Chủ nhật, 17/01/2021 - 10:27

Bị tòa tuyên bố đã chết, mất 3 năm chứng minh mình còn sống vẫn không xong

Dân trí

Một người phụ nữ Pháp 58 tuổi đã phải đấu tranh để chứng minh mình còn sống sau khi bị tòa án tuyên bố là đã chết trong một cuộc tranh chấp kéo dài với nhân viên cũ.

Jeanne Pouchain cố chứng minh mình còn sống đã 3 năm qua kể từ khi tòa tuyên bố là bà đã chết. Tòa tin rằng bà qua đời theo thông tin được cung cấp bởi những nhân viên cũ của Jeanne - những người đang có tranh chấp pháp lý với bà.

Phán quyết tuyên bố về cái chết của Jeanne không chỉ chấm dứt vụ kiện kéo dài một thập kỷ giữa bà và nhân viên cũ mà còn hủy hoại hoàn toàn cuộc sống của bà với tư cách một công dân. Tên của Jeanne bị xóa khỏi hồ sơ, thẻ căn cước nhân dân bị vô hiệu hóa, bằng lái xe, bảo hiểm y tế, tài khoản ngân hàng và mọi thứ cũng vô hiệu. Điều đó giống như Jeanne không còn tồn tại trên cõi đời này nữa.

"Tôi đã đến gặp một luật sư. Người này nói với tôi rằng vụ việc của tôi sẽ nhanh chóng được giải quyết ngay khi tôi đến gặp bác sĩ để chứng nhận rằng tôi còn sống. Nhưng vì đã có phán quyết pháp lý nên chứng nhận này là chưa đủ", Jeanne nói với hãng thông tấn AFP.

Jeanne Pouchain , một người dân của xã Rive-de-Gier thuộc tỉnh Loire, Pháp đã mất đi sự tồn tại hợp pháp của mình và các quyền kèm theo sau khi tòa tuyên bố về cái chết của bà vào năm 2017. Đến nay, bà vẫn sợ phải ra ngoài trừ khi bắt buộc do sợ gặp phải tình huống cần chứng minh danh tính.

Bị tòa tuyên bố đã chết, mất 3 năm chứng minh mình còn sống vẫn không xong - 1
Jeanne vẫn đang cố gắng chứng minh mình còn sống

Tòa án đã kết thúc cuộc đời của Jeanne trên giấy tờ trong khi không hề kiểm tra xem bà đã thực sự chết hay chưa. Jeanne và luật sư của mình chỉ biết đổ lỗi cho những nhân viên cũ, những người đã bị công ty vệ sinh Pouchain sa thải vào năm 2000 và đâm đơn kiện công ty.

Vào năm 2004, tòa yêu cầu công ty Pouchain phải trả cho những nhân viên bị chấm dứt hợp đồng 14.000 Euros (390 triệu đồng) tiền bồi thường thiệt hại nhưng vì phán quyết này chống lại công ty của Jeanne chứ không phải chính bà nên nó chưa bao giờ được thực thi.

Đến năm 2016, những nhân viên tiếp tục trình vụ việc lên tòa phúc thẩm và bất ngờ thay, tòa phúc thẩm tin rằng Jeanne đã chết và yêu cầu chồng cùng con trai bà phải bồi thường thiệt hại.

Nhưng tại sao tòa án lại tuyên bố Jeanne đã chết? Những nhân viên cũ và luật sư cho rằng Jeanne là người đáng trách vì từ chối trả lời thư từ và trốn tránh kiện tụng. Lời kể của nhân viên cũ rằng những bức thư gửi Jeanne không được trả lời vì bà đã chết bỗng trở thành một điều đáng tin.

"Đó là một câu chuyện điên rồ. Tôi không thể tin nổi. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng thẩm phán lại có thể tuyên bố ai đó đã chết mà không có giấy tờ chứng nhận nào. Nhưng nguyên đơn khẳng định Jeanne đã chết, không cung cấp một bằng chứng nào và mọi người đều tin điều đó. Không một ai kiểm tra", luật sư của Jeanne là Sylvain Cormier nói.

Mặc dù đã cố gắng suốt 3 năm qua nhưng tình trạng pháp lý của Jeanne vẫn còn lấp lửng. Bà không còn là người chết nhưng cũng không được chứng minh là còn sống. Jeanne và luật sư của bà đều không biết cuộc chiến để "hồi sinh" cuộc sống hợp pháp sẽ kéo dài bao lâu và liệu Jeanne có thể trở lại cuộc sống bình thường hay không nhưng tất cả những gì họ có thể làm vào lúc này là tiếp tục chiến đấu.

Trà Xanh

Theo OD