Thứ sáu, 04/01/2019 - 07:47

Bé 3 tuổi qua đời vì truyền thống nuốt nho mừng năm mới ở Tây Ban Nha

Dân trí

Chẳng ai có thể ngờ được rằng một phong tục ăn mừng năm mới lại có thể cướp đi mạng sống của bé trai 3 tuổi.

Bé 3 tuổi qua đời vì truyền thống nuốt nho mừng năm mới ở Tây Ban Nha - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Một bé trai 3 tuổi ở thành phố Gijon, thuộc vịnh Biscay đã bị ngạt thở khi cố nuốt hết 12 quả nho trong thời khắc giao thừa - một trong những phong tục đón năm mới của người Tây Ban Nha.

Cụ thể, cậu bé đã bị nghẹn khi cố nuốt hết số nho trong vòng 12 hồi chuông đêm giao thừa theo phong tục truyền thống. Vì phải ăn thật nhanh nên bé trai đã bị hóc và bắt đầu khó thở.

Ngay sau đó, cậu bé được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng các bác sĩ cũng không thể cứu vãn tình hình. Bố mẹ cậu bé cùng tất cả mọi người đều bàng hoàng đau đớn và dĩ nhiên, không ai có thể ngờ được rằng khoảnh khắc giao thừa vốn vui vẻ, hạnh phúc lại biến thành phút tử thần chết chóc.

Gia đình cậu bé vốn là dân nhập cư từ Ecuador. Tuy nhiên, ai nấy đều rất hưởng ứng truyền thống đón tết tại Tây Ban Nha. Người dân tại nhiều vùng nơi đây có phong tục nuốt 12 quả nho vào đêm giao thừa khi đồng hồ đổ 12 hồi chuông.

Mỗi quả nho tượng trưng cho một tháng trong năm và mỗi người đều phải ăn nho trong thời khắc giao thừa thiêng liêng. Đây được coi là cách đẩy lùi vận xui trong năm mới và ai không kịp ăn hết 12 quả nho thì sẽ gặp phải điềm xấu.

Tuy nhiên, đối với trẻ em, do cổ họng các bé chưa mở rộng bằng người lớn nên việc ăn nhiều nho cùng lúc thường sẽ dẫn đến tình trạng bị nghẹn. Các bậc cha mẹ cũng đã nhận được nhiều lời khuyến cáo nên cắt nhỏ quả ra để con trẻ dễ nuốt.

Dù vậy, nhiều sự cố đáng tiếc liên quan đến nho vẫn xảy ra. Hồi năm 2016, một bé trai 2 tuổi cũng đã tử vong vì bị ngạt thở trong lúc ăn nho.

Trà Xanh

Theo TS