Thứ sáu, 07/08/2020 - 11:52

Quảng Nam:

Cuộc sống khu dân cư nơi 7 người trong một gia đình mắc Covid-19

Dân trí

Sau khi ghi nhận 7 ca nhiễm Covid-19 trong một gia đình tại khu dân cư Lưu Minh, thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, Quảng Nam, khu dân cư này được phong tỏa từ 0h ngày 3/8.

Từ khi được áp dụng lệnh phong tỏa, cuộc sống của người dân ở nơi đây cũng thay đổi rất nhiều, nhà nhà đóng cửa không ai dám ra đường, các hoạt động vui chơi ngoài trời dành cho trẻ em, người già tạm dừng, cuộc sống người dân nơi đây lặng lẽ hơn…

Cuộc sống khu dân cư nơi 7 người trong một gia đình mắc Covid-19  - 1

Mọi đường dẫn vào khu dân cư Lưu Minh được chốt chặn

Theo chỉ đạo của tỉnh Quảng Nam, UBND huyện Thăng Bình chỉ đạo các ban, ngành địa phương vẫn thực hiện nhiệm vụ bình thường, thủ trưởng của địa phương tự bố trí công việc để cho mọi người làm việc khoa học, hợp lí hơn, tận dụng công nghệ thông tin để điều hành hoạt động thông suốt các thủ tục, giấy tờ cho người dân, doanh nghiệp…

Cuộc sống khu dân cư nơi 7 người trong một gia đình mắc Covid-19  - 2

Người dân khu dân cư Lưu Minh được lấy mẫu xét nghiệm

Theo UBND huyện Thăng Bình, tổng số hộ dân trong khu dân cư bị phong tỏa có 96 hộ với gần 400 nhân khẩu. Chính quyền huyện lập kế hoạch phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, các tổ giám sát, tổ y tế thường xuyên đi kiểm tra, theo dõi tình hình sức khỏe người dân và thành lập các tổ chốt chặn để kiểm soát.

Cuộc sống khu dân cư nơi 7 người trong một gia đình mắc Covid-19  - 3

Đường phố vắng tanh

Tại các chốt kiểm soát phong tỏa khu dân cư Lưu Minh, mỗi ngày có 45 cán bộ thay nhau làm nhiệm vụ, không người dân nào được ra vào khu vực này trong suốt thời gian phong tỏa. Chỉ có lực lượng làm nhiệm vụ, y tế mới được vào ra khu vực này với trang phục bảo hộ theo tiêu chuẩn. Hàng trăm người dân trong khu vực cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm…

Cuộc sống khu dân cư nơi 7 người trong một gia đình mắc Covid-19  - 4

Nhiều nhà trong khu dân cư Lưu Minh đóng kín cửa

Theo Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình - ông Võ Văn Hùng cho biết, để hỗ trợ người dân trong khu vực phong tỏa, mỗi người được nhận 40.000 đồng/ngày trong thời gian cách ly 14 ngày.

Ông N.H.P., một trong những người hàng xóm với gia đình có 7 ca mắc Covid-19 cho hay, cuộc sống gia đình ông diễn ra bình thường như mọi ngày. Hàng ngày, ông Phong vẫn làm nghề mộc kiếm tiền nuôi gia đình. Ông P. tin tưởng với sự đồng lòng của người dân, sự vào cuộc mạnh mẽ của lực lượng y tế, dịch Covid-19 sẽ được đẩy lùi.

Cuộc sống khu dân cư nơi 7 người trong một gia đình mắc Covid-19  - 5

Thỉnh thoảng cũng có người trong khu dân cư Lưu Minh đi ra ngoài hít thở không khí trong lành nhưng phải đeo khẩu trang

Nhiều người dân trong khu vực phong tỏa lúc đầu cũng hoang mang, lo lắng vì khu dân cư bị phong tỏa, tuy nhiên cũng vì sức khỏe của cộng đồng nên ai cũng chấp nhận và hợp tác với cơ quan chức năng. Trải qua vài ngày phong tỏa, người dân cũng quen dần với cuộc sống vì cái chung. Ai nấy đều hy vọng dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi, cuộc sống của người dân sẽ trở về bình thường.

Cuộc sống khu dân cư nơi 7 người trong một gia đình mắc Covid-19  - 6

Các đoàn đến tặng quà các chốt ở khu dân cư này

Theo thống kê, 8 trường hợp nhiễm Covid-19 trên địa bàn huyện Thăng Bình có gần 300 người thuộc diện F1 phải tiến hành lấy mẫu gửi đi xét nghiệm. Hiện tại trên địa bàn huyện đã thành lập 2 khu cách ly, với sức chứa là khoảng 200 giường bệnh, hiện nay đã cách ly 71 trường hợp.

Theo thông tin được công bố của Bộ Y tế, gia đình có 7 ca dương tính với Covid-19 tại khu cư Lưu Minh, thị trấn Hà Lam đều có nguồn lây từ Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Cụ thể, bệnh nhân 522 (nam 67 tuổi), bệnh nhân 523 (nữ 63 tuổi, vợ bệnh nhân 522), bệnh nhân 561 (nữ, 36 tuổi, con gái hai bệnh nhân 522, 523), bệnh nhân 597 (nam, 39 tuổi, con trai hai bệnh nhân 522, 523), bệnh nhân 598 (nữ 8 tuổi, con bệnh nhân 597), bệnh nhân 599 (nữ, 9 tuổi, con bệnh nhân 561) và bệnh nhân 600 (nữ 7 tuổi, con bệnh nhân 561).

Công Bính