Thứ hai, 09/03/2020 - 08:36

9 điều nhỏ phòng chống lây nhiễm Covid-19 hiệu quả dễ nhớ

Dân trí

"Cố gắng bỏ thói quen cắn ngón tay, đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng khi chưa rửa tay sát khuẩn kỹ", nhà sáng lập First News chia sẻ một trong 8 cách phòng lây nhiễm virus Covid-19 đơn giản, dễ nhớ.

9 điều nhỏ phòng chống lây nhiễm Covid-19 hiệu quả dễ nhớ - 1

Bạn đọc có thể tham khảo những chia sẻ dưới đây:

1- Ngay sau khi ra ngoài về văn phòng, nhà, ngoài việc rửa tay sát trùng kỹ - lấy một khăn (giấy) thấm nước rửa cồn lau kỹ điện thoại, đáy giỏ sách, kính, chìa khoá... hay vật gì đã để trên bàn công cộng, nơi uống cà phê, ăn trưa, ăn tối bên ngoài. Vì Covid-19 biến thể mới có thể bám vào các bề mặt bàn, ghế, tay vịn cầu thang, thang máy... vài chục giờ.

2- Bất cứ ai khi tiếp xúc với tiền, chịu khó rửa tay ngay nước cồn sát khuẩn. Mua một túi nilon trong suốt, nhỏ có dây kéo để tiền, cả tiền thừa và để trong ví, túi, tránh để tiền chung với khăn mặt, khẩu trang, túi quần hay bất kỳ đồ dùng cá nhân nào khác.

Vì theo nghiên cứu, trên mặt các tờ tiền, càng cũ càng có nhiều loài vi trùng, vi rút, vi khuẩn có hại có thể bám vào.

3- Thường xuyên súc miệng sâu phần cổ họng bằng nước sát khuẩn.

4- Cố gắng bỏ thói quen cắn ngón tay, đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng khi chưa rửa tay sát khuẩn kỹ.

5- Việc đeo khẩu trang là luôn cần mỗi khi bước ra ngoài, lên taxi, đi xe máy, đi mua sắm, và ngay cả khi đi dạo chỗ đông người. Vì chúng ta sẽ không biết trước được những ai đã và đang trong vùng lây nhiễm với bạn.

6- Đi ăn cố gắng chọn nơi vắng, bàn ăn không có nhiều người xung quanh. Và tất nhiên, trước và sau khi ăn đều rửa tay.

7- Nên mua sẵn đủ dùng trong nhiều ngày nước sát khuẩn cồn rửa tay, khẩu trang (có thể mua hay tự may), nước súc miệng hơn là thức ăn, mì gạo. Cơ thể chúng ta có thể thích ứng với việc ăn ít hơn mà không ảnh hưởng sức khoẻ.

8- Gừng, xả, chanh, cam và các loại trái cây hoa quả có vị chua chứa nhiều Vitamin C giúp cơ thể tăng sức đề kháng.

9- Ngay khi bản thân hay người thân bị sốt và có triệu chứng, nên chủ động cách ly và liên hệ bệnh viện có chức năng để đi khám ngay. Người bị nhiễm bệnh không có tội, nhưng người biết bị nhiễm bệnh mà không tự cách ly, để tiếp tục gây nhiễm cho những người khác là thực sự có tội.

Cẩn tắc vô ưu - có thể một số bạn có thể đã biết - nhưng rất nên ghi nhớ, đừng quên, bởi vì - nếu xung quanh bạn không có người lây nhiễm thì bạn đã tập được một thói quen rất tốt, vì có nhiều loại virus khác nữa đang song hành với Covid-19. Còn ngược lại, một khi mất sức khoẻ thì tất cả những gì bạn đang ước mơ, theo đuổi sẽ có thể trở nên vô nghĩa hết.

Loại virus biến thể siêu lây nhiễm nguy hiểm chết người này sinh ra từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc - nhưng nếu biết cách phòng thì nó không thể tấn công bạn, gia đình bạn và công ty bạn được. Hãy cùng chia sẻ để những người thân của bạn và nhiều người dân ta cùng biết cách phòng triệt để đại dịch nhân quả của thế kỷ không mời mà đến này.

CEO Nguyễn Văn Phước

Theo First News