Thứ hai, 04/05/2020 - 15:33

Học sinh tự tử, giáo viên bị kết án 10 tháng tù

Dân trí

Truyền thông Hàn Quốc mới đây đưa tin về vụ việc một học sinh tự tử do bị giáo viên la mắng trước lớp.

Vào ngày 26/4/2020, một giáo viên dạy môn đạo đức ở trường THCS Youngshin (thành phố Pohang) giấu tên đã bị kết án lạm dụng trẻ em. Thầy giáo tên A này bị tuyên phạt 10 tháng tù giam và bị treo bằng giáo viên 5 năm.

Tội của thầy là đã làm 1 học sinh lớp 9 xấu hổ trước cả lớp sau khi bắt gặp học sinh này đọc truyện tranh trong lớp. Học sinh này đã tự kết liễu cuộc đời vì nghĩ rằng bị sỉ nhục.

Học sinh tự tử, giáo viên bị kết án 10 tháng tù - 1

Chuỗi sự kiện bi thảm dẫn đến cái chết của học sinh Kim Gun Woo là ngày 25/3/2019. Trong giờ học đạo đức, học sinh Kim đã bị thầy bắt quả tang đang đọc truyện tranh. Một cuộc điều tra sau đó cho thấy thầy A đã yêu cầu học sinh tự đọc trong lớp nhưng không hài lòng với cuốn truyện Kim lựa chọn.

Sau khi thấy những hình ảnh trong truyện là các cô gái mặc trang phục áo tắm, thầy A đã yêu cầu học sinh đứng trước lớp và mắng học sinh này thiếu nghiêm túc khi đọc truyện có nội dung đáng xấu hổ. Thầy A cũng yêu cầu học sinh Kim chống đẩy 20 lần trước cả lớp như một cách xử phạt.

Khi tan giờ học, các bạn ra sân, Kim Gun Woo ở lại và viết vài dòng lên cuốn vở đạo đức rồi nhảy từ cửa sổ tầng 5 xuống.

Học sinh tự tử, giáo viên bị kết án 10 tháng tù - 2

“Tôi không muốn sống nữa… Cảm ơn thầy đã cho bạn bè có một cái cớ hoàn hảo để trêu trọc và bắt nạt em. Thầy còn không hiểu cuốn truyện đó. Đó là văn hóa nhưng thầy không quan tâm. Làm thế nào để thầy biết rằng chúng không hợp với em? Em biết rằng em không có lỗi trong truyện này và thầy đã vi phạm quyền riêng tư và em cảm thấy mình bị sỉ nhục. Xin đừng mắng chửi (người bạn học đã cho học sinh này mượn truyện)...”, Kim Gun Woo viết trong cuốn vở đạo đức.

Cảnh sát lập tức điều tra vụ việc vào tháng 8/2019 và dù chưa có bằng chứng, cha mẹ cậu bé đã đệ đơn kiện thầy giáo A. Một năm sau cái chết của học sinh này, Tòa án quận Daegu, Thẩm phán Shin Jin Woo đã tuyên án thầy giáo 10 tháng tù giam và treo bằng dạy học 5 năm.

“Bị cáo đã lạm dụng quyền hạn, gây sức ép tâm lý lên học sinh và khiến trẻ tự vẫn. Thêm vào đó, thầy giáo cũng không hề phối hợp cùng gia đình nạn nhân sau vụ việc”, thẩm phán Woo nói.

Học sinh tự tử, giáo viên bị kết án 10 tháng tù - 3
Cuốn vở đạo đức ghi chi chít những dòng chữ cuối cùng của học sinh Woo

Trên thực tế, thầy A cho rằng mình không có lỗi và rằng gia đình cậu bé đã không quản lý, để con mang những loại sách không phù hợp đến trường. Thầy giáo A cũng cho rằng trong nhiều năm dạy học, đây là lần đầu tiên có 1 học sinh tự tử sau khi bị thầy giáo mắng.

Việc kết án giáo viên đã khiến mạng xã hội Hàn Quốc dậy sóng. Một số người ủng hộ, số khác lo ngại rằng tiền lệ này sẽ gây sợ hãi cho các giáo viên khác, khiến họ không dám nghiêm khắc khi cần thiết.

Nhân Hà

Theo ODC