Thứ tư, 21/10/2020 - 20:48

Hàng nghìn chiếc “bánh nghĩa tình” gửi vào miền Trung ruột thịt

Dân trí

Khắp nơi ở xứ Thanh, người dân góp gạo, thịt, củi, công sức… để làm nên hàng nghìn chiếc bánh chưng gửi vào hỗ trợ bà con miền Trung ruột thịt trong lúc khó khăn, hoạn nạn.

Sáng 21/10, hàng trăm người đã có mặt tại đền Phủ Na, xã Xuân Du, huyện Như Thanh tất bật gói bánh chưng để kịp gửi vào cứu trợ miền Trung.

Người dân khắp nơi xứ Thanh làm bánh chưng gửi cho đồng bào miền Trung

Với tinh thần người có gạo góp gạo, có thịt góp thịt, có củi góp củi, không có thì góp công sức...người dân ở đây đã góp được 1 tấn gạo nếp, 1 tạ thịt, 1 tạ đỗ. Sau đó, không ai bảo ai đều chung tay gói bánh.

Hàng nghìn chiếc “bánh nghĩa tình” gửi vào miền Trung ruột thịt - 1

Khắp nơi ở xứ Thanh, người dân góp gạo, thịt, củi, công sức để làm hàng nghìn chiếc bánh chưng gửi vào cho đồng bào miền Trung ruột thịt.

Không chỉ ở Xuân Du (Như Thanh), người dân thị trấn Tào Xuyên (TP Thanh Hoá), người dân xã Quảng Đức (Quảng Xương)… cũng gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để gửi đến đồng bào miền Trung. Những chiếc bánh được làm bằng tất cả nghĩa tình, mong muốn được chia sẻ những mất mát, khó khăn với Trung ruột thịt.

Hàng nghìn chiếc “bánh nghĩa tình” gửi vào miền Trung ruột thịt - 2

Không ai bảo ai, đều chung tay để làm cho kịp những chiếc "bánh nghĩa tình".

Công việc gói và nấu bánh chưng dù phải mất công từ sáng sớm tới đêm khuya, nhưng ai cũng thấy vui và đều mong muốn những chiếc bánh sớm đến với đồng bào.

Riêng người dân ở thôn Tiền Thịnh (xã Quảng Đức) ngoài việc gói bánh chưng, còn làm thêm giò nạc. Mẻ giò nạc đầu tiên đã hoàn thành với trên 100 cái.

Hàng nghìn chiếc “bánh nghĩa tình” gửi vào miền Trung ruột thịt - 3

Người góp gạo, người góp thịt.. hàng nghìn chiếc bánh được mang đến đồng bào miền Trung.

Anh Phạm Văn Vinh ở thôn Quang Tiền chia sẻ: “Tôi cùng anh em trong xã đều có chung tấm lòng muốn sẻ chia những khó khăn, thiệt hại nặng nề với đồng bào. Trong điều kiện không thể nấu ăn, bánh chưng chính là thứ thiết thực nhất lúc này với đồng bào vùng lũ Miền Trung”.

Hàng nghìn chiếc “bánh nghĩa tình” gửi vào miền Trung ruột thịt - 4

Công việc nấu bánh chưng từ sáng sớm đến thâu đêm nhưng ai nấy đều vui.

Ngoài nấu bánh chưng, người dân thôn Quang Tiền còn quyên góp ủng hộ muối lạc, ruốc bông, mỳ tôm, một số nhu yếu phẩm và quần, áo.

Hàng nghìn chiếc “bánh nghĩa tình” gửi vào miền Trung ruột thịt - 5

Ngoài nấu bánh chưng, người dân còn làm giò nạc.

Là người phát động hoạt động gói bánh chưng, quyên góp lương thực để ủng hộ đồng bào miền Trung chống lũ, chị Vũ Thị Trang (xã Xuân Du) cho biết: “Hoạt động này xuất phát từ tấm lòng của người dân địa phương, chúng tôi mong muốn những chiếc bánh phần nào làm ấm lòng bà con trong lúc khó khăn này”.

Bình Minh