Thứ ba, 14/01/2020 - 07:28

Hơn 1.000 hộ dân thoát cảnh “khát” nước sạch trước thềm Tết Nguyên đán

Dân trí

Hơn 1 ngàn hộ dân tại xã Quảng Kim, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đã chấm dứt tình trạng “khát” nước sạch khi công trình cung cấp nước sinh hoạt tại địa phương này đã được sửa chữa, lắp mới và đi vào hoạt động.

Hơn 1.000 hộ dân thoát cảnh “khát” nước sạch trước thềm Tết Nguyên đán

Xã Quảng Kim, huyện Quảng Trạch là một xã nghèo của tỉnh Quảng Bình, địa phương này là khu vực thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, đặc biệt vào mùa khô. Trong khi đó các công trình cấp nước sinh hoạt cũ được xây dựng từ 2001 hoạt động không còn hiệu quả, nhiều nơi bị hỏng do xuống cấp, bão lũ.

Hơn 1.000 hộ dân thoát cảnh “khát” nước sạch trước thềm Tết Nguyên đán - 1

Công trình nước sạch tại xã Quảng Kim đã được sửa chữa, thay mới và đưa vào sử dụng.

Trước tình trạng thiếu nước, người dân xã Quảng Kim phải chấp nhận tự lắp máy bơm để bơm nước từ giếng chung có sẵn tại xã (cách khu tập trung dân cư khoảng 300m) về nhà. Tuy nhiên giếng này là giếng đào, lâu ngày không được thau rửa nên không đảm bảo vệ sinh.

Khu vực xã Quảng Kim cũng có 6 vòi nước công cộng ở 6 thôn chia nước luân phiên để sử dụng. Thế nhưng vì chia luân phiên giữa các các thôn nên lượng nước mỗi nhà được nhận cũng rất hạn chế, không đủ dùng nên người dân lúc nào cũng ở trong tình trạng “khát” nước.

Hơn 1.000 hộ dân thoát cảnh “khát” nước sạch trước thềm Tết Nguyên đán - 2

Dự án đã nâng cấp và sửa chữa cụm xử lý nước, sửa chữa và thay thế tuyến ống dẫn nước về cụm dân cư..

Tuy nhiên, ngay trước thềm Tết Nguyên đán Canh Tý, người dân tại xã Quảng Kim đã rất vui mừng khi dự án nâng cấp, sửa chữa công trình nước được hoàn thành và đưa vào sử dụng, chấm dứt tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt suốt nhiều năm qua tại địa phương này.

Hơn 1.000 hộ dân thoát cảnh “khát” nước sạch trước thềm Tết Nguyên đán - 3

Công trình này sẽ đảm bảo cung cấp nước sạch tiêu chuẩn quốc gia cho khoảng 1.200 hộ dân

Dự án đã giúp nâng cấp hệ thống nước sạch với các hạng mục như: lắp đặt mới đường ống nước thô có chiều dài hơn 2km, nâng cấp và sửa chữa cụm xử lý nước, sửa chữa và thay thế tuyến ống dẫn nước về cụm dân cư... đảm bảo cung cấp nước sạch tiêu chuẩn quốc gia cho khoảng 1.200 hộ dân.

Hơn 1.000 hộ dân thoát cảnh “khát” nước sạch trước thềm Tết Nguyên đán - 4

Người dân Quảng Kim sẽ không còn "khát" nước sạch trong dịp Tết  Nguyên đán sắp tới.

Đây là một phần của chương trình dài hạn có tên gọi “Khơi nguồn nước sạch cho miền Trung thân yêu” do Huda phát động nhằm giải quyết tình trạng thiếu nước sạch mà người dân miền Trung đang phải chịu mỗi ngày. Các dự án khác của chương trình cũng đã được triển khai tại các tỉnh Quảng Trị, Hà Tĩnh trong năm 2019.

Tiến Thành