Thứ hai, 09/09/2019 - 05:01

Đón Trung thu ý nghĩa với những hoạt động ý nghĩa

Dân trí

Khó có thể so sánh Trung thu ngày nay với Trung thu của những ngày xưa vì xã hội và con người luôn vận động để tiến tới. Tuy những hoạt động truyền thống dành cho trẻ em và gia đình trong dịp trung thu không còn được phổ biến như vài chục năm về trước nhưng những giá trị văn hoá hướng về chân – thiện – mỹ luôn được bảo vệ, giữ gìn và tiếp diễn bằng nhiều cách khác nhau.

Trải qua năm tháng, Trung Thu ngày nay có nhiều thứ đã khác xưa - như bên cạnh những chiếc đèn ông sao còn xuất hiện rất đa dạng loại đèn lồng điện tử phát ra tiếng nhạc, hay những chiếc bánh nướng, bánh dẻo cũng được sáng tạo ra nhiều hương vị để phù hợp hơn với thị hiếu người tiêu dùng. Cũng như rất nhiều phong tục tập quán khác, tết Trung thu cũng không ngừng đổi mới để phù hợp với nếp sống hiện đại ngày nay.

Song song đó, những giá trị bản sắc của dân tộc, những phong vị cũ xưa vẫn cần được giữ gìn và phát triển. Vì thế, nhân dịp Tết trung thu, các hoạt động truyền thống dành cho cả trẻ em và người lớn đang được Mondelez Kinh Đô tổ chức tại Saigon Centre từ ngày 13/8 đến 2/9. Đây là hoạt động đầy ý nghĩa để gia đình có nơi tụ họp và giải trí lành mạnh giữa cuộc sống hối hả, để thế hệ bạc đầu tìm về những ngày xưa cũ và để thế hệ trẻ hiểu được giá trị thật sự của tết đoàn viên.

Đón Trung thu ý nghĩa với những hoạt động ý nghĩa - 1
Từ 12/8 - 2/9, nhiều hoạt động dân gian mùa Trung thu đang diễn ra tại Saigon Centre

Các hoạt động thường nhật tại khu triển lãm gồm có: nhận thư pháp từ ông đồ - một nét văn hoá đẹp và cổ xưa gần như đã “tuyệt tích” từ đầu thế kỷ 21, thử các vị bánh trung thu Kinh Đô hoàn toàn miễn phí với những phần quà hấp dẫn và ý nghĩa cho con trẻ và cả gia đình, tư vấn quà tặng phù hợp với ngân sách cá nhân và “trúng ý” người nhận…

Đón Trung thu ý nghĩa với những hoạt động ý nghĩa - 2
Những câu chúc thu đầy ý nghĩa được cô đọng qua nét chữ thanh thoát của ông đồ

Ngoài ra, khách hàng còn được trải nghiệm những hoạt động nghệ thuật dân tộc từ các nghệ nhân như nghệ nhân vẽ tranh tò he đầu tiên tại Việt Nam Lê Xuân Tùng nặn tò he, nghe nhà nghiên cứu trà Viên Trân nói chuyện về trà đạo Việt Nam, làm lồng đèn, thưởng trà hay nghe các giai điệu đương đại từ ban nhạc cụ dân tộc.

Trẻ em thích nhất là được tự tay dán lồng đèn và nặn tò he. Lồng đèn kéo quân – đặc trưng cho tết Trung thu của người Việt là loại đèn lồng đốt nến làm bằng giấy và tre. Khi thắp sáng bằng nến thì những hình ảnh sống động được thiết kế sẵn bên trong sẽ hiện ra trên mặt đèn giống như múa rối bóng và xoay vòng theo cùng một chiều liên tục không dừng lại.

Bên cạnh đó, tò he lân cũng là một món quà “đỉnh” làm tròn mắt cả người lớn lẫn trẻ em. Tò he là tên gọi của một món đồ chơi dân gian làm từ bột gạo rất độc đáo, gắn với ngày Tết Trung thu của trẻ em vùng đồng bằng Bắc Bộ. Bốn màu cơ bản của tò hè là vàng, đỏ, đen, xanh, theo truyền thống làm từ thực vật: màu vàng làm từ hoa hòe hoặc củ nghệ, màu đỏ từ quả gấc hoặc dành dành, màu đen tro rơm rạ hoặc cây nhọ nồi, màu xanh lấy từ lá chàm hoặc lá riềng... Xem cách người nghệ nhân làm tò he cũng là niềm vui thú. Chỉ bằng những vắt bột và một chiếc que tre, dưới bàn tay tài hoa của người nghệ nhân, những hình ảnh trong trí tưởng tượng của mọi người phút chốc đã trở thành hiện thực một cách hết sức sống động.

Đón Trung thu ý nghĩa với những hoạt động ý nghĩa - 3
Cả gia đình còn có dịp cùng nhau làm lồng đèn để rước trăng
Đón Trung thu ý nghĩa với những hoạt động ý nghĩa - 4
Và còn thưởng thức tiết mục vẽ tranh tò he thật độc đáo

Hoạt động mà Mondelez Kinh Đô mang đến cho người lớn cũng không kém phần công phu khi có thể thưởng thức văn hoá nhạc cụ dân tộc và trà đạo Việt Nam. Vì sao người xưa lại chọn trà mà không phải thức uống nào khác để ăn cùng bánh Trung thu? Bàn về điều này, nhiều chuyên gia ẩm thực cho rằng nguyên nhân đến từ vị giác. Sau khi ăn một miếng bánh ngọt, vị giác người thưởng bánh dường như chưa được thỏa mãn. Chút đắng chát của trà ban đầu sẽ làm dịu đi vị ngọt của bánh nhưng thật ra trà cũng có hậu vị ngọt thanh. Dư âm đó chính là điều đặc sắc giúp kéo dài dư vị thơm ngọt của bánh. Cũng bởi vậy, hiếm thức uống nào thay thế được trà trong nghệ thuật dùng bánh Trung thu.

Đón Trung thu ý nghĩa với những hoạt động ý nghĩa - 5
Và còn rất nhiều hoạt động dân gian thú vị khác đang diễn ra

Trung thu này, thay vì chen chúc giữa phố xá đông đúc đến mức chẳng kịp ngẩng đầu ngắm trăng khuyết tròn thế nào, các khách hàng, đặc biệt khách hàng tại TP.HCM vẫn còn một lựa chọn cùng gia đình, bè bạn thưởng thức một (hay nhiều) đêm hội văn hoá với trà với bánh, với đèn với nến, với sự náo nức khó còn tìm thấy được trong những ngày bận rộn đến miệt mài. Sự viên mãn đôi khi chỉ nằm trong một chiếc bánh trung thu cắt nhỏ, một ấm trà ngon và một sự thanh thản trong lòng.

Đón Trung thu ý nghĩa với những hoạt động ý nghĩa

Với Kinh Đô, thưởng thức trung thu là cả một nghệ thuật, nghệ thuật không chỉ đến từ những chiếc bánh thượng hạng được chuẩn bị kỳ công, là hộp bánh sang trọng đủ đầy, mà còn là bao ý tứ và xúc cảm tuyệt vời khi trao nhau món quà thu. Tất cả những điều trên khiến trung thu trở nên xứng danh tuyệt tác!

Lấy cảm hứng và mượn hơi thở lịch sử của những hoa văn, biểu tượng tinh hoa xuyên suốt các triều đại Việt Nam, toàn bộ tinh hoa và chuẩn mực sang trọng của bánh trung thu Kinh Đô năm nay gói gọn trong “Tuyệt tác vị thu” thỏa mãn cả ba yếu tố: MỸ - VỊ - TÌNH với các dòng sản phẩm Thu và Trăng Vàng.

Thông tin chi tiết sản phẩm xem tại đây.