Thứ sáu, 22/07/2016 - 10:00

Xẩm Hà Thành bày tỏ tình yêu nước bằng MV “Đường lưỡi bò”

Dân trí

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long, tác giả lời thơ, chia sẻ, bài xẩm “Đường lưỡi bò” có ca từ trực diện, dễ hiểu lại mang nội dung truyền tải thông điệp mang tính thời sự nên người nghe sẽ dễ nhớ.

Nghệ sĩ Tuyết Hoa và Quang Long thể hiện lời hát trong MV.
Nghệ sĩ Tuyết Hoa và Quang Long thể hiện lời hát trong MV.

Bài xẩm “Đường lưỡi bò” mang màu sắc dí dỏm với tính chất hơi châm biếm truyền tải nội dung về sự vô lý trong yêu sách đường lưỡi bò đã bị những nước liên quan cũng như dư luận quốc tế lên án bấy lâu nay. Bài xẩm này do hai giọng hát cá tính của nhóm xẩm Hà Thành là Mai Tuyết Hoa và Nguyễn Quang Long thể hiện. Trong khi đàn nhị do nghệ sĩ Nguyễn Hải Đăng đảm nhận còn bộ gõ vẫn là tài năng trẻ Phạm Đình Dũng chịu trách nhiệm.

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long, tác giả lời thơ, chia sẻ, bài xẩm này có ca từ trực diện, dễ hiểu lại mang nội dung truyền tải thông điệp mang tính thời sự nên người nghe sẽ dễ nhớ. Nhưng bản chất của âm nhạc dân gian nói chung, xẩm nói riêng bao giờ cũng có những lớp nghĩa khác, có những cách ví von hay ẩn dụ mà tùy vào người nghe sẽ cảm nhận được ở những góc độ khác nhau. Và đó chí là đặc điểm tạo nên sức sống cũng như sự thú vị cho hát xẩm.

Nhiều năm qua, nhóm xẩm Hà Thành luôn đồng hành cùng các vấn đề nóng hổi của xã hội.
Nhiều năm qua, nhóm xẩm Hà Thành luôn đồng hành cùng các vấn đề nóng hổi của xã hội.

Xẩm đường lưỡi bò được hình thành từ ý tưởng và sự động viên của ca sĩ Thái Thuỳ Linh. Thái Thuỳ Linh vốn mê xẩm và thích các sáng tác mag tính thời sự của nhóm.

Sau thành công của Xẩm Xuân 16 tháng 1/2016, ngày 12/8 tới đây, nhằm mùa Vu Lan Báo Hiếu, nhóm Xẩm Hà Thành sẽ tái xuất hiện với khán giả Hà Nội trong một minishow riêng mang tên “Công cha ngãi mẹ sinh thành” với nội dung ca ngợi công ơn sinh thành dưỡng dục của mẹ cha cũng như ca ngợi tình yêu quê hương. Ngoài hát xẩm, đêm nghệ thuật còn giới thiệu hát ru, hát văn và một số ca khúc hay viết về mẹ với sự thể hiện của Mai Tuyết Hoa, Nguyễn Quang Long, Khương Cường, Phạm Đình Dũng, Hải Đăng, Hữu Du cùng các khách mời NSƯT Thúy Ngần, nhạc sĩ Giáng Son…

Hà Tùng Long