Cô gái mù, tấm gương sáng

Dân trí Đôi mắt khiếm thị không phải là rào cản đối với Lê Thị Diệu Châu. Bằng nghị lực phi thường của mình, chị đã tốt nghiệp ngành cử nhân tiếng Anh, trở thành phiên dịch tiếng Anh và người dạy tiếng Anh cho người mù. Ngoài ra, chị còn sử dụng máy tính thành thạo, làm MC cho các hoạt động của hội…

Chị Lê Thị Diệu Châu (sinh 1979) hiện là Phó Chủ tịch Hội người mù TP Đà Nẵng, Chủ tịch Hội phụ nữ mù TP Đà Nẵng.

Nghị lực phi thường

Không được may mắn như nhiều đứa trẻ khác, Lê Thị Diệu Châu không được nhìn thấy ánh sáng khi vừa lọt lòng. Bao nhiêu năm qua, trong mắt chị chỉ là một gam màu tối, chỉ có gam màu sáng trong tâm hồn, nghị lực của chị.

Ngay từ bé, Diệu Châu đã bộc lộ tính ham học. Thấy bạn bè cùng trang lứa được đến trường học chữ, chơi đùa ríu rút, cô bé Diệu Châu cũng “thèm” được đi học lắm. Tuy nhiên, lúc đó chưa có trường học dành cho người mù nên Diệu Châu đành phải ở nhà.

Mãi đến năm 1992, khi có trường chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu, Diệu Châu mới được đi học, lúc đó cô đã 13 tuổi. Những năm theo học tại đây, Diệu Châu luôn là học sinh giỏi của trường.

Cô gái mù, tấm gương sáng - 1

Chị Lê Thị Diệu Châu đang xem tài liệu phục vụ cho công việc

 

Lên cấp 3, Diệu Châu chuyển qua lớp học hòa nhập cùng những bạn bình thường tại trường Trung học bán công Trần Phú. Dù việc học khó khăn, vất vả hơn nhưng Diệu Châu cũng luôn là học sinh giỏi.

Cô học sinh khiếm thị đã “ẵm” về cho trường giải 3 học sinh giỏi thành phố môn Địa lý khi đang học lớp 10 trước sự ngỡ ngàng và thán phục của bạn bè.

Cũng trong những năm học phổ thông, Diệu Châu rất thích học và ham học môn Tiếng Anh. Vì thế để học được tiếng Anh, Diệu Châu phải chuyển qua chữ Braille. Có nhiều hôm, Diệu Châu phải thức trắng đêm đánh vật với từng con chữ. Thế nhưng, cô gái ấy vẫn không nản chí.

Rồi cũng như bao học sinh khác, Diệu Châu cũng có ước mơ được bước vào giảng đường đại học. Với sự giúp đỡ của các thầy cô giáo, cuối cùng Diệu Châu cũng có thể tham dự kỳ thi đại học.

Niềm vui trong đời cũng đến khi Diệu Châu đậu nguyện vọng 2 ngành cử nhân tiếng Anh (trường ĐH Duy Tân). Dù kết quả không được như mong muốn nhưng đó cũng là kỳ tích đối với một người khiếm thị.

Sau 4 năm học, Diệu Châu đã cầm được trong tay tấm tốt nghiệp loại khá. Chị cũng chính là cử nhân ngoại ngữ khiếm thị đầu tiên của Đà Nẵng.

Làm đẹp cho đời

Ngay từ khi còn trên giảng đường đại học, Diệu Châu đã tích cực tham gia các hoạt động của Hội người mù quận Thanh Khê. Cô trở thành tuyên truyền viên, giúp người mù hòa nhập với cộng đồng, cởi bỏ những mặc cảm về bản thân.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Diệu Châu về Ban Thường vụ Hội Người mù TP Đà Nẵng phụ trách công tác tuyên truyền, văn hóa văn nghệ và giáo dục. Cũng ở đây, những lớp học chữ nổi, lớp học tiếng Anh cho người khiếm thị do chị đảm nhận được hình thành.

Cô gái mù, tấm gương sáng - 2

Chị Lê Thị Diệu Châu là tấm gương sáng về nghị lực vượt lên số phận

 

“Mình cũng là người khiếm thị nên mình hiểu được những thiệt thòi của người khiếm thị khi không được đi học. Vì thế, mình muốn truyền đạt những kiến thức mà mình có để giúp những người khiếm thị tự tin hơn và dễ dàng hòa nhập trong cuộc sống”, chị Châu chia sẻ.

Lớp học của chị hầu hết là những người lớn tuổi. Ngoài học chữ Braille, các hội viên trong hội người mù chủ yếu làm nghề massge nên rất cần vốn tiếng Anh để giao tiếp với người nước ngoài. Với lớp học tiếng Anh, chị chủ yếu dạy họ những câu giao tiếp hàng ngày. Nhiều hội viên sau khi kết thúc khóa học, đã có thể giao tiếp bằng tiếng Anh, thuận lợi cho công việc của họ.

Với suy nghĩ: “học không bao giờ là đủ”, chị Châu lại còn tham gia lớp học tin học. Giờ chị có thể sử dụng máy tính thành thạo để làm việc.

Mấy năm nay, các lớp học được giao về cho các quận huyện phụ trách nên chị không còn đứng lớp nữa nhưng cũng thường xuyên theo dõi sát sao và đốc thúc.

Mỗi khi có các tổ chức nước ngoài đến làm việc, chị là người làm phiên dịch thường xuyên cho Hội. Hay mỗi khi Hội có hoạt động gì, Diệu Châu cũng làm MC rất giỏi.

Trên cương vị Phó Chủ tịch Hội Người mù thành phố, kiêm Chủ tịch Hội Phụ nữ mù thành phố, những năm qua, chị Châu hết sức quan tâm đến đời sống hội viên. Đời sống của nhiều chị em được cải thiện rõ rệt. Chị cũng đã vận động kinh phí để xây dựng nhà tình thương cho các chị em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

“Quản lý hơn 300 chị em, con số này không nhiều so với các cơ quan khác. Tuy nhiên, đây là những người mù nên cũng không phải dễ dàng gì. Khi mình tổ chức các phong trào, mình phải có cách để vận động chị em tham gia. Mình cũng phải nắm bắt, hiểu được hoàn cảnh của các chị em để họ tin tưởng và nghe mình”, chị Châu cho biết.

Theo chị Châu, mỗi lần chị làm được một việc gì đó cho hội viên là chị rất vui, giống như làm được cho bản thân mình vậy.

Với những cống hiến lặng thầm của mình, chị Lê Thị Diệu Châu đã được nhận bằng khen của Trung ương Hội Người mù Việt Nam, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Hội LHPN thành phố và Hội Người mù TP Đà Nẵng. Chị cũng là người khiếm thị duy nhất của cả nước được nhận Giải thưởng về “Tấm gương tiêu biểu trong đời sống xã hội” của Ủy ban Giải thưởng KOVA lần thứ 12, năm 2014.

Khánh Hồng

MỚI NHẤT
Kỳ lạ ngôi làng nuôi giống gà “lông mọc ngược”
Kỳ lạ ngôi làng nuôi giống gà “lông mọc ngược”

(Dân trí) - Từng được trưng bày tại Lễ hội hoa dã quỳ, loài gà lông ngược ở làng Kụm (xã Đak Tơ Ver, tỉnh Gia Lai) thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người. Đặc biệt, vì đây là loại gà hàng hiếm và “độc đáo” nên người dân bản địa không bán với bất cứ giá nào.

Thứ bảy, 09/03/2019 - 07:24

Cửa hàng hoa đông nghẹt thở, cánh “mày râu” xếp hàng mua tặng vợ
Cửa hàng hoa đông nghẹt thở, cánh “mày râu” xếp hàng mua tặng vợ

(Dân trí) - Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, nhiều cửa hàng hoa ở Hà Nội luôn trong tình trạng chật kín người. Khoảng 2000 bó hoa ở mỗi cửa hàng được bán đi vào ngày này, trong đó đối tượng mua hàng chủ yếu là đàn ông, con trai.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 09:13

Thị trường hoa 8/3: Bán nghìn bó mỗi ngày, nhập cả... bắp cải về bán
Thị trường hoa 8/3: Bán nghìn bó mỗi ngày, nhập cả... bắp cải về bán

(Dân trí) - Theo nhiều chủ cửa hàng, do nhu cầu tăng cao, giá hoa dịp này tăng khoảng 30% so với ngày thường, một số nơi còn từ chối nhận đơn do quá tải.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 03:52

Ghé thăm con phố tên 8/3 ở Hà Nội
Ghé thăm con phố tên 8/3 ở Hà Nội

(Dân trí) - Giữa lòng Hà Nội có một con phố nhỏ mang tên đặc biệt, phố 8/3. Con phố nằm trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, gắn bó với một lớp người từng làm trong nhà máy dệt vang tiếng một thời...

Thứ sáu, 08/03/2019 - 10:21

Thị trường mùng 8/3: Trắng đêm ngủ vỉa hè, giữ chỗ đẹp bán hoa
Thị trường mùng 8/3: Trắng đêm ngủ vỉa hè, giữ chỗ đẹp bán hoa

(Dân trí) - Những ngày giáp lễ 8/3, dịch vụ bán hoa tự phát của sinh viên mọc lên như nấm trước các cổng trường đại học. Vì mức độ cạnh tranh cao, nhiều bạn trẻ phải đến điểm bán từ 2-3 giờ sáng, có ngày phải căng bạt ngồi vỉa hè trông suốt đêm với hy vọng giữ được “vị trí đắc địa” để kinh doanh.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 10:00

Người mẹ Pa Kô dành trọn cuộc đời cưu mang những đứa trẻ mồ côi
Người mẹ Pa Kô dành trọn cuộc đời cưu mang những đứa trẻ mồ côi

(Dân trí) - Thương những trẻ nghèo khó, vắng cha, thiếu mẹ, không có người thân chăm sóc, Kăn Linh đã tự nguyện nhận nuôi các con đến lúc trưởng thành, cho đến trường học chữ.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 07:43

Những phận người trên “xóm không chồng”
Những phận người trên “xóm không chồng”

(Dân trí) - Nằm cheo leo trên sườn đồi C5 (xã Ia Krái, huyện Ia Grai, Gia Lai) có một ngõ không chồng. Ngày ngày, những người phụ nữ trong ngõ ấy tần tảo làm thuê, làm mướn nuôi các con ăn học. Thấu hiểu cảnh khó khăn của những người phụ nữ không chồng, chính quyền địa phương đã xây nhà tình nghĩa, động viên giúp họ vượt lên trong cuộc sống.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 06:57

Forever Young - để tuổi già không phải là thời hối tiếc
Forever Young - để tuổi già không phải là thời hối tiếc

(Dân trí) - “Nhớ hồi đó” là cụm từ mà những vị cao niên thường dùng mở đầu câu chuyện, thể hiện niềm tiếc nuối ngày xa xưa. Nhưng có thực sự tuổi già là giai đoạn khép lại mọi niềm yêu và vui sống?

Thứ sáu, 08/03/2019 - 06:50

Đà thành muôn nẻo đường hoa 8/3
Đà thành muôn nẻo đường hoa 8/3

(Dân trí) - Chỉ còn một ngày nữa là đến ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, các đường phố, cửa hiệu ở Đà Nẵng đã ngập tràn muôn sắc hoa nhắc nhớ ngày của một nửa thế giới.

Thứ sáu, 08/03/2019 - 06:32

Quà độc 8/3: Giỏ hoa quả ngoại giá chục triệu “hút khách” 8/3
Quà độc 8/3: Giỏ hoa quả ngoại giá chục triệu “hút khách” 8/3

(Dân trí) - Những giỏ hoa quả được trang trí thêm hoa tươi tạo điểm nhấn trở thành mặt hàng độc, lạ được nhiều người săn lùng trong dịp Quốc tế phụ nữ mùng 8/3 năm nay.

Thứ năm, 07/03/2019 - 11:12

Mùa hoa bưởi tháng 3 – nét chấm phá cho phố phường Hà Nội
Mùa hoa bưởi tháng 3 – nét chấm phá cho phố phường Hà Nội

(Dân trí) - Mùa hoa bưởi về là thời điểm chuyển giao giữa tháng, kết thúc cái se se lạnh của mùa xuân và báo hiệu mùa hè sắp về. Ở Hà Nội, những gánh hàng rong chở hoa bưởi trắng muốt làm nên nét chấm phá rất riêng mỗi độ tháng 3 về.

Thứ năm, 07/03/2019 - 09:48

“Vua sầu riêng” tổ chức thi... kén rể
“Vua sầu riêng” tổ chức thi... kén rể

(Dân trí) - Báo chí Thái Lan và nhiều tờ tin tức quốc tế hiện đang “phát sốt” với cuộc thi kén rể sắp được tổ chức bởi “vua sầu riêng” Arnon Rodthong.

Thứ năm, 07/03/2019 - 08:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Choáng cảnh đông nghẹt người mua hoa ở chợ đêm Quảng An sát ngày 8/3
Choáng cảnh đông nghẹt người mua hoa ở chợ đêm Quảng An sát ngày 8/3

(Dân trí) - Sát những ngày 8/3, nhu cầu tiêu dùng tăng cao, các thương lái tại chợ hoa Quảng An phải làm trắng đêm, xuyên ngày để nhập hàng, phân loại và đưa ra thị trường.

Thứ năm, 07/03/2019 - 07:38

Những quà tặng 8/3 được săn lùng
Những quà tặng 8/3 được săn lùng

(Dân trí) - “Tặng quà gì vừa lòng phái đẹp” gần như là một câu hỏi kinh điển của phái mạnh vào mỗi dịp đặc biệt. Thử dạo qua một vòng facebook xem món quà nào đang được săn lùng nhiều nhất trong dịp 8/3 này.

Thứ năm, 07/03/2019 - 06:50

Nữ hành khách Trung Quốc xiết cổ tài xế bằng khăn quàng vì bị cấm hút thuốc trên xe
Nữ hành khách Trung Quốc xiết cổ tài xế bằng khăn quàng vì bị cấm hút thuốc trên xe

(Dân trí) - Vì bị cấm hút thuốc lá trên xe bus, một nữ hành khách người Trung Quốc tỏ ra phẫn nộ và xiết cổ tài xế lái xe bằng khăn quàng cổ của mình.

Thứ năm, 07/03/2019 - 06:47

Nhân ngày 8/3: Giúp phái đẹp “trang điểm” lại không gian bếp
Nhân ngày 8/3: Giúp phái đẹp “trang điểm” lại không gian bếp

(Dân trí) - Nếu hoa hồng, mỹ phẩm, quần áo hàng hiệu, thực phẩm chức năng hay điện thoại đắt tiền đã dần trở nên “hạ nhiệt”, thì mùa 8/3 năm nay hãy cùng chinh phục một nửa thế giới với món quà bất ngờ đến từ chính căn bếp vô cùng thân quen.

Thứ năm, 07/03/2019 - 06:00

Hàng trăm du khách khỏa thân ngồi tàu lượn cao tốc để thiết lập kỷ lục thế giới
Hàng trăm du khách khỏa thân ngồi tàu lượn cao tốc để thiết lập kỷ lục thế giới

(Dân trí) - Gần 200 du khách và tình nguyện viên trải nghiệm cảm giác ngồi tàu lượn cao tốc trong trạng thái khỏa thân để thiết lập kỷ lục thế giới mới.

Thứ tư, 06/03/2019 - 12:29

Dịch tả lợn Châu Phi bùng phát, chuyên gia chỉ cách mua thịt lợn an toàn
Dịch tả lợn Châu Phi bùng phát, chuyên gia chỉ cách mua thịt lợn an toàn

(Dân trí) - Tuy gây nguy hiểm cho vật nuôi nhưng theo các chuyên gia, dịch tả lợn Châu Phi không gây bệnh trên người nên người tiêu dùng không nên lo sợ, tẩy chay sản phẩm. Để đảm bảo, người tiêu dùng nên thực hiện việc ăn chín, uống sôi và mua thịt ở những cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thứ tư, 06/03/2019 - 11:15

Yên bình nhịp sống ở mũi Ba Làng An
Yên bình nhịp sống ở mũi Ba Làng An

(Dân trí) - Mũi Ba Làng An được tạo nên từ trầm tích nham thạch chảy về phía biển. Trải qua hàng triệu năm, nước biển miệt mài bào mòn đá nham thạch tạo nên vẻ đẹp hoang sơ. Đến Ba Làng An vào những ngày đẹp trời du khách có thể nhìn thấy đảo Lý Sơn hiện lên giữa biển cả bao la.

Thứ tư, 06/03/2019 - 09:16

FitFlop chính thức “xâm nhập” thị trường Việt, tín đồ mê giày chờ ngày “xông đất”
FitFlop chính thức “xâm nhập” thị trường Việt, tín đồ mê giày chờ ngày “xông đất”

(Dân trí) - Là một trong những thương hiệu giày hàng đầu xứ sở sương mù của Anh, FitFlop hứa hẹn sẽ là cái tên “nóng sốt” tại thị trường thời trang Việt Nam trong thời gian tới.

Thứ tư, 06/03/2019 - 09:03

Vụ trẻ em rơi từ nhà cao tầng: Chuyên gia chỉ sai lầm nhiều gia đình mắc phải
Vụ trẻ em rơi từ nhà cao tầng: Chuyên gia chỉ sai lầm nhiều gia đình mắc phải

(Dân trí) - Theo các chuyên gia, việc thiết kế giường, tủ sát cửa sổ hoặc đặt các khối hình hộp như: chậu, thang… ở các lô-gia… có thể khiến trẻ tò mò, leo trèo gây ra những tai nạn đáng tiếc.

Thứ tư, 06/03/2019 - 07:48

Có gì trong thanh socola đen nguyên chất đắt nhất thế giới?
Có gì trong thanh socola đen nguyên chất đắt nhất thế giới?

(Dân trí) - Làm từ những hạt cacao quý hiếm bậc nhất thế giới, thanh socola nguyên chất dưới đây đang được giới đại gia săn đón với mức giá kỷ lục.

Thứ tư, 06/03/2019 - 06:35

Sakura Montessori Hải Phòng độc quyền chương trình bơi chính khoá Aqua-Tots chuẩn Mỹ
Sakura Montessori Hải Phòng độc quyền chương trình bơi chính khoá Aqua-Tots chuẩn Mỹ

(Dân trí) - Kích thích sự phát triển vượt trội của hệ vận động, tăng cường sức bền, hình thành các kỹ năng toàn diện, tính cộng đồng và phát huy những khả năng truyền đạt, suy nghĩ và hành động,... là lợi thế ưu việt mà chương trình bơi độc quyền Aqua-Tots chuẩn Mỹ tại trường mầm non quốc tế Sakura Montessori Dương Kinh (Hải Phòng) mang lại cho học sinh của mình.

Thứ tư, 06/03/2019 - 06:30

Món quà 8/3 tinh tế mà vẫn thiết thực khiến chị em thích mê
Món quà 8/3 tinh tế mà vẫn thiết thực khiến chị em thích mê

(Dân trí) - Cứ mỗi dịp 8/3, cánh mày râu lại “vò đầu bứt tai” vì không biết tặng gì cho chị em phụ nữ. Giữa ma trận hàng trăm loại quà tặng, để chọn được món quà trúng ý chị em đồng nghiệp, nhân viên hay sếp nữ là việc khó ngang lên trời.

Thứ tư, 06/03/2019 - 06:10