Thứ sáu, 07/08/2020 - 09:13

Đắk Nông:

May 1 vạn khẩu trang tặng người khó khăn để phòng chống dịch

Dân trí

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, giá khẩu trang y tế trên thị trường tăng mạnh, một số người dân TP. Gia Nghĩa đã tổ chức may khẩu trang tặng người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số.

May 1 vạn khẩu trang tặng người khó khăn để phòng chống dịch

Chị Đoàn Thị Ánh (tổ 4, phường Nghĩa Thành, TP. Gia Nghĩa) là một trong những người tiên phong phát động phong trào may khẩu trang tặng bà con. Từ nguồn vải vận động, quyên góp được từ các nhà hảo tâm, chị nhờ bạn bè, người thân cắt may khẩu trang, rồi dành tặng người khó khăn. Nhóm may khẩu trang từ thiện ra đời, với 5 thành viên.

Chị Ánh cho biết, theo dõi thông tin được biết dịch bệnh ngày càng bùng phát nguy hiểm. Thực tế trong thời gian qua, tỉnh Đắk Nông đang có dịch bạch hầu, ý thức sử dụng khẩu trang của người dân còn hạn chế, nhất là người đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống trong khu vực có dịch.

May 1 vạn khẩu trang tặng người khó khăn để phòng chống dịch - 1
Chị Đoàn Thị Ánh, người khởi xướng chương trình may tặng khẩu trang cho người khó khăn

“Khi dịch bắt đầu bùng phát, cũng như bao gia đình khác, tôi tìm mua khẩu trang y tế để về dùng nhưng giá “chát” quá. Bình thường 1 hộp chỉ có 35.000-40.000 đồng nhưng mùa dịch lên đến gần 200.000 đồng. Với giá cao như thế thì người nghèo, bà con dân tộc thiểu số vùng sâu vùng xa làm sao đủ khả năng mua .Thế là tôi quyết định kêu gọi mọi người chung tay đóng góp tiền của, công sức mua vải về thiết kế, cắt may dành tặng bà con”, chị Ánh chia sẻ ý tưởng của mình.

Những chiếc khẩu trang dày 2-3 lớp, vải mịn, thoáng khí, thấm hút mồ hôi tốt, nhiều kích cỡ khác nhau được may một cách cẩn thận. Đến nay, chị Ánh và những người bạn của mình đã may hơn 5.000 chiếc khẩu trang và đang tiếp tục may cho đủ 10.000 chiếc để tặng bà con trong mùa dịch này.

May 1 vạn khẩu trang tặng người khó khăn để phòng chống dịch - 2
Khẩu trang được may với nhiều kích thước khác nhau với chất liệu vải mềm, thấm hút mồ hôi

Khẩu trang được may với sống lượng lớn, trước khi được tặng đến tay bà con nhân dân, số khẩu trang này sẽ được nhóm mang đi hấp, sấy diệt khuẩn. “Cái khó nhất là thời điểm này chỉ có một số nơi có thể hấp diệt khuẩn khẩu trang. Nhóm đã liên hệ với ngành y tế địa phương để hỗ trợ việc này”, một thành viên trong nhóm chia sẻ.

Cũng theo chị Ánh, Bộ Y tế cũng khuyến nghị có thể sử dụng khẩu trang vải đúng cách để thay thế. Từ đó, nhóm của chị kêu gọi các tiệm may cùng tham gia làm khẩu trang tặng người dân. Nhiều người đã đến ủng hộ với tinh thần có gì góp nấy, từ vải vóc, dây đeo, túi đựng khẩu trang…cùng chung lòng, góp sức.

Anh Nguyễn Xuân Hòa (tổ phố 1, phường Nghĩa Đức, chủ nhà may Gia Huy) những ngày này tạm gác việc may đồ để cùng “chung tay phòng chống dịch”. Hiện tại nhà may của anh có 3 máy may, đều được sử dụng để may khẩu trang.

“Dịch Covid-19 đợt này nguy hiểm và tôi nghĩ còn người thì còn có thể làm ra của cải. Mấy ngày nay nhiều người đến may đồng phục cho học sinh nhưng tôi đều từ chối hết, dành máy may để cho mọi người may khẩu trang, tặng bà con nhân dân. Mình quan niệm, mỗi người giúp một ít, giúp được điều gì thì tốt điều đó, cùng chung tay với cộng đồng để phòng chống dịch bệnh”, anh Hòa nói.

May 1 vạn khẩu trang tặng người khó khăn để phòng chống dịch - 3
Anh Hòa dừng hẳn việc may đồ để tham gia may khẩu trang phòng chống dịch

Trong khi đó, chị Vũ Thị Tuyết, tiểu thương chợ Đắk Nia cho hay, nghe thông tin người dân chia sẻ về nhóm may khẩu trang, nhà lại có sẵn máy may nên chị tranh thủ đi chợ buổi sáng, buổi chiều đến nhận vải về may khẩu trang.

“Tôi bán hàng ăn sáng, trong mùa dịch việc buôn bán cũng ế ẩm. Khi nghe may khẩu trang tặng người nghèo, tôi liền đăng ký tham gia. Mình không có của cải vật chất để ủng hộ thì dành một chút công sức, làm ấm lòng người trong mùa dịch”, chị Tuyết chia sẻ.

Trong không khí rộn ràng, hết sức khẩn trương, vừa may các chị vừa gọi đùa đây là những chiếc “khẩu trang yêu thương”. Bởi rất khác với những loại hàng bán ngoài chợ, khẩu trang của các chị làm ra có đường may cẩn thận gồm nhiều lớp, ôm vừa vặn khuôn mặt. Mỗi công đoạn làm khẩu trang đều được mọi người chăm chút bằng tấm lòng yêu thương, chia sẻ

May 1 vạn khẩu trang tặng người khó khăn để phòng chống dịch - 4

Mỗi công đoạn làm khẩu trang đều được mọi người chăm chút bằng tấm lòng yêu thương, chia sẻ

“Chúng tôi thấy đây là một việc làm hết sức ý nghĩa, thể hiện sự chung tay cùng cộng đồng trong cuộc chiến chống dịch nên chúng tôi đồng ý ngay. May được chừng nào hay chừng nấy, của ít lòng nhiều, mong mọi người hãy sử dụng khẩu trang thường xuyên theo quy định và đúng cách”, chị Ánh nói.

Được biết, số khẩu trang may xong đã được mang tặng các gia đình nghèo, người già, trẻ em trong tổ dân phố, trong thị trấn, vừa góp phần ngăn chặn nguy cơ lây lan của dịch bệnh, vừa xây dựng ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Dương Phong