Thứ tư, 04/12/2019 - 07:52

Bạn nên ôm nhiều hơn vì 7 lý do sức khoẻ sau

Dân trí

Một cái ôm không chỉ thể hiện tình yêu và chia sẻ nỗi buồn. Nó còn liên quan rất nhiều đến sức khỏe thể chất và tâm lý của con người.

Một nhà trị liệu người Mỹ, Virginia Satir đã nói rằng, 4 cái ôm mỗi ngày giúp con người sống sót, 8 cái ôm để duy trì sức khỏe và 12 cái ôm để phát triển. Ôm là cách thể hiển sự phấn khích, tình yêu, hạnh phúc, và cả nỗi buồn. Và không chỉ có vậy, ôm còn liên quan đến sức khỏe thể chất và tâm lý của con người.

Dưới đây là những lợi ích có được từ một cái ôm, dưới góc nhìn của các nghiên cứu y khoa.

1. Ôm giúp củng cố hệ miễn dịch tốt hơn

Ôm là một phương thuốc chống lại căng thẳng. Đó cũng không phải lợi ích duy nhất mà nó mang lại cho chúng ta. Một nghiên cứu của Đại học Carnegie Mellon và Đại học Y khoa Pittsburgh đã chỉ ra rằng, ôm giúp làm giảm khả năng mắc bệnh. Nghiên cứu thực hiện trên 404 người trưởng thành đã tiếp xúc với virus gây bệnh cảm lạnh. Người tham gia chia thành 2 nhóm: Nhóm thứ nhất được khuyến khích và ôm thường xuyên, trong khi nhóm thứ hai không có những cổ vũ về mặt tinh thần như vậy. Kết quả chỉ ra rằng, những cái ôm có tác dụng làm giảm khả năng mắc bệnh; Với những người bị bệnh ít có dấu hiệu bệnh phát triển nặng lên.

Bạn nên ôm nhiều hơn vì 7 lý do sức khoẻ sau - 1

2. Ôm giúp cải thiện hệ thống thần kinh

Ôm kích thích hệ thống thần kinh bằng cách giảm cảm giác cô đơn, chiến đấu chống lại nỗi sợ bên trong, và giúp tăng sự tự tin. Hơn nữa, bằng một cái ôm, bạn đang cho người khác thấy bạn đánh giá cao họ và luôn sẵn sàng hỗ trợ họ. Điều này, ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe tinh thần của người được ôm.

3. Ôm hỗ trợ huyết áp

Một nghiên cứu khác của Đại học Bắc Carolina đã chứng minh rằng ôm có lợi cho sức khỏe tim mạch. Họ chia 200 tình nguyện viên thành 2 nhóm: Nhóm 1 sẽ được xem một bộ phim lãng mạn trong 10 phút và cầm tay nhau, ôm nhau khoảng 20 giây sau khi phim kết thúc, sau đó tiếp xúc với căng thẳng. Nhóm thứ 2 không có bất kỳ tiếp xúc cơ thể nào. Họ nghỉ ngơi trong khoảng 10 phút và sau đó thêm 20 giây trước khi tiếp xúc với căng thẳng.

Kết quả chỉ ra rằng, nhóm 1 có huyết áp thấp hơn và nhịp tim ổn định hơn. Điều đó có nghĩa là, những người được ôm và nhận được sự động viên thường xuyên hơn

có khả năng chống căng thẳng cao hơn, và sức khỏe tim mạch tốt hơn.

Bạn nên ôm nhiều hơn vì 7 lý do sức khoẻ sau - 2

4. Ôm giúp hạnh phúc hơn

Oxytocin là hormone khiến bạn cảm thấy hạnh phúc và kết nối với người xung quanh. Nó còn được gọi tên là “hormone ôm” vì nồng độ của nó tăng lên khi chúng ta ôm và tiếp xúc cơ thể với người khác. Hormone này có ảnh hưởng mạnh mẽ lên phụ nữ, đặc biệt là những người được ôm thường xuyên.

5. Ôm giảm đau

Một nghiên cứu của Đại học New York đã chứng minh rằng các hình thức tiếp xúc cơ thể có thể giúp làm giảm đau. Trong thí nghiệm, “ôm trị liệu” đã giúp những người mắc hội chứng đau cơ xơ hóa cảm thấy bớt đau hơn. Những người tham gia cũng thừa nhận rằng, chất lượng cuộc sống của họ đã được tăng cường trong vòng 6 buổi trị liệu. Vì ôm là một trong những hình thức của tiếp xúc cơ thể, nên nó cũng được cho là góp phần làm giảm đau.

Bạn nên ôm nhiều hơn vì 7 lý do sức khoẻ sau - 3

6. Ôm xua tan cảm giác mệt mỏi

Trong một nghiên cứu có tên là “Ý nghĩa của những cái ôm: Từ hành vi chào hỏi đến đụng chạm có ý thức”, Lena Forsell và Jan Astrom đã xác định một số lợi ích tuyệt vời mà một cái ôm 10 giây mang đến cho chúng ta. Trong đó, có lợi ích chống lại cảm giác mệt mỏi và tạo ra tâm lý thoải mái.

7. Ôm làm giảm lo lắng xã hội

Nhờ hormone oxytocin như đã nói ở trên, ôm giúp chống lại cảm giác lo lắng xã hội. Khi bạn ôm một người lúc bắt đầu một bữa tiệc, bạn sẽ thấy tự tin, thoải mái, và hòa đồng hơn. Đó là vì hormone oxytocin đã truyền cảm hứng cho các suy nghĩ tích cực về thế giới.

Hữu Nguyên

Theo BS