẫn tham quan trên điện thoại di động. Với ứng dụng này này, khi người dùng tải về điện thoại cá nhân, họ có thể đọc nội dung diễn giải, xem các hình ảnh minh hoạ và được xem nội dung hướng dẫn tham quan dưới dạng video chứ không chỉ nghe đơn thuần.

Ứng dụng này được cung cấp cho người dùng hoàn toàn miễn phí ở mọi nơi, mọi lúc, cho dù họ đang có mặt tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long hay ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Chỉ cần thiết bị của họ có thể truy cập vào các trang cung cấp ứng dụng của Apple hay Google (tuỳ thuộc thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS hay Android).

Tính linh hoạt của phần mềm ứng dụng trên điện thoại di động giúp cho sản phẩm này không còn đơn thuần là một công cụ hướng dẫn thuyết minh tại chỗ cho khách tham quan mà trở thành một phương tiện quảng bá du lịch và giáo dục lịch sử hữu hiệu của Khu di sản Hoàng thành Thăng Long.

Với ba phiên bản ngôn ngữ ban đầu là tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Nhật, mọi rào cản về địa lý và ngôn ngữ bước đầu được dỡ bỏ. Mỗi người sử dụng điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử cá nhân có thể tải về phần mềm này đều trở thành những du khách tiềm năng sẽ đến với khu di sản.

Hoàng thành Thăng Long đã triển khai phần mềm hướng dẫn khách tham quan trên di động bằng 3 thứ tiếng.
Hoàng thành Thăng Long đã triển khai phần mềm hướng dẫn khách tham quan trên di động bằng 3 thứ tiếng.

Một lợi thế lớn khác của ứng dụng phần mềm trên điện thoại di động là chức năng cho phép người sử dụng, trong đó có khách tham quan trực tiếp tại khu di tích, có thể đóng góp ý kiến để góp phần tiếp tục nâng cao chất lượng và các tính năng mở rộng của phần mềm cũng như các dịch vụ khác mà du khách có nhu cầu.

Những ý kiến đóng góp đó sẽ được gửi về máy chủ để tổng hợp lại và chuyển cho Ban lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội làm cơ sở để hoạch định những chính sách mới, công cụ mới hỗ trợ ngày càng tốt hơn cho khách tham quan, từ đó nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ du lịch của một của một địa danh du lịch, là Di sản Văn hoá của nhân loại.

Sau giai đoạn đầu đưa vào khai thác ứng dụng phần mềm và ghi nhận phản hồi của khách tham quan, trong năm 2018, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với đơn vị phát triển ứng dụng để tiếp tục bổ sung thêm hai phiên bản ngôn ngữ tiếng Pháp và tiếng Trung cùng nhiều tiện ích nâng cấp khác để luôn đồng hành cùng du khách trong quá trình khám phá những giá trị trường tồn về lịch sử và văn hoá với bề dày hơn một thiên niên kỷ của khu di sản Hoàng thành Thăng Long.

Hà Tùng Long