Hài hước tìm lớp kỹ năng sống "chữa bệnh" cho con

Dân trí Nhiều "đặc tính" của trẻ được chính gia đình tạo ra trong sinh hoạt hàng ngày lại được phụ huynh tìm cách "chữa chạy" cho con bằng cách dùng tiền mua các khóa học kỹ năng sống cho con.
>>Con trẻ “sốc” khi bị cha mẹ gửi vào chùa tu tập
>>TPHCM: Trung tâm "dạy" kỹ năng sống nở rộ chóng mặt

Con "có tật" là tìm kỹ năng sống 

"Con mình 7 tuổi lúc nào cũng bựa bộn, chạy nhảy suốt ngày, không bao giờ chịu ngồi yên. Giao tiếp thì trêu đùa rất dai làm người khác phải nổi cáu. Mình muốn tìm một lớp nào có thể giúp con kỷ luật, nề nếp và trầm tĩnh hơn". 

Hài hước tìm lớp kỹ năng sống chữa bệnh cho con - 1

"Mình cần tìm một trại hè gửi con suốt tuần, không phải học bất cứ thứ gì, chỉ vui chơi để cải thiện tính nhút nhát của con"... 

"Con mình không làm bất cứ việc gì trong nhà, ngoài giờ học chỉ ăn và xem điện thoại. Thậm chí đi tắm cũng phải có người nhắc, lấy quần áo, nếu không cháu không thèm tắm. Mình phải gửi con đến khóa học kỹ năng nào để con chịu làm việc nhà, cai điện thoại?"

Hài hước tìm lớp kỹ năng sống chữa bệnh cho con - 2

Nhan nhản phụ huynh tìm các khóa học kỹ năng sống vì mục đích "giải quyết" các vấn đề của trẻ

Dịp hè, trên các diễn đàn của các ông bố bà mẹ, nhan nhản các lời tư vấn, cầu cứu tìm lớp kỹ năng sống (KNS) để "chữa" tình trạng của con đang làm họ mệt mỏi. Hầu hết đều xoanh quanh các vấn đề con hư, lười, không làm việc nhà, nhút nhát, không biết quan tâm mọi người, nghiện điện thoại... 

Chị Nguyễn Hồng Hà, tư vấn tại một trung tâm giáo dục KNS ở TPHCM kể, phụ huynh đến tìm khóa học cho con không phải để con trải nghiệm, có những kết nối mà phần lớn mong... "chữa bệnh" cho con.

"Họ đăng ký đi học mà như... đi khám bác sĩ, kể "bệnh" của con như ngủ nướng, hỗn hào, chơi game, lười, thậm chí là không tập trung...  và nghĩ sau vài khóa học thì con mình có thể "cải tà quy chính" thành đứa trẻ ngoan ngoãn, kỷ luật, chăm chỉ", chị Hà cho biết.

Thật ra không trung tâm KNS nào làm nhiệm vụ này nhưng họ quảng bá, tư vấn không rõ ràng càng làm phụ huynh ảo tưởng. Nếu trung tâm nào thẳng thắn nói đó là điều không thể, phụ huynh sẽ quay lưng đi tìm nơi khác. 

Ở nhà hầu con, lại đi tìm... lớp dạy làm việc nhà

Nhiều vấn đề hiện nay của con trẻ xuất phát từ chính cách nuôi dưỡng, giáo dục của phụ huynh. Nhiều đứa trẻ như một "ông vua con" trong gia đình, được hầu hạ tận răng, người lớn đáp ứng mọi người yêu cầu, kể cả yêu cầu vô lối. Về lâu dài, hình thành các "đặc tính" thụ động, lười biếng, ỉ lại, thiếu trách nhiệm... ở trẻ. 

Hài hước tìm lớp kỹ năng sống chữa bệnh cho con - 3

Cha mẹ hầu con nhưng lại mong con biết làm việc, tự lập. Điều vô lý này trong chính gia đình đã tạo điều kiện cho các trung tâm giáo dục KNS mọc như nấm sau mưa. Còn những đứa trẻ ngơ ngác chẳng hiểu vì đâu, mình ở nhà không phải làm gì lại bị đẩy đi học làm việc nhà. 

Nhiều phụ huynh mang có tâm lý, một ai đó sẽ giải quyết vấn đề của con thay mình chứ đó không phải là mình. Gặp ngay các trung tâm thổi phồng về các khóa học về tự lập, kỷ luật, mạnh mẽ... đánh trúng mong muốn, chờ đợi của họ.

Có thể nói, phụ huynh tạo ra một thời đại không có trong lịch sự loài người. Bỏ tiền ra để mong mỏi con biết  rửa chén bán, quyét nhà, dọn phòng..., có cả học biết tự ăn, tắm rửa. Trong khi đó là vấn đề cơ bản, thậm chí là sinh tồn của con người. 

Hài hước tìm lớp kỹ năng sống chữa bệnh cho con - 4

Kỹ năng, trách nhiệm của con trẻ được hình thành từ những công việc, tương tác trong sinh hoạt hàng ngày (Ảnh minh họa)

Chuyên gia tâm lý Lê Khanh, chuyên khoa Tâm lý lâm sàng trẻ em nhấn mạnh, tất cả các khóa KNS mà phụ huynh cố "đẩy" con vào đều thiếu một điều quan trọng là trẻ phải biết cách tin vào chính mình, vào năng lực của mình. 

Bố mẹ cần giúp con nhận biết những giá trị bản thân, những khả năng tư duy độc lập, có những kỹ năng khéo léo trong cuộc sống, trách nhiệm chỉ có thể có được từ những hoạt động đơn giản nhất là trong công việc và giao tiếp hàng ngày.

Phụ huynh tước đi của con những cơ hội tự lập, tự tin vào bản thân và lại tìm cách chữ cháy bên ngoài mà quên mất rằng, đối với các vấn đề của trẻ thì không có lớp nào hơn chính lớp cha, lớp mẹ.

Còn trẻ đã bị tước điều này ngay trong gia đình thì các em sẽ càng chơi với, bất mãn khi bị "thả" trong các khóa học KNS với những toan tính, kỳ vọng của bố mẹ. 

Hoài Nam 

MỚI NHẤT
Sinh con ở tuổi 60: Kỳ tích sau 10 năm ròng rã đi "tìm con"
Sinh con ở tuổi 60: Kỳ tích sau 10 năm ròng rã đi "tìm con"

(Dân trí) - "Tôi chẳng thể nhớ nổi 10 năm qua, hai vợ chồng đã đưa nhau đi qua bao nhiêu phòng khám, bệnh viện lớn nhỏ từ bắc vào nam. Tôi cũng chẳng nhớ nổi đã bao nhiêu lần các bác sĩ lắc đầu, khuyên vợ chồng tôi dừng lại. Đã có lúc chúng tôi tuyệt vọng, vợ tôi đối mặt với trầm cảm. Nhưng cuối cùng, Trúc Anh ra đời là điều kỳ diệu của tạo hóa, của khoa học dành cho sự nỗ lực không ngừng của vợ chồng tôi..."

Thứ tư, 31/07/2019 - 07:15

Khách sạn Hà Nội ra mắt “bánh trung thu được yêu thích mọi thời đại”
Khách sạn Hà Nội ra mắt “bánh trung thu được yêu thích mọi thời đại”

(Dân trí) - 25 năm qua, bánh trung thu của Khách sạn Hà Nội được đánh giá cao bởi sự sang trọng của mẫu mã và độc đáo về hương vị. Năm nay, Khách sạn Hà Nội đặc biệt cho ra đời hai bộ sưu tập sản phẩm sang trọng, cao cấp và rất tinh tế: Exquisite và Heritage.

Thứ tư, 31/07/2019 - 07:06

Kích thước nhỏ, tại sao Bonsai luôn dẫn đầu về giá trong thế giới cây cảnh?
Kích thước nhỏ, tại sao Bonsai luôn dẫn đầu về giá trong thế giới cây cảnh?

(Dân trí) - Năm 2012, tại triển lãm Bonsai quốc tế được tổ chức ở Nhật Bản, một cây Bonsai đã được bán với mức giá kỷ lục: 100 triệu Yên (khoảng 21 tỷ đồng), thậm chí còn nhiều siêu phẩm Bonsai khác trưng bày tại triển lãm này được nhận định là "vô giá".

Thứ ba, 30/07/2019 - 02:26

Ông lão 20 năm sống nhờ những cuốc xe đêm
Ông lão 20 năm sống nhờ những cuốc xe đêm

(Dân trí) - Ban ngày không cạnh tranh nổi với thanh niên trai tráng khỏe mạnh và lại có xe đẹp, ông Cẩn chọn chạy xe ôm vào giấc nửa đêm về sáng. 20 năm qua, vợ chồng ông sống được ở Sài Gòn nhờ vào những cuốc xe đêm như thế!

Thứ ba, 30/07/2019 - 07:27

Tiết lộ “sốc” đằng sau những thương vụ mua bán giò lan bạc tỷ, gây xôn xao dư luận
Tiết lộ “sốc” đằng sau những thương vụ mua bán giò lan bạc tỷ, gây xôn xao dư luận

(Dân trí) - Theo nhiều dân chơi hoa lan, hầu hết các thương vụ mua bán giò lan đột biến trên thị trường đều là của các chủ vườn lan, hộ kinh doanh nên không loại trừ yếu tố, họ tự đẩy giá để nâng tầm cây nhằm mục đích thu lợi nhuận.

Thứ ba, 30/07/2019 - 07:01

Nhanh - gọn - hiệu quả, tập thể dục “15 giây" lên ngôi trong giới văn phòng
Nhanh - gọn - hiệu quả, tập thể dục “15 giây" lên ngôi trong giới văn phòng

(Dân trí) - “5 phút nhỏ bắp tay”, “30 giây đốt mỡ hiệu quả”... là những video luyện tập đang lan truyền mạnh mẽ. Có thể thấy, những bài tập giữ dáng đáp ứng nhu cầu nhanh - gọn - hiệu quả đang được dân văn phòng với quỹ thời gian eo hẹp tích cực truy lùng.

Thứ ba, 30/07/2019 - 06:24

"Đột nhập" vườn chanh tứ quý trồng trên gốc bưởi, thu về 5 tỷ đồng/năm
"Đột nhập" vườn chanh tứ quý trồng trên gốc bưởi, thu về 5 tỷ đồng/năm

(Dân trí) - Về xã Tân Dân (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên), hễ hỏi đến anh Hà "chanh" hay Hà "tứ quý" thì trong làng ngoài xóm chẳng ai không biết. Anh nông dân 40 tuổi Nguyễn Hữu Hà đã được mệnh danh là tỷ phú nhà nông của mảnh đất này.

Thứ hai, 29/07/2019 - 09:02

Đi bộ và chạy, hoạt động nào tốt hơn cho sức khỏe?
Đi bộ và chạy, hoạt động nào tốt hơn cho sức khỏe?

(Dân trí) - Giảm cân, giữ dáng, bảo vệ sức khỏe là các mục tiêu để tập thể dục. Nhưng với một số người không có đủ thời gian thì vẫn còn một cách cổ điển để giúp giữ gìn sức khỏe là:

Thứ hai, 29/07/2019 - 07:32

Tiệc công ty đẳng cấp tại Saigon Princess
Tiệc công ty đẳng cấp tại Saigon Princess

(Dân trí) - Bữa tiệc kỷ niệm công ty sẽ trở nên đặc biệt và độc đáo hơn tại Du thuyền 5 sao Saigon Princess. Đừng bỏ lỡ ưu đãi 10% menu món ăn với các Công ty/Doanh nghiệp có ngày thành lập vào tháng 8 và 9.

Thứ hai, 29/07/2019 - 07:00

“Kỷ vật chiến trường” tri ân những người hy sinh tuổi thanh xuân cho Tổ quốc
“Kỷ vật chiến trường” tri ân những người hy sinh tuổi thanh xuân cho Tổ quốc

(Dân trí) - Hàng trăm “kỷ vật chiến trường” đang được trưng bày ở bảo tàng Ninh Bình đã tái hiện một phần cuộc sống, chiến đấu, quá khứ hào hùng nhưng đầy bi tráng, những hy sinh mất mát, cống hiến thầm lặng của những người lính đã hy sinh tuổi thanh xuân cho Tổ quốc.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 02:45

“Về nhà đi con”: Bật cười trước các “hạt sạn” ngoài tầm kiểm soát
“Về nhà đi con”: Bật cười trước các “hạt sạn” ngoài tầm kiểm soát

(Dân trí) - Mặc dù trong 75 tập phim đã phát sóng, “Về nhà đi con” vướng phải một số “hạt sạn” không đáng có nhưng đó chỉ là những lỗi rất nhỏ, không ảnh hưởng đến diễn biến của bộ phim. Điều này càng cho thấy người xem quan tâm đến từng chi tiết nhỏ nhất của phim.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 10:50

Chuyện về mái nhà đặc biệt nơi cửa biển
Chuyện về mái nhà đặc biệt nơi cửa biển

(Dân trí) - Không cùng huyết thống nhưng 10 đứa trẻ vẫn gọi ông Tam, bà Hương là cha mẹ. Suốt 4 năm qua, họ quây quần, sống yên vui dưới một mái nhà.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 06:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Nơi khiến du khách “buốt ví” với giá cả đắt đỏ nhất châu Âu
Nơi khiến du khách “buốt ví” với giá cả đắt đỏ nhất châu Âu

(Dân trí) - Theo kết quả điều tra mới nhất, Iceland trở thành quốc gia đắt đỏ nhất châu Âu với mức giá trung bình cao hơn 56% so với các nước còn lại trong lục địa.

Chủ nhật, 28/07/2019 - 06:48

Tu hài khổng lồ, cua dài cả mét: Đại gia không tiếc tiền mua về thưởng thức
Tu hài khổng lồ, cua dài cả mét: Đại gia không tiếc tiền mua về thưởng thức

(Dân trí) - Tuy có giá đắt đỏ nhưng nhiều đại gia vẫn không tiếc tiền chi hàng chục triệu để được thưởng thức những loại hải sản "khổng lồ", quý hiếm được xách tay vào Việt Nam.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 09:04

Trường học các nước trên thế giới khác nhau như thế nào?
Trường học các nước trên thế giới khác nhau như thế nào?

(Dân trí) - Tác giả và người đoạt giải Nobel Malala Yousafzai đã viết “Một đứa trẻ, một giáo viên, một quyển sách, một cái bút đủ có thể thay đổi thế giới.”

Thứ bảy, 27/07/2019 - 07:52

Bậc thầy của nghệ thuật xăm thế giới là ai?
Bậc thầy của nghệ thuật xăm thế giới là ai?

(Dân trí) - Là một trong những huyền thoại xăm mình nổi tiếng nhất thế giới, tên của ông lấy từ chữ “hori” nghĩa là chạm khắc

Thứ bảy, 27/07/2019 - 07:47

Tuborg Open 2019 – Dự án âm nhạc truyền cảm hứng toàn cầu
Tuborg Open 2019 – Dự án âm nhạc truyền cảm hứng toàn cầu

(Dân trí) - Với Tuborg Open, âm nhạc luôn mang theo những thông điệp ý nghĩa và là nguồn cảm hứng cho tất cả mọi người. Năm nay Tuborg Open tiếp tục trở lại, trở thành minh chứng sống động cho hành trình gắn kết những người trẻ trên khắp thế giới.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 07:00

Gặp người thương binh làm giàu nhờ nuôi rắn hổ mang
Gặp người thương binh làm giàu nhờ nuôi rắn hổ mang

(Dân trí) - Trở về sau cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc với chấn thương nặng ở đùi và hông, thương binh Hà Văn Giảng tự dặn lòng "tàn nhưng không phế", phải vươn lên làm kinh tế để thoát nghèo, nuôi các con học hành đến nơi đến chốn. Người thương binh hạng 3/4 nay đã trở thành tỷ phú nông dân với mô hình nuôi gần 1000 con rắn hổ mang.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 05:13

Đẳng cấp trại hè 5 sao quốc tế tại Việt Nam
Đẳng cấp trại hè 5 sao quốc tế tại Việt Nam

(Dân trí) - Làn da đen giòn, phong thái hoạt bát, tự tin, tích cực và xông xáo tự lên kế hoạch cho năm học mới… là những thay đổi rõ rệt của những “thành viên trại hè” nhí được bố mẹ đón về sau các khóa “Vinpearl Future Me”.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 05:11

IKitchen - Nơi phòng bếp trở thành cảm hứng của ngôi nhà
IKitchen - Nơi phòng bếp trở thành cảm hứng của ngôi nhà

(Dân trí) - Phòng bếp của bạn có diện tích nhỏ, ngôi nhà chưa vuông vắn, Bạn cần đầu tư với ngân sách tối ưu…Bếp iKitchen sẽ cung cấp cho Bạn giải pháp thiết kế thi công trọn gói tủ bếp giúp Gia Đình Bạn hài lòng nhất.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 05:05

Kỳ lạ làm chục mâm cỗ, ăn uống linh đình 'cúng' người sống ở Bắc Giang
Kỳ lạ làm chục mâm cỗ, ăn uống linh đình 'cúng' người sống ở Bắc Giang

Không cúng giỗ cho người đã khuất, người dân tộc Nùng ở Bắc Giang lại tiến hành làm cỗ, báo hiếu cho cha, mẹ khi họ đang có mặt trên cõi đời.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 08:28

Bỏ ra 1,7 triệu để… ôm bò trong một tiếng
Bỏ ra 1,7 triệu để… ôm bò trong một tiếng

(Dân trí) - Những người nuôi động vật đều hiểu tác dụng thư giãn khi chơi đùa cùng thú cưng. Tuy nhiên, chúng ta đang nói đến bò chứ không phải chó và mèo.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 08:06

Ngôi mộ nằm giữa phòng khách trong căn biệt thự ở Bến Tre
Ngôi mộ nằm giữa phòng khách trong căn biệt thự ở Bến Tre

Giữa căn phòng sang trọng, một ngôi mộ ốp đá hoa cương màu vàng nằm im lìm như chìm trong giấc ngủ.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 07:05

Cụ bà 80 tuổi bỗng dưng nhận được gần 9 tỷ từ người phụ nữ lạ mặt
Cụ bà 80 tuổi bỗng dưng nhận được gần 9 tỷ từ người phụ nữ lạ mặt

Nhiều người bỗng dưng nhận được thư của các công ty săn thừa kế thông báo rằng cuộc đời họ sẽ sang trang mới.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 06:59