Ngày 20/10 đặc biệt của những phụ nữ cửu vạn, nhặt ve chai ở Hà Nội

Dân trí Họ là những người phụ nữ nghèo phải lam lũ, làm đủ nghề để kiếm sống, lần đầu tiên trong đời được mặc áo dài, trang điểm, làm tóc và biết đến không khí của ngày 20/10...

20/10 đặc biệt của những phụ nữ cửu vạn, nhặt ve chai ở Hà Nội

Trưa 19/10, xóm trọ nghèo dưới chân cầu Long Biên (Hà Nội) trở nên rộn ràng, tấp nập hơn ngày thường.

Những bà, những mẹ đã ở “tuổi xưa nay hiếm” như trẻ ra cả chục tuổi khi được mặc áo dài, được trang điểm và trình diễn trên sân khấu trong ngày dành cho chính họ: “Ngày đẹp nhất”. Đây là chương trình do Hội Từ Thiện Thật tổ chức cho những người phụ nữ lao động nghèo ở Hà Nội.

Ngày 20/10 đặc biệt của những phụ nữ cửu vạn, nhặt ve chai ở Hà Nội - 1

Những người phụ nữ nghèo tại xóm trọ Long Biên được trang điểm, làm tóc và diện áo dài trong ngày 20/10

“Họ là những người phụ nữ hàng ngày phải mưu sinh, lam lũ bằng đủ các công việc từ: bán nước, lượm ve chai, nhặt rác, cửu vạn… Nhiều người không có nổi một ngôi nhà nhỏ, hay một gia đình trọn vẹn cho chính bản thân mình.

Rất nhiều bà, nhiều cụ trong số này, dù đã 70-80 tuổi, tóc đã bạc, mắt đã kém nhưng chưa một lần được trang điểm, mặc váy hay nhận một món quà trong ngày 20/10.

Vì thế, chúng tôi đã quyết định, tổ chức “Ngày đẹp nhất” để giúp những phụ nữ lao động tại đây có một kỷ niệm vui, ý nghĩa trong cuộc đời”, anh Thành Trung -người sáng lập Từ Thiện Thật nói.

Ngày 20/10 đặc biệt của những phụ nữ cửu vạn, nhặt ve chai ở Hà Nội - 2

Với nhiều người, đây là lần đầu tiên trong đời họ được trang điểm và nhận lời chúc trong ngày Lễ dành cho phái đẹp

Ngày 20/10 đặc biệt của những phụ nữ cửu vạn, nhặt ve chai ở Hà Nội - 3

Nhiều cụ già đã 70 - 80 tuổi không giấu được niềm vui, hạnh phúc 

13 giờ trưa, các thành viên trong xóm trọ Long Biên đã có mặt đông đủ tại khoảnh sân chung. Họ kiên nhẫn xếp hàng chờ đợi đến lượt được trang điểm, làm tóc. Khuôn mặt ai cũng rạng rỡ, ánh mắt lấp lánh không giấu nổi niềm vui và hạnh phúc.

Bà Trần Thị Tuyết (70 tuổi, quê Thái Bình) hôm nay tạm nghỉ công việc nhặt tôm ngoài chợ. Đây là lần đầu tiên trong suốt 70 năm qua, người phụ nữ này mới được trang điểm và khoác lên mình bộ áo dài lộng lẫy.

Ngày 20/10 đặc biệt của những phụ nữ cửu vạn, nhặt ve chai ở Hà Nội - 4

Một cụ già kiên nhẫn chờ đợi các tình nguyện viên trang điểm, làm tóc

“Cuộc sống khó khăn, lo chạy ăn từng bữa đã vất vả, chưa bao giờ tôi dám nghĩ đến một món quà, hay lời chúc. Ngày hôm nay, lần đầu tiên trong đời, tôi cảm nhận được thế nào là không khí của ngày lễ dành cho chính mình. Đây là món quà 20/10 ý nghĩa nhất trong đời mà tôi có được”, bà Tuyết xúc động nói.

Ngày 20/10 đặc biệt của những phụ nữ cửu vạn, nhặt ve chai ở Hà Nội - 5

Các tình nguyện viên có mặt từ khá sớm và tiến hành trang điểm, làm tóc cho các cụ, các bà ngay trong những căn phòng trọ 

Nhà nghèo, trước đây bà Tuyết cùng gia đình sống 18 năm lênh đênh tại bãi giữa sông Hồng. Hai năm gần đây bà mới chuyển lên thuê trọ ở xóm nghèo dưới chân cầu Long Biên.

Để có tiền nuôi các con khôn lớn, bà Tuyết từng phải mưu sinh đủ nghề: từ bán nước, mò cua, bắt ốc, nhặt phế liệu… Hiện nay dù đã ở tuổi thất thập cổ lai hy, hàng ngày bà Tuyết vẫn phải đi nhặt “mót” tôm rơi vãi ngoài chợ rồi mang bán kiếm thêm “đồng ra, đồng vào”.

Ngày 20/10 đặc biệt của những phụ nữ cửu vạn, nhặt ve chai ở Hà Nội - 6

Những bước đi ngượng ngùng nhưng không giấu nổi niềm hạnh phúc của những "người mẫu đặc biệt"

“Năm nào vào ngày lễ, Tết tôi cũng phải đi làm ngoài đường, ngoài chợ. Nhìn mọi người được tặng hoa, nhận quà, đi ăn uống vui vẻ, bản thân cũng có chút chạnh lòng, tủi thân. Nhưng vì hoàn cảnh gia đình nên đành phải chấp nhận sự thiệt thòi”, bà Tuyết nghẹn ngào nói.

Là một trong những hộ có hoàn cảnh khó khăn nhất xóm, bà Nguyễn Thị Tiến (78 tuổi) hàng ngày sống bằng nghề lượm ve chai. Cả gia tài của bà là một chiếc xe đẩy các vật dụng hàng ngày. Cuộc sống của bà nay đây mai đó ngoài đường.

Gần 80 tuổi, nhưng người phụ nữ này chưa bao giờ được sống trong căn nhà tử tế của riêng mình. Mỗi lần kể về cuộc đời của mình, bà đều bật khóc vì xúc động. Đây cũng là lần đầu tiên trong đời bà được trang điểm, làm tóc và trình diễn trên sân khấu trong ngày 20/10.

Cũng có cảnh đời tương tự, bà Ba (73 tuổi) sống trong căn lều nhỏ dựng tạm, tồi tàn chỉ rộng khoảng 3m2, ở cuối dãy trọ.

Ngày 20/10 đặc biệt của những phụ nữ cửu vạn, nhặt ve chai ở Hà Nội - 7

Bà Ba không giấu nổi xúc động khi lần đầu tiên trong đời được tận hưởng không khí của ngày lễ 20/10

Người đàn bà có gương mặt khắc khổ, tóc đã bạc trắng hôm nay trông trẻ trung trong bộ áo dài hoa  rực rỡ. Bà ngượng nghịu khi lần đầu tiên được tô son, đánh má hồng. Nỗi vất vả, lo toan thường nhật dường như đã không còn.

 “Cả tuần vừa rồi tôi trằn trọc không ngủ được vì háo hức, chờ đợi đến ngày này. Từ sáng, mọi người trong xóm đã gọi nhau ầm ĩ, bàn bạc sôi nổi vui như Tết. Không ngờ ở cái tuổi này rồi, mình vẫn còn được ăn diện và làm đẹp như thế.”, bà Ba chia sẻ.

Ngày 20/10 đặc biệt của những phụ nữ cửu vạn, nhặt ve chai ở Hà Nội - 8

Những bà, những mẹ đã ở “tuổi xưa nay hiếm” như trẻ ra cả chục tuổi khi được mặc áo dài, được trang điểm và trình diễn trên "sân khấu" trong ngày dành cho chính họ

Hoàn cảnh của bà Ba khá thương tâm, nhà nghèo, sinh được hai người con thì một người con gái phải cho đi làm con nuôi từ khi con nhỏ. Người con trai còn lại thường xuyên đau ốm, gần như cũng không thể giúp gì được mẹ. Vì thế, dù tuổi đã cao nhưng hàng ngày bà Ba vẫn phải đi nhặt ve chai, làm thuê để kiếm tiền ăn qua ngày.

 “Chưa bao giờ tôi dám nghĩ đến ngày mình được nhận quà, lời chúc trong ngày 20/10. Hôm nay được mọi người tổ chức cho tôi thấy xúc động, hạnh phúc lắm”, bà Ba tâm sự.

Ngày 20/10 đặc biệt của những phụ nữ cửu vạn, nhặt ve chai ở Hà Nội - 9
Ngày 20/10 đặc biệt của những phụ nữ cửu vạn, nhặt ve chai ở Hà Nội - 10

Niềm vui bình dị của những người phụ nữ tại xóm trọ nghèo Long Biên (Hà Nội)

Khi tiếng nhạc cất lên, các bà, các mẹ được những tình nguyện viên lần lượt dẫn lên sân khấu. Họ những người phụ nữ cả đời lam lũ, vất vả, lần đầu tiên được trình diễn, đi “catwalk”, bước chân không tránh khỏi sự lóng ngóng, ngượng nghịu nhưng khuôn mặt thì rạng rỡ niềm vui.

Ngày 20/10 đặc biệt của những phụ nữ cửu vạn, nhặt ve chai ở Hà Nội - 11

Những người đàn ông trong xóm ngồi chăm chú theo dõi và cổ vũ

Ngày 20/10 đặc biệt của những phụ nữ cửu vạn, nhặt ve chai ở Hà Nội - 12

Các bà, các mẹ trông rạng rỡ trong bộ trang phục áo dài

“Chồng tôi mất, các con thì cũng lăn lộn mưu sinh ở khắp nơi, 60 năm qua tôi chưa bao giờ được nhận một bông hoa, hay một lời chúc ngày 20/10. Vì thế, ngày hôm nay được các cháu tổ chức tặng quà, giúp trang điểm, làm tóc, không chỉ riêng tôi mà mọi người trong xóm trọ đều hạnh phúc vô cùng”, cô Nguyễn Thị Liên (60 tuổi, cư dân xóm trọ Long Biên) xúc động nói.

Hà Trang

Ảnh, video: Toàn Vũ

MỚI NHẤT
Mẹo chọn khẩu trang chất lượng trong bối cảnh thị trường thật giả lẫn lộn
Mẹo chọn khẩu trang chất lượng trong bối cảnh thị trường thật giả lẫn lộn

(Dân trí) - Thị trường hiện đang có không ít mẫu khẩu trang giả, kém chất lượng và tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho hệ hô hấp. Người dùng cần tự trang bị kiến thức cho chính mình để chọn lựa được đúng loại nhằm bảo vệ sức khỏe của bản thân và cả gia đình.

Thứ ba, 22/10/2019 - 08:00

Tuyển tập Cơm Nhà Hứng Khởi của siêu đầu bếp Mẹ chính thức ra mắt
Tuyển tập Cơm Nhà Hứng Khởi của siêu đầu bếp Mẹ chính thức ra mắt

(Dân trí) - “Vừa lạ vừa ngon – Cơm nhà hứng khởi” là bộ sưu tập 30 món ăn hấp dẫn nhất được tuyển chọn từ cuộc thi cùng tên do Nhãn hàng Thực Phẩm Knorr hợp tác cùng hệ thống siêu thị Co.op Mart tổ chức. Không chỉ bao gồm các món ăn thuần Việt, tuyển tập còn có những món ăn lấy cảm hứng từ ẩm thực bốn phương sẽ giúp các bà nội trợ nêm thật nhiều hứng khởi cho bữa cơm nhà.

Thứ ba, 22/10/2019 - 08:00

Động lực nhân đôi khi “Tôi yêu Tổ quốc tôi” đến thành phố mang tên Bác
Động lực nhân đôi khi “Tôi yêu Tổ quốc tôi” đến thành phố mang tên Bác

(Dân trí) - Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” ngày 20/10/2019 đã có chặng dừng chân đầy ý nghĩa tại thành phố Hồ Chí Minh với chuyến thăm thắm đượm nghĩa tình ở Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Tam Bình.

Thứ ba, 22/10/2019 - 07:40

Ấm lòng bác tài xế tìm người gây tai nạn để gửi lại tiền bồi thường
Ấm lòng bác tài xế tìm người gây tai nạn để gửi lại tiền bồi thường

(Dân trí) - Sau va chạm, anh Khải nhận 19 triệu đồng tiền bồi thường thiệt hại để sửa xe, nhưng thực tế, chỉ sửa hết 7 triệu đồng. Bác tài xế này lập tức đăng lên mạng xã hội tha thiết tìm được người gây tai nạn để gửi lại tiền thừa.

Thứ hai, 21/10/2019 - 11:14

“Cậu bé biết tuốt” Minh Khang bị cuốn hút vào hoạt động bảo vệ môi trường tại phố đi bộ Hà Nội
“Cậu bé biết tuốt” Minh Khang bị cuốn hút vào hoạt động bảo vệ môi trường tại phố đi bộ Hà Nội

(Dân trí) - Minh Khang - Cậu bé mới chỉ 7 tuổi nhưng được mệnh danh “biết tuốt” vô cùng hào hứng nhập cuộc vào các hoạt động bảo vệ môi trường trên phố đi bộ Hồ Gươm trong sự kiện cuối tuần “Trân quý Mẹ Thiên nhiên – Vì tương lai bền vững”.

Thứ hai, 21/10/2019 - 11:10

Cô gái khiếm thị vẫn một mình đi du lịch ở nước ngoài
Cô gái khiếm thị vẫn một mình đi du lịch ở nước ngoài

(Dân trí) - Dù không nhìn thấy mọi thứ, nhưng với sự hỗ trợ của công nghệ cùng những nỗ lực từ bản thân, cô gái khiếm thị vẫn một mình đi du lịch ở nước ngoài.

Thứ hai, 21/10/2019 - 10:03

Chuyện lạ ở Hà Nam: Đám cưới chú rể không biết mặt cô dâu
Chuyện lạ ở Hà Nam: Đám cưới chú rể không biết mặt cô dâu

Hơn nửa thế kỷ bên nhau, tình cảm của ông dành cho bà vẫn vẹn nguyên như thuở còn son.

Thứ hai, 21/10/2019 - 07:09

Lắp camera trong nhà, chủ phát hiện sự thật rơi nước mắt
Lắp camera trong nhà, chủ phát hiện sự thật rơi nước mắt

Để biết chú chó cưng làm gì ở nhà khi mình đi làm, một người đàn ông Đài Loanc đã lắp camera trong nhà và phát hiện ra sự thật rơi nước mắt.

Thứ hai, 21/10/2019 - 07:05

Vincom – điểm hẹn hò “hot” dịp 20/10
Vincom – điểm hẹn hò “hot” dịp 20/10

(Dân trí) - Với nhiều người, ngày 20/10 hay bất cứ dịp lễ nào khác cũng đơn giản chỉ là “thêm một lý do” để hẹn hò, gặp gỡ, quan tâm, chia sẻ và yêu thương hơn mà thôi. Dịp 20/10 năm nay rơi đúng vào dịp cuối tuần trong thời tiết mát mẻ thực sự đã trở thành cơ hội tuyệt vời để mọi người dành trọn vẹn thời gian bên nhau.

Thứ hai, 21/10/2019 - 05:25

Những loại lá rừng đặc sản trên vùng núi Tây Nguyên
Những loại lá rừng đặc sản trên vùng núi Tây Nguyên

(Dân trí) - Từ xa xưa, bà con trên dãy Trường Sơn đã biết dùng những loại lá rừng để phục vụ cho bữa ăn. Ngày nay, những loại lá rừng chỉ xuất hiện trên vùng núi Tây Nguyên này đã trở thành đặc sản mà nhiều du khách khi tới đây đều không khỏi xuýt xoa.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 07:47

Cảnh tất bật mưu sinh của những người phụ nữ không biết đến ngày 20/10
Cảnh tất bật mưu sinh của những người phụ nữ không biết đến ngày 20/10

(Dân trí) - Rạng sáng 20/10, chợ Long Biên vẫn tấp nập với hàng trăm chuyến hàng lớn nhỏ. Bao nhiêu chuyến hàng là bấy nhiêu cái hối hả, vội vàng hiện rõ trên từng khuôn mặt và nghe rõ qua từng nhịp thở của những người nữ cửu vạn ở đây.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 09:50

Nữ du khách tắm nắng bị quay lén tinh vi theo cách chẳng ai ngờ tới
Nữ du khách tắm nắng bị quay lén tinh vi theo cách chẳng ai ngờ tới

(Dân trí) - Chiếc camera nhỏ xíu gắn trên chai nước, đặt ở bãi tắm bên bờ biển chuyên dùng để quay lén phụ nữ và trẻ em.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 07:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Lướt FB nhà sao dịp 20/10: Lan Ngọc, Bùi Tiến Dũng dành lời có cánh cho chị em phụ nữ
Lướt FB nhà sao dịp 20/10: Lan Ngọc, Bùi Tiến Dũng dành lời có cánh cho chị em phụ nữ

(Dân trí) - Ninh Dương Lan Ngọc lần đầu tiên rủ rê chị gái cùng tham dự sự kiện chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam, còn Bùi Tiến Dũng mới trở về từ Indonesia đã nhanh tay tạo bất ngờ cho vợ mình.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 06:16

Cùng phái đẹp đi siêu thị “đặc biệt” trên độ cao 10.000 mét
Cùng phái đẹp đi siêu thị “đặc biệt” trên độ cao 10.000 mét

(Dân trí) - Với mong muốn mang tới sự thoải mái, thư giãn vui vẻ cho những nữ khách hàng trên suốt chuyến bay, khi trở về nhà, nơi làm việc hay dành thời gian chăm sóc bản thân, hãng hàng không thế hệ mới Vietjet bất ngờ mang “Siêu thị vui vẻ” lên những chuyến bay chuyên chở nụ cười.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 05:30

Chuyện lạ ở khu đất vàng triệu đô Sài Gòn, dân khốn khổ vì mùi tử thi
Chuyện lạ ở khu đất vàng triệu đô Sài Gòn, dân khốn khổ vì mùi tử thi

Vào dịp Thanh minh, việc bốc mộ diễn ra liên tục, mùi tử thi xộc vào nhà, bà Hà không ăn nổi cơm.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 04:07

Sốc: Thực khách “chén sạch” 180 con hàu sống chưa đầy 30 phút
Sốc: Thực khách “chén sạch” 180 con hàu sống chưa đầy 30 phút

(Dân trí) - Một thực khách vừa lập kỷ lục “đánh bay” 180 con hàu sống chỉ trong vòng chưa đầy nửa tiếng.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 11:24

Dưới những ngôi nhà sàn đá độc đáo nhất Việt Nam
Dưới những ngôi nhà sàn đá độc đáo nhất Việt Nam

Cũng ngói âm - dương, vẫn mang dáng dấp nhà sàn của người Tày ở các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam. 14 ngôi nhà cổ thuộc bản Khuổi Ky, xã Đàm Thủy (Trùng Khánh, Cao Bằng) được xây bằng đá tự nhiên gắn kết với nhau nhờ vôi trộn cát vững chắc và độc đáo.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 08:04

Chiêm ngưỡng mô hình cầu Long Biên thu nhỏ được làm trong 500 giờ
Chiêm ngưỡng mô hình cầu Long Biên thu nhỏ được làm trong 500 giờ

(Dân trí) - Mới đây, hình ảnh về mô hình cầu Long Biên thu nhỏ được trưng bày trong một khu trường quay tại Long Biên, Hà Nội khiến cộng đồng mạng thích thú truyền tay nhau và hết lời khen ngợi vì giống bản gốc đến từng chi tiết.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 06:19

MobiFone cùng "cả nước chung tay vì người nghèo"
MobiFone cùng "cả nước chung tay vì người nghèo"

(Dân trí) - Ngày 17/10 hàng năm là ngày quốc tế phòng chống đói nghèo, cũng là ngày khởi đầu tháng hành động vì người nghèo của Việt Nam do TƯ MTTQ Việt Nam tổ chức (17/10-17/11/2019).

Thứ bảy, 19/10/2019 - 05:00

Chỉ mất vài giây, thói quen này giúp hàng chục triệu người Việt phòng các bệnh truyền nhiễm
Chỉ mất vài giây, thói quen này giúp hàng chục triệu người Việt phòng các bệnh truyền nhiễm

(Dân trí) - Hơn 30 triệu người Việt Nam giờ đây đã tự tin hơn trong việc phòng chống bệnh truyền nhiễm bởi đã nắm trong tay “bí kíp” đơn giản, hiệu quả để phòng bệnh là rửa tay với xà phòng.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 04:22

Bạn có “chịu chơi” để sở hữu làn da sáng khỏe như Hàn Quốc
Bạn có “chịu chơi” để sở hữu làn da sáng khỏe như Hàn Quốc

(Dân trí) - Hàn Quốc là một trong những quốc gia đi đầu trong việc phát triển công nghệ làm đẹp nhất nhì châu Á. Đặc biệt, các cô gái Hàn cũng nổi tiếng sở hữu làn da trắng hồng, mịn màng, không tỳ vết, trở thành chuẩn mực cái đẹp của rất nhiều phụ nữ không chỉ trên thế giới mà ngay tại Việt Nam. Vậy đâu là bí quyết mà các bạn gái Việt Nam có thể học hỏi?

Thứ bảy, 19/10/2019 - 04:00

Cô gái mặc bikini “nhỏ như sợi dây” suy sụp khi bị chỉ trích nặng nề
Cô gái mặc bikini “nhỏ như sợi dây” suy sụp khi bị chỉ trích nặng nề

(Dân trí) - Bạn trai của nữ du khách người Đài Loan đã viết bức “tâm thư” dài gần 2000 chữ để giải thích vụ việc, đồng thời cho biết bạn gái mình đang “suy sụp nặng nề”.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 10:04

Chuyện "cười ra nước mắt" khi Hà Nội thiếu nước sạch
Chuyện "cười ra nước mắt" khi Hà Nội thiếu nước sạch

Các hộ dân ở huyện Hoài Đức, quận Thanh Xuân, Hoàng Mai… (Hà Nội) đang phải trải qua những ngày khốn đốn vì thiếu nước sạch. Từ đây cũng lắm chuyện bi hài xảy ra.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 07:43

Toyota Việt Nam: Phát triển nguồn nhân lực từ sự bền bỉ trong chính sách đào tạo
Toyota Việt Nam: Phát triển nguồn nhân lực từ sự bền bỉ trong chính sách đào tạo

(Dân trí) - Xây dựng đội ngũ nhân lực chất lượng cao có ý nghĩa quyết định đến sự phát triển của mỗi công ty. Ý thức rõ tầm quan trọng của vấn đề này, trong suốt hơn 23 năm qua, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam vẫn bền bỉ duy trì chính sách đào tạo nguồn nhân lực trong và ngoài công ty cũng như đóng góp tích cực cho sự phát triển nguồn nhân lực cho Việt Nam.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 06:00