Chuyện lạ ở khu đất vàng triệu đô Sài Gòn, dân khốn khổ vì mùi tử thi

Vào dịp Thanh minh, việc bốc mộ diễn ra liên tục, mùi tử thi xộc vào nhà, bà Hà không ăn nổi cơm.

Nghĩa trang tập trung ở các tuyến đường số 42, số 7, số 39 và đường số 3 của phường Bình Trưng Đông. Hàng ngàn ngôi mộ nằm xen lẫn nhau, cỏ, cây dại mọc um tùm. Bên ngoài, rác thải vứt ngổn ngang. Những phần mộ đã được di dời, người dân tận dụng để trồng rau cải, rau khoai…

Xen lẫn các phần mộ là những căn nhà phố khang trang, xây ba bốn lầu. Có căn nhà, 3-4 ngôi mộ nằm đối diện trước cửa ra vào. Mộ người mất nằm chiếm hết không gian, một số gia đình phải kê bàn ghế đá ngoài nghĩa trang ngồi uống trà, trò chuyện với nhau.

Chuyện lạ ở khu đất vàng triệu đô Sài Gòn, dân khốn khổ vì mùi tử thi - 1

Nhiều ngôi mộ của người quá cố nằm giữa cửa những căn nhà phố khang trang.

Căn nhà thuê hai lầu của vợ chồng bà Hà, 56 tuổi, nằm sát nghĩa trang Văn Giáp. Bước lên lầu hai, mở cửa ra, hàng trăm ‘căn nhà’ của người đã khuất nằm trước mặt.

Bà Hà cho biết, sống ở đây đã hơn 2 năm. Khi mới chuyển đến, mỗi ngày bà phải mua hương về thắp cho người mất vì sợ ma. Còn hiện tại, bà đã quen với cuộc sống ở cạnh người chết.

Điều mà bà Hà và người dân ở xung quanh nghĩa trang Văn Giáp rùng mình là vào dịp Thanh minh (tức tháng 3 âm lịch). Khi đó, thân nhân của người mất trong nghĩa trang thực hiện việc di dời các phần mộ, giao mặt bằng cho chính quyền. Mùi tử thi bốc lên, tỏa khắp nơi.

Chuyện lạ ở khu đất vàng triệu đô Sài Gòn, dân khốn khổ vì mùi tử thi - 2

Những căn nhà cao tầng nằm xen giữa những ngôi mộ của người quá cố.

‘Ngày nào người ta cũng bốc mộ. Mùi hôi rình. Căn bếp nhà tôi ở trên lầu hai, mùi hôi xộc vào rất khó chịu, tôi không ăn nổi cơm’, bà Hà nói và cho biết, vì căn nhà đang ở được chủ cho thuê với giá rẻ, phù hợp với thu nhập của hai vợ chồng, bà không muốn rời đi.

Cách đó không xa, căn nhà phố của vợ chồng bà Ngọc, 51 tuổi cũng nằm đối diện với nghĩa trang Văn Giáp. Mảnh đất này do bố mẹ chồng bà mua từ trước năm 1975. Sau này, ông bà cho vợ chồng con trai ở.

Trước đây, ở phường Bình Trưng Đông dân còn thưa, xung quanh chủ yếu là đất trống, đồng ruộng, đầm lầy. Dân địa phương có người mất thì đưa ra trước nhà (hiện là nghĩa trang Văn Giáp) chôn cất. Lâu dần nơi đây thành nghĩa địa. Các ngôi mộ mọc lên ngày càng nhiều, chật kín.

Chuyện lạ ở khu đất vàng triệu đô Sài Gòn, dân khốn khổ vì mùi tử thi - 3

Người dân tận dụng phần đất trống trong nghĩa trang để trồng rau.

Bà Ngọc cho biết, chỉ khoảng 1-2 năm nay, tình trạng các con nghiện vào nghĩa trang hút chích mới dứt hẳn, vì có lực lượng tuần tra của phường kiểm tra, giám sát thường xuyên. Trước đây, cứ tối đến, các con nghiện vào nghĩa trang chút chích, quậy phá. Phê thuốc, họ leo lên các phần mộ của người mất nằm ngủ. Kim tiêm, đồ ăn, rác thải vất đầy ở khắp nghĩa trang.

‘Nhiều người sợ ở cạnh người mất, nhưng tôi thì không. Trước đây, tôi chỉ sợ gặp phải người nghiện, dẫm phải kim tiêm. Còn bây giờ thì sợ mùi hôi của tử thi vào tháng người ta đồng loạt bốc mộ’, bà Ngọc bày tỏ.

Bà cũng cho biết, gia đình bà trước đây cũng chôn cất người thân trong nghĩa trang. Thực hiện chủ trương, vận động của cán bộ phường, gia đình bà đã chủ động di dời mộ.

Theo thống kê của UBND quận 2, hiện trên toàn quận có tổng cộng 18 nghĩa trang, với 16.100 ngôi mộ, chiếm tổng diện tích 12,6 ha đất. Hầu hết các nghĩa trang nằm xen lẫn trong khu dân cư. Hiện có 16 nghĩa trang đã ngưng chôn cất.

Chuyện lạ ở khu đất vàng triệu đô Sài Gòn, dân khốn khổ vì mùi tử thi - 4

Và việc phơi cơm thừa cũng được đặt bên cạnh người mất như thế này.

Cũng theo thông báo của quận này, các nghĩa trang trên địa bàn nằm giáp ranh với khu dân cư, không có khoảng cách ly. Kết quả phân tích chất lượng nước ngầm các giếng nằm ở vị trí tiếp giáp nghĩa trang cho thấy nhiễm vi sinh, kim loại nặng, tuy mực nước chưa trầm trọng nhưng về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Bên cạnh đó, hầu hết nghĩa trang không có người trông coi nên việc người dân vứt rác bừa bãi, cỏ mọc um tùm gây mất vệ sinh.

Ông Phạm Văn Lành, Chủ tịch UBND phường Bình Trưng Đông cho biết, ở phường có bốn nghĩa trang lớn là: Văn Giáp, Kiến An - Ngọc Nữ, Cây Cám và Đất Thánh Mỹ Hòa - Tân Lập. Đến nay, phường mới vận động được người dân di dời 1374/3942 ngôi mộ ở nghĩa trang Văn Giáp. Ba nghĩa trang còn lại người dân đã thực hiện việc: không còn chôn cất thêm nữa.

Theo ông chủ tịch phường Bình Trưng Đông, hiện địa phương đang tiếp tục vận động thân nhân của người quá cố ở nghĩa trang Văn Giáp di dời mộ. Việc di dời này sẽ được hỗ trợ kinh phí theo quy định của nhà nước, tùy vào kinh phí ban đầu người dân bỏ ra. Hầu hết người dân đã đồng tình với việc này. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người không đồng tình, hoặc việc di dời thường diễn ra vào tháng Thanh minh nên đã có các bất cập. 

'Vị trí các nghĩa trang hiện tại, sau khi di dời sẽ làm các công trình công cộng: công viên, chợ, các công trình tiện ích khác. Phường Bình Trưng Đông tương lai sẽ có những khu đô thị sầm uất. Việc di dời nghĩa trang sẽ mang nhiều lợi ích cho người dân.

Việc các nghĩa trang nằm trong khu dân cư sẽ có những hệ lụy không nên. Tôi mong người dân hãy đồng tình ủng hộ việc di dời mộ để có không gian sống xanh, sạch, đẹp, văn minh', thông qua VietNamNet, ông Lành nhắn nhủ đến người dân phường mình. 

Theo Vietnamnet

MỚI NHẤT
Ấm lòng bác tài xế tìm người gây tai nạn để gửi lại tiền bồi thường
Ấm lòng bác tài xế tìm người gây tai nạn để gửi lại tiền bồi thường

(Dân trí) - Sau va chạm, anh Khải nhận 19 triệu đồng tiền bồi thường thiệt hại để sửa xe, nhưng thực tế, chỉ sửa hết 7 triệu đồng. Bác tài xế này lập tức đăng lên mạng xã hội tha thiết tìm được người gây tai nạn để gửi lại tiền thừa.

Thứ hai, 21/10/2019 - 11:14

“Cậu bé biết tuốt” Minh Khang bị cuốn hút vào hoạt động bảo vệ môi trường tại phố đi bộ Hà Nội
“Cậu bé biết tuốt” Minh Khang bị cuốn hút vào hoạt động bảo vệ môi trường tại phố đi bộ Hà Nội

(Dân trí) - Minh Khang - Cậu bé mới chỉ 7 tuổi nhưng được mệnh danh “biết tuốt” vô cùng hào hứng nhập cuộc vào các hoạt động bảo vệ môi trường trên phố đi bộ Hồ Gươm trong sự kiện cuối tuần “Trân quý Mẹ Thiên nhiên – Vì tương lai bền vững”.

Thứ hai, 21/10/2019 - 11:10

Cô gái khiếm thị vẫn một mình đi du lịch ở nước ngoài
Cô gái khiếm thị vẫn một mình đi du lịch ở nước ngoài

(Dân trí) - Dù không nhìn thấy mọi thứ, nhưng với sự hỗ trợ của công nghệ cùng những nỗ lực từ bản thân, cô gái khiếm thị vẫn một mình đi du lịch ở nước ngoài.

Thứ hai, 21/10/2019 - 10:03

Chuyện lạ ở Hà Nam: Đám cưới chú rể không biết mặt cô dâu
Chuyện lạ ở Hà Nam: Đám cưới chú rể không biết mặt cô dâu

Hơn nửa thế kỷ bên nhau, tình cảm của ông dành cho bà vẫn vẹn nguyên như thuở còn son.

Thứ hai, 21/10/2019 - 07:09

Lắp camera trong nhà, chủ phát hiện sự thật rơi nước mắt
Lắp camera trong nhà, chủ phát hiện sự thật rơi nước mắt

Để biết chú chó cưng làm gì ở nhà khi mình đi làm, một người đàn ông Đài Loanc đã lắp camera trong nhà và phát hiện ra sự thật rơi nước mắt.

Thứ hai, 21/10/2019 - 07:05

Vincom – điểm hẹn hò “hot” dịp 20/10
Vincom – điểm hẹn hò “hot” dịp 20/10

(Dân trí) - Với nhiều người, ngày 20/10 hay bất cứ dịp lễ nào khác cũng đơn giản chỉ là “thêm một lý do” để hẹn hò, gặp gỡ, quan tâm, chia sẻ và yêu thương hơn mà thôi. Dịp 20/10 năm nay rơi đúng vào dịp cuối tuần trong thời tiết mát mẻ thực sự đã trở thành cơ hội tuyệt vời để mọi người dành trọn vẹn thời gian bên nhau.

Thứ hai, 21/10/2019 - 05:25

Những loại lá rừng đặc sản trên vùng núi Tây Nguyên
Những loại lá rừng đặc sản trên vùng núi Tây Nguyên

(Dân trí) - Từ xa xưa, bà con trên dãy Trường Sơn đã biết dùng những loại lá rừng để phục vụ cho bữa ăn. Ngày nay, những loại lá rừng chỉ xuất hiện trên vùng núi Tây Nguyên này đã trở thành đặc sản mà nhiều du khách khi tới đây đều không khỏi xuýt xoa.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 07:47

Cảnh tất bật mưu sinh của những người phụ nữ không biết đến ngày 20/10
Cảnh tất bật mưu sinh của những người phụ nữ không biết đến ngày 20/10

(Dân trí) - Rạng sáng 20/10, chợ Long Biên vẫn tấp nập với hàng trăm chuyến hàng lớn nhỏ. Bao nhiêu chuyến hàng là bấy nhiêu cái hối hả, vội vàng hiện rõ trên từng khuôn mặt và nghe rõ qua từng nhịp thở của những người nữ cửu vạn ở đây.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 09:50

Nữ du khách tắm nắng bị quay lén tinh vi theo cách chẳng ai ngờ tới
Nữ du khách tắm nắng bị quay lén tinh vi theo cách chẳng ai ngờ tới

(Dân trí) - Chiếc camera nhỏ xíu gắn trên chai nước, đặt ở bãi tắm bên bờ biển chuyên dùng để quay lén phụ nữ và trẻ em.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 07:36

Ngày 20/10 đặc biệt của những phụ nữ cửu vạn, nhặt ve chai ở Hà Nội
Ngày 20/10 đặc biệt của những phụ nữ cửu vạn, nhặt ve chai ở Hà Nội

(Dân trí) - Họ là những người phụ nữ nghèo phải lam lũ, làm đủ nghề để kiếm sống, lần đầu tiên trong đời được mặc áo dài, trang điểm, làm tóc và biết đến không khí của ngày 20/10...

Chủ nhật, 20/10/2019 - 07:28

Lướt FB nhà sao dịp 20/10: Lan Ngọc, Bùi Tiến Dũng dành lời có cánh cho chị em phụ nữ
Lướt FB nhà sao dịp 20/10: Lan Ngọc, Bùi Tiến Dũng dành lời có cánh cho chị em phụ nữ

(Dân trí) - Ninh Dương Lan Ngọc lần đầu tiên rủ rê chị gái cùng tham dự sự kiện chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam, còn Bùi Tiến Dũng mới trở về từ Indonesia đã nhanh tay tạo bất ngờ cho vợ mình.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 06:16

Cùng phái đẹp đi siêu thị “đặc biệt” trên độ cao 10.000 mét
Cùng phái đẹp đi siêu thị “đặc biệt” trên độ cao 10.000 mét

(Dân trí) - Với mong muốn mang tới sự thoải mái, thư giãn vui vẻ cho những nữ khách hàng trên suốt chuyến bay, khi trở về nhà, nơi làm việc hay dành thời gian chăm sóc bản thân, hãng hàng không thế hệ mới Vietjet bất ngờ mang “Siêu thị vui vẻ” lên những chuyến bay chuyên chở nụ cười.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 05:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Sốc: Thực khách “chén sạch” 180 con hàu sống chưa đầy 30 phút
Sốc: Thực khách “chén sạch” 180 con hàu sống chưa đầy 30 phút

(Dân trí) - Một thực khách vừa lập kỷ lục “đánh bay” 180 con hàu sống chỉ trong vòng chưa đầy nửa tiếng.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 11:24

Dưới những ngôi nhà sàn đá độc đáo nhất Việt Nam
Dưới những ngôi nhà sàn đá độc đáo nhất Việt Nam

Cũng ngói âm - dương, vẫn mang dáng dấp nhà sàn của người Tày ở các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam. 14 ngôi nhà cổ thuộc bản Khuổi Ky, xã Đàm Thủy (Trùng Khánh, Cao Bằng) được xây bằng đá tự nhiên gắn kết với nhau nhờ vôi trộn cát vững chắc và độc đáo.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 08:04

Chiêm ngưỡng mô hình cầu Long Biên thu nhỏ được làm trong 500 giờ
Chiêm ngưỡng mô hình cầu Long Biên thu nhỏ được làm trong 500 giờ

(Dân trí) - Mới đây, hình ảnh về mô hình cầu Long Biên thu nhỏ được trưng bày trong một khu trường quay tại Long Biên, Hà Nội khiến cộng đồng mạng thích thú truyền tay nhau và hết lời khen ngợi vì giống bản gốc đến từng chi tiết.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 06:19

MobiFone cùng "cả nước chung tay vì người nghèo"
MobiFone cùng "cả nước chung tay vì người nghèo"

(Dân trí) - Ngày 17/10 hàng năm là ngày quốc tế phòng chống đói nghèo, cũng là ngày khởi đầu tháng hành động vì người nghèo của Việt Nam do TƯ MTTQ Việt Nam tổ chức (17/10-17/11/2019).

Thứ bảy, 19/10/2019 - 05:00

Chỉ mất vài giây, thói quen này giúp hàng chục triệu người Việt phòng các bệnh truyền nhiễm
Chỉ mất vài giây, thói quen này giúp hàng chục triệu người Việt phòng các bệnh truyền nhiễm

(Dân trí) - Hơn 30 triệu người Việt Nam giờ đây đã tự tin hơn trong việc phòng chống bệnh truyền nhiễm bởi đã nắm trong tay “bí kíp” đơn giản, hiệu quả để phòng bệnh là rửa tay với xà phòng.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 04:22

Bạn có “chịu chơi” để sở hữu làn da sáng khỏe như Hàn Quốc
Bạn có “chịu chơi” để sở hữu làn da sáng khỏe như Hàn Quốc

(Dân trí) - Hàn Quốc là một trong những quốc gia đi đầu trong việc phát triển công nghệ làm đẹp nhất nhì châu Á. Đặc biệt, các cô gái Hàn cũng nổi tiếng sở hữu làn da trắng hồng, mịn màng, không tỳ vết, trở thành chuẩn mực cái đẹp của rất nhiều phụ nữ không chỉ trên thế giới mà ngay tại Việt Nam. Vậy đâu là bí quyết mà các bạn gái Việt Nam có thể học hỏi?

Thứ bảy, 19/10/2019 - 04:00

Cô gái mặc bikini “nhỏ như sợi dây” suy sụp khi bị chỉ trích nặng nề
Cô gái mặc bikini “nhỏ như sợi dây” suy sụp khi bị chỉ trích nặng nề

(Dân trí) - Bạn trai của nữ du khách người Đài Loan đã viết bức “tâm thư” dài gần 2000 chữ để giải thích vụ việc, đồng thời cho biết bạn gái mình đang “suy sụp nặng nề”.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 10:04

Chuyện "cười ra nước mắt" khi Hà Nội thiếu nước sạch
Chuyện "cười ra nước mắt" khi Hà Nội thiếu nước sạch

Các hộ dân ở huyện Hoài Đức, quận Thanh Xuân, Hoàng Mai… (Hà Nội) đang phải trải qua những ngày khốn đốn vì thiếu nước sạch. Từ đây cũng lắm chuyện bi hài xảy ra.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 07:43

Toyota Việt Nam: Phát triển nguồn nhân lực từ sự bền bỉ trong chính sách đào tạo
Toyota Việt Nam: Phát triển nguồn nhân lực từ sự bền bỉ trong chính sách đào tạo

(Dân trí) - Xây dựng đội ngũ nhân lực chất lượng cao có ý nghĩa quyết định đến sự phát triển của mỗi công ty. Ý thức rõ tầm quan trọng của vấn đề này, trong suốt hơn 23 năm qua, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam vẫn bền bỉ duy trì chính sách đào tạo nguồn nhân lực trong và ngoài công ty cũng như đóng góp tích cực cho sự phát triển nguồn nhân lực cho Việt Nam.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 06:00

Kinh ngạc phát hiện những điều ẩn chứa trong mộ cổ “súp người”
Kinh ngạc phát hiện những điều ẩn chứa trong mộ cổ “súp người”

(Dân trí) - Phía sau lớp bùn dày nhão phủ kín ngôi mộ cổ, nhóm khảo cổ tìm thấy những cổ vật lớn đáng kinh ngạc.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 05:45

"Ông Tây lội mương thối" và hành trình 3 năm nhặt hàng nghìn tấn rác ở Hà Nội
"Ông Tây lội mương thối" và hành trình 3 năm nhặt hàng nghìn tấn rác ở Hà Nội

(Dân trí) - James Joseph Kendall, 37 tuổi, một người Mỹ đến từ Springfield (bang Ohio, Mỹ) còn được mệnh danh là “ông Tây nhặt rác”, “ông Tây lội mương thối”. Trong 3 năm qua, James đã cùng với các tình nguyện viên của mình nhặt được khoảng 2 nghìn tấn rác tại hàng trăm địa điểm khác nhau ở Hà Nội.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 05:44

Những “gia vị” mới của VTV24 - Vì tầm vóc Việt 2019
Những “gia vị” mới của VTV24 - Vì tầm vóc Việt 2019

(Dân trí) - Không chỉ dừng lại là một chương trình truyền hình “đo ni đóng giày” cho trẻ em Việt Nam, VTV24 - Vì tầm vóc Việt năm 2019 mang đến những “gia vị” mới với series livestream với các chuyên gia lên sóng fanpage và kênh YouTube đa sắc màu với loạt video ca nhạc cho trẻ.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 05:30