Thứ hai, 15/10/2018 - 11:23

7 kiểu tình yêu dưới cái nhìn của các nhà khoa học

Dân trí

Các nhà tâm lý học và khoa học đã tranh cãi trong nhiều năm để trả lời cho câu hỏi: Tình yêu là gì? Cuối cùng, họ đã tổng kết được rằng, mối quan hệ phức tạp này có đến... 7 kiểu. Kéo xuống đọc tiếp để biết tình yêu của bạn thuộc kiểu nào?

Vào những năm 1980s, nhà tâm lý học người Mỹ Robert Sternberg đã phát triển ba học thuyết về tình yêu bao gồm: cảm giác thân thiết, đam mê và cam kết. Theo ông, ba yếu tố này tạo nên những xúc cảm đẹp đẽ và tinh tế mà hàng nghìn bài hát và các câu chuyện tình đã mô tả. Từ học thuyết của mình, Sterberg đã tiếp tục phân loại tình yêu ra thành 7 kiểu. Nếu bạn không tìm thấy mình trong bất kì kiểu nào dưới đây, hãy kiên nhẫn. Bạn cần thêm một chút thời gian nữa để mối tình của mình có biểu hiện rõ ràng hơn.

1. Say mê

7 kiểu tình yêu dưới cái nhìn của các nhà khoa học - 1

Đây là kiểu tình cảm mà hai người không biết rõ về nhau nhưng lại thấy có sự hấp dẫn từ hai phía. Trong mối quan hệ tình cảm này, hai người thường không có ý nghĩ rõ ràng nào về việc liệu họ có điểm gì chung hay không, nhưng họ vẫn ở bên nhau.

Theo nhà tâm lý học Sternberg, sự say mê có thể chuyển thành một tình cảm khác hoàn thiện hơn theo thời gian mặc dù điều này không phải luôn xảy ra. Rất nhiều cặp đôi không bao giờ vượt quá được ngưỡng tình cảm này để đi đến một tình cảm sâu sắc hơn.

2. Thích

7 kiểu tình yêu dưới cái nhìn của các nhà khoa học - 2

Trong mối quan hệ này, hai người trong cuộc luôn vẫn có thể là chính mình. Khi thích ai đó, tức là người này gắn bó với người kia bởi cả hai có cùng sở thích, quan niệm về cuộc sống và cảm giác được thấu hiểu.

Các nhà tâm lý học tin rằng sự thân thiết nhưng thiếu vắng cảm giác đam mê và cam kết sẽ giống với tình bạn hơn là một tình yêu đích thực.

3. Tình yêu trống rỗng

7 kiểu tình yêu dưới cái nhìn của các nhà khoa học - 3

Các cặp đôi trải qua dạng tình yêu này chỉ có sự cam kết mà không có sự thân mật hay đam mê. Đôi khi, mối tình cảm kiểu này xuất hiện sau một tình yêu lớn đầy đam mê. Đôi khi lại ngược lại: mọi người trải qua tình yêu trống rỗng có thể thay đổi khi đam mê xuất hiện vào cảm xúc của họ.

4. Tình yêu dại khờ

7 kiểu tình yêu dưới cái nhìn của các nhà khoa học - 4

Loại tình cảm này rất phổ biến, bao gồm cả cam kết và đam mê. Nó là kiểu tình yêu khi hai người thật sự thấy hấp dẫn về nhau và sẵn sàng cho một đám cưới, trao lời thề, chia sẻ công việc nhà, nhưng không thật sự có sự thân thiết với nhau.

Các nhà tâm lý học cho rằng, các cặp đôi này có thể chung sống trong thời gian dài, nhưng hạnh phúc của họ chỉ mang tính tương đối. Trên thực tế, họ không cảm thấy người bạn đời của mình giống như một người bạn.

5. Tình yêu lãng mạn

7 kiểu tình yêu dưới cái nhìn của các nhà khoa học - 5

Tình yêu lãng mạn bao gồm cả đam mê và thân thiết. Hai người bị hấp dẫn bởi nhau và cảm thấy thoải mái khi ở bên cạnh nhau, nhưng họ không sẵn sàng cho các cam kết nghiêm túc. Mối quan hệ này thường không dẫn đến đám cưới.

6. Tình yêu đồng hành

7 kiểu tình yêu dưới cái nhìn của các nhà khoa học - 6

Tình yêu đồng hành là sự kết hợp giữa cam kết và thân thiết. Mối quan hệ này mạnh hơn tình bạn thông thường, nó có sự gắn kết thật sự giữa hai bên. Tuy nhiên, tình yêu này thiếu vắng sự đam mê. Các nhà tâm lý học nói rằng, tình yêu đồng hành là dạng tình cảm đạt được sau nhiều năm chung sống.

7. Tình yêu trọn vẹn

7 kiểu tình yêu dưới cái nhìn của các nhà khoa học - 7

Dạng tình yêu có mặt cả ba thành phần: Đam mê, cảm xúc thân thiết, và cam kết. Ba thành phần này không phải luôn cân bằng, nhưng đều có mặt trong tình yêu trọn vẹn. Rất ít người có được tình yêu này nhưng khi hai người tìm cách xây dựng nó thì họ thật sự rất yêu nhau. Các cặp đôi này thường sống trọn đời bên nhau và tận hưởng đến tận những năm cuối cùng cuộc hôn nhân hạnh phúc.

H. Nguyên

Theo Brightside