Cận cảnh dàn loa quân đội độc nhất vô nhị của “tay chơi” phố cổ

Dân trí Bắt đầu sưu tầm năm 1986, đến nay dàn loa quân đội của anh Lê Tuấn Nghĩa (Lãn Ông – Hà Nội) sở hữu gần như đầy đủ các bộ phận và vẫn còn hoạt động tốt. Đây là dàn loa quân đội duy nhất còn lại ở Việt Nam, dù đã nhiều lần được hỏi mua với giá “khủng” song anh Nghĩa quyết giữ lại làm kỷ vật của riêng mình.

Anh Lê Tuấn Nghĩa (tên thường gọi là Nghĩa Army, sinh năm 1967) là “gã” trai gốc phố cổ Hà Nội. Thừa hưởng tinh thần nghệ sĩ của bố - xưa là một người “chơi” ảnh và mẹ từng là hoa khôi nức tiếng Hà Thành, anh Nghĩa sớm phát hiện ra đam mê của bản thân với những đồ dùng quân đội, đặc biệt là các loại loa, amply, đầu đĩa…

Cận cảnh dàn loa quân đội độc nhất vô nhị của “tay chơi” phố cổ - 1

Dàn loa quân đội chiếm phần lớn không gian của căn phòng

Trên căn gác nhỏ phố Lãn Ông còn vương mùi thuốc bắc, anh Nghĩa trưng bày toàn bộ gia tài vô giá mà anh đã mất hơn nửa cuộc đời mình để sưu tầm và gìn giữ.

Dàn loa anh đang sở hữu là dàn loa quân đội được sử dụng trong thời kháng chiến chống Mỹ. Đây cũng là bộ cuối cùng còn lại ở Việt Nam có gần đủ các bộ phận và vẫn có thể phát ra âm thanh chất lượng tốt đến thời điểm hiện tại.

Cận cảnh dàn loa quân đội độc nhất vô nhị của “tay chơi” phố cổ - 2

Bắt đầu với niềm đam mê âm nhạc, anh Nghĩa sưu tầm nhiều băng đĩa, thiết bị âm thanh từ khi còn đi học cấp 3.

30 năm đi dọc Việt Nam tìm phụ tùng loa quân đội

Xuất phát từ niềm yêu thích đặc biệt với những bản nhạc vàng, nhạc tiền chiến, nhạc đồng quê, Jazz Blue… những năm 80 khi còn là học sinh, anh Nghĩa bắt đầu sưu tập các bộ đầu đĩa, loa, âm ly cổ, băng nhạc thời xưa.

Cận cảnh dàn loa quân đội độc nhất vô nhị của “tay chơi” phố cổ - 3

Dàn loa có hàng trăm bộ phận linh kiện, mỗi món đồ lại được anh Nghĩa tìm mua từ những chủ nhân khác nhau trên khắp cả nước.

Ngày còn đi học chưa có nhiều tiền, anh phải dành dụm tiền ăn sáng hoặc xin tiền bố mẹ để mua cho bằng được loại băng đĩa mình thích. Khi đi làm, anh cũng dốc hết tiền của vào bộ sưu tập của mình. Những chiếc đĩa ngày đó được mua với giá vài đồng.

Đầu băng cối dân dụng, đầu Akai loại X200D, bộ âm thanh bóng đèn David Bogen… đều không phải những thứ quá đắt đỏ nhưng rất khó để sở hữu được.

Anh Nghĩa kể hồi xưa chơi không có hội, câu lạc bộ online, offline như các bạn trẻ bây giờ, chỉ lủi thủi 1 mình với sở thích của bản thân. Thậm chí nhiều người còn thấy anh như “kẻ lập dị” khi mang về nhà những món đồ không giống ai.

Cận cảnh dàn loa quân đội độc nhất vô nhị của “tay chơi” phố cổ - 4

Trung bình mỗi bộ phận khoảng 5 – 7 triệu tùy món. Trong đó món đắt nhất khoảng 40 triệu, anh Nghĩa mua từ những năm 90.

Nhưng dường như tình yêu âm nhạc và “máu” sở hữu đồ đạc đã ăn sâu vào con người anh Nghĩa. Về sau, khi làm Giám đốc một công ty Hội chợ Quốc tế, anh càng có điều kiện để đi khắp nơi, tìm kiếm những món đồ độc lạ hoặc những mảnh ghép của dàn loa để tự thỏa mãn đam mê của bản thân.

“Tay chơi” phố cổ cho biết, lý do anh thích loa quân đội mà không phải loại loa nào khác bởi thiết kế khỏe khoắn, độ bền cao và chất lượng linh kiện luôn là số 1. Bên cạnh đó, dòng loa này cũng phù hợp với những thể loại nhạc anh yêu thích, chủ yếu là nhạc tiền chiến.

Cận cảnh dàn loa quân đội độc nhất vô nhị của “tay chơi” phố cổ - 5

Sự kết hợp của bộ loa cổ với những đồ đạc xưa gợi nhớ về những năm tháng trong quá khứ.

Dàn loa quân đội “khủng” mà anh Nghĩa đang sở hữu đến tận thời gian gần đây mới có gần đủ bộ phận và anh vẫn đang tiếp tục tìm kiếm những mảnh ghép còn lại.

Anh Nghĩa cho biết, để tìm mua được dàn loa như hiện nay, anh đã phải tìm đến những địa điểm là chiến trường xưa. Từ Vinh, Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi, Huế, Đà Nẵng, Tây Nguyên, Sài Gòn… Mỗi nơi một ít, mang về ghép lại thành dàn loa hoàn thiện, bảo trì để chúng phát ra chất lượng âm thanh tốt nhất.

Cận cảnh dàn loa quân đội độc nhất vô nhị của “tay chơi” phố cổ - 6

Từng chi tiết khiến cho không gian của của căn phòng trở nên độc nhất vô nhị.

“Đây là những món đồ nguyên bản nên phải mất hàng chục năm tôi mới sưu tầm đủ. Có thứ tình cờ gặp trong thời gian đi công tác, cũng có thứ được anh em cùng sở thích giới thiệu tìm mua”, anh Nghĩa chia sẻ.

“Với tôi là đam mê nên dàn loa này là… vô giá”

Dàn loa quân đội của anh Nghĩa là tổng thể nhiều mảnh ghép khác nhau, khi thiếu bộ phận sẽ không phát ra được âm thanh hoặc âm thanh chất lượng không tốt. Những bộ phận, linh kiện trong dàn loa được mua với giá dao động từ 5 – 7 triệu một món tùy loại và tùy hoàn cảnh tìm được món đồ đó.

Cận cảnh dàn loa quân đội độc nhất vô nhị của “tay chơi” phố cổ - 7

Đây là bộ loa quân đội cuối cùng ở Việt Nam có gần đủ bộ phận và vẫn có thể phát ra âm thanh êm tai.

Bộ phận đắt nhất mà “tay chơi” phố cổ từng phải chi trả để sở hữu trị giá khoảng 40 triệu, mua từ những năm 90.

Riêng bộ amly quân sự cổ, anh đã phải “lùng” khắp dải đất miền Trung và qua nhiều lần trả giá mới mua được. Đây là một sản phẩm được sản xuất bởi tập đoàn Webster Chicago (Mỹ) từ những năm 1940 đến năm 1950, trên thân máy còn ghi dòng chữ USARMY/ WEBSTER CHICSGO CORP.

Cận cảnh dàn loa quân đội độc nhất vô nhị của “tay chơi” phố cổ - 8

Hiện nay, anh Nghĩa còn sở hữu hơn 200 cuộn băng gốc của nhiều ca sĩ thời xưa. Anh được nhiều người hỏi mua lại với giá 3 – 5 triệu/ cuốn.

Dàn loa của anh có thể nghe được các loại băng, đĩa khác nhau như: Đĩa CD, băng cátsét, đĩa than… và phát ra âm thanh chất lượng không kém gì những loại loa hiện đại.

Đây cũng là điều khiến “tay chơi” phố cổ tự hào nhất về dàn loa của mình. Bởi trên cả nước cũng có vài người đang sở hữu một số bộ phận của loa quân đội tuy nhiên chỉ để trưng bày chứ không thể phát nhạc được nữa.

Cận cảnh dàn loa quân đội độc nhất vô nhị của “tay chơi” phố cổ - 9

“Tay chơi” phố cổ chia sẻ, với anh bộ loa là cả đam mê của anh từ những ngày thanh niên đến tận bây giờ nên anh nhất định muốn giữ nó đến cuối đời.

 “Rất khó để định giá cả dàn loa vì với người đam mê tốn bao tiền họ cũng mua nhưng với người không thích thì nhìn chỉ giống như… đống sắt vụn. Trước kia từng có người trả giá tôi vài trăm triệu nhưng tôi không bán vì muốn giữ lại như một kỷ vật đặc biệt của đời mình.” – Anh Nghĩa chia sẻ.

“Tay chơi” phố cổ cho biết thêm, dàn loa anh đang sở hữu được sử dụng trong thời kháng chiến chống Mỹ.

Cận cảnh dàn loa quân đội độc nhất vô nhị của “tay chơi” phố cổ - 10

Ngoài sở hữu bộ loa quân đội “khủng” anh nghĩa còn có sở thích sưu tầm đồ dân dụng xưa, đặc biệt là những món đồ bộ đội dùng trong thời chiến.

Bởi vậy với anh, những món đồ này không chỉ có giá trị cổ xưa mà còn mang giá trị lịch sử, của một thời đại đã đi qua trong chiến tranh.

Với anh Nghĩa, đã là sở thích cứ chơi và hết mình, giá trị vật chất vì thế không còn quan trọng. Bao nhiêu năm, anh vẫn giữ nguyên tình yêu với những bộ sưu tập. Cái được nhất là niềm vui của một người sưu tập mỗi lần tìm được đồ mình thích là sung sướng, nâng niu, ngắm ngía, lau chùi.

Sau này, nhờ bộ sưu tập độc đáo đã giúp “tay chơi” phố cổ gặp gỡ thêm nhiều người bạn cùng đam mê.

Căn gác rộng khoảng 18 m2 của anh được ví như một “nhà hát thu nhỏ” bởi những bản nhạc du dương ngày nào cũng được phát ra trong không gian ngập tràn đồ quân đội xưa. Bất kỳ ai đặt chân vào căn gác này cũng có cảm giác như được sống lại một thời kháng chiến hào hùng dân tộc.

Thanh Thúy

MỚI NHẤT
Kẻ bịt mặt leo 8 tầng thang bộ, ném chất thải vào căn hộ chung cư
Kẻ bịt mặt leo 8 tầng thang bộ, ném chất thải vào căn hộ chung cư

(Dân trí) - Kẻ lạ mặt đeo khẩu trang, bịt mặt kín leo 8 tầng thang bộ, sau đó ném túi chất lỏng mắm thối vào một căn hộ chung cư rồi nhanh chóng tẩu thoát.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 01:09

Loài "cá có chân", tự mọc lại phần cơ thể bị mất từng khiến dân chơi Việt "phát sốt"
Loài "cá có chân", tự mọc lại phần cơ thể bị mất từng khiến dân chơi Việt "phát sốt"

Điều đáng nói là con vật này đã gần như bị tuyệt chủng trong tự nhiên.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 07:24

Thẩm mỹ viện Ngọc Dung xây dựng khuôn viên giải trí cho những mảnh đời khó khăn
Thẩm mỹ viện Ngọc Dung xây dựng khuôn viên giải trí cho những mảnh đời khó khăn

(Dân trí) - Ngày 2/11, Thẩm mỹ viện (TMV) Ngọc Dung với cương vị là nhà tài trợ độc quyền đã tổ chức lễ bàn giao, trao tặng khuôn viên giải trí và rèn luyện thể dục thể thao cho Trung tâm công tác xã hội Hà Nam.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 05:33

Hơn 1 tỷ đồng cho một con cua tuyết Nhật Bản
Hơn 1 tỷ đồng cho một con cua tuyết Nhật Bản

(Dân trí) - Một con cua tuyết vừa được bán với mức giá kỷ lục 5 triệu yên Nhật (khoảng 1,07 tỷ đồng) tại một cuộc bán đấu giá tại Tottori, Nhật Bản. Con cua nặng 1,24 kg và mai rộng 14,6 cm. Theo các quan chức địa phương, đây có thể là mức giá được ghi nhận là kỷ lục thế giới.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 03:59

Xúc động: Người đàn ông nhận nuôi bé gái bị 20 gia đình từ chối
Xúc động: Người đàn ông nhận nuôi bé gái bị 20 gia đình từ chối

(Dân trí) - Alba là một bé gái mắc hội chứng Down, tính cách táo bạo và nụ cười dễ thương. Cha nuôi của bé - anh Luca Trapanese một người đồng tính, 40 tuổi. Và cuộc đời họ gắn bó với nhau, khiến bất kỳ ai cũng phải xúc động.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 11:36

12 điều cha mẹ tốt thường làm với con
12 điều cha mẹ tốt thường làm với con

(Dân trí) - Làm cha mẹ là công việc quan trọng nhất trong cuộc đời. Tuy nhiên, để trở thành cha mẹ tốt đơn giản hơn bạn nghĩ rất nhiều.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 07:26

Chục gia đình sống trong ngôi mộ cổ, chuyện rợn tóc gáy giữa lòng thủ đô
Chục gia đình sống trong ngôi mộ cổ, chuyện rợn tóc gáy giữa lòng thủ đô

Từng là quần thể lăng mộ lớn thứ 2 ở Việt Nam nhưng đến nay, khu vực này đã trở thành phế tích, người sống ở chung cùng người chết hơn 30 năm qua.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 07:15

Chiêm ngưỡng Hội quán cổ kính, trên trăm năm tuổi giữa lòng Chợ Lớn - Sài Gòn
Chiêm ngưỡng Hội quán cổ kính, trên trăm năm tuổi giữa lòng Chợ Lớn - Sài Gòn

(Dân trí) - Hội quán Tuệ Thành hay còn gọi là chùa Bà Thiên Hậu, chùa Bà Chợ Lớn là một trong những ngôi chùa có lịch sử lâu đời ở TPHCM.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 07:07

Hẹn hò qua mạng, du khách bị người tình giết hại rồi giấu xác trong vali
Hẹn hò qua mạng, du khách bị người tình giết hại rồi giấu xác trong vali

(Dân trí) - Quen nhau qua mạng rồi hẹn hò, cô gái trẻ nhẹ dạ quá tin tưởng bạn trai nhưng cuối cùng phải trả giá đắt sau chuyến du lịch của mình.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 07:02

Bật mí 5 lợi ích không ngờ từ việc bổ sung vitamin và khoáng chất mỗi ngày
Bật mí 5 lợi ích không ngờ từ việc bổ sung vitamin và khoáng chất mỗi ngày

(Dân trí) - Vitamin và khoáng chất được xem là “nhiên liệu” quan trọng giúp “cỗ máy” cơ thể con người hoạt động tốt và hiệu quả. Mỗi loại vi chất dinh dưỡng đều có công dụng riêng và chứa trong nguồn thực phẩm đa dạng hàng ngày. Cùng “điểm danh” 5 lợi ích bất ngờ từ việc bổ sung đủ vitamin và khoáng chất mỗi ngày nhé.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 06:00

Hàng triệu bạn trẻ đã tham gia thử thách Tôi Bứt Phá của Vinamilk
Hàng triệu bạn trẻ đã tham gia thử thách Tôi Bứt Phá của Vinamilk

(Dân trí) - Đáp lại niềm tin của Vinamilk Power về một thế hệ Việt Nam bứt phá đang hiện hữu trong nhịp sống thời đại, hàng ngàn bạn trẻ đã sôi nổi hưởng ứng Thử Thách Tôi Bứt Phá bằng cách chia sẻ câu chuyện đầy cảm hứng của chính mình.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 05:20

Bất ngờ với chiếc cầu được xây nhờ vào “tài sản” vô giá của người Tiền Giang
Bất ngờ với chiếc cầu được xây nhờ vào “tài sản” vô giá của người Tiền Giang

(Dân trí) - Tiền Giang dẫu có bao đặc sản cũng không thể nào đáng nhớ và quý giá bằng tấm lòng tốt bụng, chân tình của những người con nơi đây. Đó cũng chính là thứ đã giúp mảnh đất này ngày càng “màu mỡ” và “giàu” thêm những điều tốt đẹp.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 04:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Chiếc xe buýt bỏ đi "biến hóa" thành quán cafe ấn tượng
Chiếc xe buýt bỏ đi "biến hóa" thành quán cafe ấn tượng

(Dân trí) - Một chiếc xe buýt đã cũ hỏng, không thể lưu hành nữa được nhóm bạn trẻ tái sử dụng, thiết kế lại thành quán cà phê độc đáo, thân thiện với môi trường.

Thứ năm, 07/11/2019 - 06:07

Người vợ 10 năm chăm chồng bại liệt và câu chuyện tình yêu khiến nhiều người rơi lệ
Người vợ 10 năm chăm chồng bại liệt và câu chuyện tình yêu khiến nhiều người rơi lệ

(Dân trí) - Ròng rã gần 10 năm, mặc kệ mọi người “nói vào ra”, khuyên đi bước nữa, chị Thu Trang (39 tuổi, Phú Thọ) vẫn gắn bó, tần tảo chăm sóc chồng bị liệt, phải nằm một chỗ. Chị bảo, có lúc bế tắc tưởng không thể tiếp tục, nhưng rồi nhìn anh cười, chị lại có thêm động lực để cố gắng….

Thứ năm, 07/11/2019 - 06:00

Những đặc sản có tên gọi “rùng rợn” nhất thế giới, Việt Nam cũng có một món
Những đặc sản có tên gọi “rùng rợn” nhất thế giới, Việt Nam cũng có một món

(Dân trí) - Trên thế giới có rất nhiều món ăn được đặt tên nghe khá kỳ lạ và rùng rợn như: bánh mỳ quan tài, cơm âm phủ, đặc sản “ngón tay của quỷ”… nhưng bù lại chúng có hương vị thơm ngon khiến thực khách mê mẩn.

Thứ năm, 07/11/2019 - 05:00

Cùng TTC nâng bước thành công
Cùng TTC nâng bước thành công

(Dân trí) - Ngày 06.11.2019, Tập đoàn TTC đã phối hợp cùng tỉnh Bến Tre và Ban giám hiệu 8 trường học từ cấp Tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn tỉnh tổ chức Lễ trao học bổng khuyến học “TTC - Nâng bước thành công” lần thứ 34 (1985 - 2019).

Thứ năm, 07/11/2019 - 05:00

Sơn nội thất cao cấp Majestic Đẹp Hoàn Hảo – Sắc màu bền đẹp tối ưu
Sơn nội thất cao cấp Majestic Đẹp Hoàn Hảo – Sắc màu bền đẹp tối ưu

(Dân trí) - Vừa qua, chuỗi sự kiện “Ngôi Nhà Tôi Kể” được tổ chức tại TP.HCM (25/10/2019) và Hà Nội (30/10/2019) đã thu hút sự quan tâm không nhỏ từ chủ đầu tư, kiến trúc sư và đại lý phân phối của Jotun. Đây là sự kiện lớn nhất năm của Jotun Việt Nam, trong đó nổi bật với dòng sơn nội thất cao cấp – Majestic Đẹp Hoàn Hảo – cho sắc màu bền đẹp tối ưu.

Thứ năm, 07/11/2019 - 04:55

Quả được ví là "thần dược phòng the", từng mọc hoang nay khách lùng mua hết vèo vèo
Quả được ví là "thần dược phòng the", từng mọc hoang nay khách lùng mua hết vèo vèo

Khi chín, quả từ màu xanh sẽ chuyển sang màu nâu như socola, chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Thứ tư, 06/11/2019 - 11:11

Giải cứu “nàng lợn ỉ” giống Việt Nam nặng 190kg, có cuộc sống “sang chảnh” ở Anh
Giải cứu “nàng lợn ỉ” giống Việt Nam nặng 190kg, có cuộc sống “sang chảnh” ở Anh

(Dân trí) - Trong khi đồng loại ăn thức ăn chăn nuôi, “cô nàng” lợn ỉ có tên Twiglet này lại rất thích ăn cháo, sô cô la và đồ ăn Trung Quốc, thậm chí nó được chủ cho nằm giường riêng cùng gấu bông.

Thứ tư, 06/11/2019 - 11:07

Chọn mua tủ lạnh mùa cuối năm: Người tiêu dùng đang chú ý đến điều gì?
Chọn mua tủ lạnh mùa cuối năm: Người tiêu dùng đang chú ý đến điều gì?

(Dân trí) - Một chiếc tủ lạnh tốt giúp dự trữ thực phẩm hiệu quả thật sự không thể thiếu trong mỗi gia đình. Và thời điểm cuối năm, khi những cuộc gặp mặt, tiệc tùng diễn ra thường xuyên hơn, nhu cầu dự trữ tăng thì câu nói “Ước gì tủ lạnh nhà mình…” lại xuất hiện với kỳ vọng về những tính năng vượt trội hơn.

Thứ tư, 06/11/2019 - 09:00

Thần đồng bị buộc thôi học vì ăn cơm phải có người đút
Thần đồng bị buộc thôi học vì ăn cơm phải có người đút

Không biết dọn dẹp nhà cửa, ăn cơm phải có người đút, thần đồng 17 tuổi bị Viện Khoa học Trung Quốc buộc thôi học.

Thứ tư, 06/11/2019 - 06:56

Phát triển thương mại điện tử, Nagakawa chính thức gia nhập cuộc chơi 4.0
Phát triển thương mại điện tử, Nagakawa chính thức gia nhập cuộc chơi 4.0

(Dân trí) - Trước sự phát triển như vũ bão của thị trường mua sắm trực tuyến ngày 6/11/2019, Tập đoàn Nagakawa chính thức ra nhập “cuộc chơi 4.0” bằng việc bắt tay với những sàn thương mại điện tử lớn, đưa sản phẩm Nagakawa đến với đông đảo người tiêu dùng trên cả nước.

Thứ tư, 06/11/2019 - 05:32

10 điều cha mẹ nên làm để giúp con trưởng thành
10 điều cha mẹ nên làm để giúp con trưởng thành

(Dân trí) - Tình cảm, thể chất, đạo đức và kiến thức... là những vấn đề quan trọng trong nuôi dạy trẻ để chúng trở thành những người có trách nhiệm và độc lập.

Thứ ba, 05/11/2019 - 08:26

9 con người thay đổi thế giới bằng nghệ thuật và lòng tốt
9 con người thay đổi thế giới bằng nghệ thuật và lòng tốt

(Dân trí) - Lòng tốt không thể nhìn thấy nhưng có thể cảm nhận được. Đôi khi lòng tốt được giấu sau những hành động đơn giản như một lời khen, một lời thừa nhận, hay một cái nhìn dịu dàng. Và thế giới còn rất nhiều người đang miệt mài đi trao tặng lòng tốt của mình, không cần nhận lại sự đền ơn.

Thứ ba, 05/11/2019 - 08:19