Thứ năm, 18/07/2019 - 13:41

Cựu CEO Nguyễn Đức Tài: “Tôi sẽ là trở ngại cho Thế Giới Di Động nếu không chuyển giao quyền lực thực sự”

Dân trí

Mới đây, Thế Giới Di Động vừa tổ chức sự kiện mừng sinh nhật 15 năm hệ thống thành hình và phát triển.

Trước thềm sự kiện, chúng tôi có buổi trò chuyện thân mật với Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Thế Giới Di Động - ông Nguyễn Đức Tài chia sẻ về con đường phát triển đầy thăng trầm của hệ thống này trong suốt 15 năm.

Cựu CEO Nguyễn Đức Tài: “Tôi sẽ là trở ngại cho Thế Giới Di Động nếu không chuyển giao quyền lực thực sự” - 1
Ông Nguyễn Đức Tài - chủ tịch HĐQT Thế Giới Di Động

Từ một cửa hàng bán lẻ điện thoại di động, sau 15 năm Thế Giới Di Động đã thành hình phát triển, từng chống chọi với các đợt khủng hoảng kinh tế lớn và vẫn bứt phá dẫn đầu thị trường hiện nay với doanh thu lên đến tỷ đô. Vậy trong suốt 15 năm gian truân đó, Thế Giới Di Động đã mang lại gì cho chính ông cũng như đóng góp gì xã hội?

Ngày xưa, mỗi khi đi mua điện thoại hay các thiết bị công nghệ, khách hàng băn khoăn quá nhiều: nào là không biết chất lượng có đảm bảo, nguồn gốc xuất xứ có chính hãng hay không… Thời ấy chính tôi và nhiều người đều sợ bị lừa, sợ mua phải hàng kém chất lượng. Đến nay tôi tự tin dám nghĩ rằng từ khi Thế Giới Di Động có mặt trên thị trường thì những lo lắng này dường như đã biến mất. Đó chính là giá trị mà Thế Giới Di Động mang đến cho xã hội: tạo ra một môi trường mua sắm hiện đại, minh bạch.

Còn về nội bộ, lúc trước những người làm việc tại Thế Giới Di Động đều có cuộc sống bình thường, thậm chí là nghèo và chính bản thân tôi lúc đó cũng làm việc gần như không công trong giai đoạn khởi nghiệp, lúc đó chưa phá sản đã may. Thế nhưng đến nay hầu hết những người làm tại Thế Giới Di Động đã trở nên giàu có một cách tử tế. Hơn 40.000 nhân viên và gia đình họ đã có cuộc sống đảm bảo hơn, tôi chưa dám nói là giàu nhưng đảm bảo. Nhiều người làm việc tại Thế Giới Di Động đã trở nên iàu có nhưng vẫn đàng hoàng, tử tế, chứ không phải giàu mà “láo toét”. Vì thế, với vai trò là “thuyền trưởng”, là giá trị tinh thần thì tôi cảm thấy tự hào vì mình đã làm được điều này.

15 năm qua, Thế Giới Di Động và ông hẳn đã gặp không ít thất bại, phải đối diện không ít thử thách sống còn?

Có chứ, thất bại nhiều lắm chứ (cười). Thế Giới Di Động và tôi cũng nghĩ ra nhiều cái, rồi làm thử và thất bại thì âm thầm “dọn dẹp”. Vì thế, nhiều người nghĩ Thế Giới Di Động làm gì cũng thành công là không hẳn. Thực tế, thử nghiệm 10 cái, thành công được 1 vài cái đã là rất giỏi rồi. Rất nhiều thứ Thế Giới Di Động tự biên, tự diễn, rồi tự dọn. Chúng tôi không làm ồ ạt, mà thường làm thử (test), làm nhỏ, thành công rồi mới bắt đầu mở rộng. Và Thế Giới Di Động thất bại rất nhiều. Ví dụ, Thế Giới Di Động đã từng làm shop phụ kiện, máy cũ và…thất bại. Bản thân tôi cũng đích thân xuống cửa hàng để xem xét, rồi thấy không khả thi, thế là lẳng lặng dẹp.

Còn nói về thử thách sống còn, về nỗi đau thì chính tôi không thể nào quên và đau... Đó là giai đoạn khủng hoảng kinh tế vào những năm 2007 - 2008 và buộc phải cắt giảm nhân sự. Cắt giảm ở đây không phải bởi vì họ làm sai hay không có năng lực mà đơn giản là bởi vì tình hình quá khó khăn. Thử thách tồn tại lúc đó buộc Thế Giới Di Động buộc phải cắt giảm chi tiêu, phải cắt giảm nhân sự. Đến bây giờ, tôi vẫn buồn và đau đớn khi nhớ về giai đoạn đó…

Hiện nay, ông đã không còn nắm cương vị điều hành tại Thế Giới Di Động. Vậy ông tự nhìn nhận vai trò của ông là gì?

Hiện nay tôi chỉ còn mang giá trị tinh thần là chính, các việc điều hành, quyết sách trực tiếp đều giao cho anh Trần Kinh Doanh và Đoàn Văn Hiểu Em cùng các CEO khác. Tuy nhiên có những vấn đề tôi sẽ tham mưu khi đội ngũ cần, nhưng sẽ tiến đến chuyện chuyển giao hoàn toàn.

Ông có thể chia sẻ giai đoạn của CEO Nguyễn Đức Tài có khác gì so với giai đoạn hiện nay?

Khác chứ, tôi là người sáng lập và đưa một doanh nghiệp nhỏ xíu lên một tầm mức nhất định. Còn anh Doanh là người đưa công ty từ quy mô nhỏ lên quy mô toàn quốc và mở rộng qua những lĩnh vực mới. Đoàn Văn Hiểu Em là thế hệ kế thừa. Sắp tới, Thế Giới Di Động sẽ tiếp tục có những sự chuyển giao cho các thế hệ kế thừa.

Có thể nói, mỗi người có một giai đoạn lịch sử riêng và giai đoạn của tôi đã qua rồi. Nếu tiếp tục, tôi sẽ trở thành trở ngại cho sự phát triển của Thế Giới Di Động. Chính vì sự tham gia của Hiểu Em tôi mới thấy được Điện Máy Xanh và Thế Giới Di Động phát triển tốt đến như vậy. Hay nếu tôi không buông tay cho anh Doanh toàn quyền quản lý Bách hóa Xanh thì chưa chắc Bách hóa Xanh có thể phát triển như hiện nay.

Xin cảm ơn những chia sẻ rất chân thành của ông.