Người đàn ông 20 năm "canh gác" cửa ô cuối cùng của Hà Nội

Dân trí Trở về từ chiến trường miền Nam, ông Lê Văn Nhân (72 tuổi) mang nỗi niềm của người lính luôn nặng tình với đất nước. Năm 2002, ông Nhân tự nguyện nhận trông coi Ô Quan Chưởng - cửa ô cuối cùng của Hà Nội như một cách để thoả mãn mong muốn của bản thân. Gần 20 năm nay, nhiều người vẫn gọi ông là “kẻ bao đồng tận tụy”.

Ô Quan Chưởng là cửa ô cuối cùng của kinh thành Thăng Long xưa, nằm trên ngã tư Hàng Chiếu – Đào Duy Từ - Thanh Hà. Cửa ô này được biết đến là nơi tưởng nhớ công lao của viên quan Chưởng Cơ và 100 binh lính nhà Nguyễn thời kháng chiến chống Pháp. Ngày nay, Ô Quan Chưởng sau nhiều lần tu bổ vẫn giữ nguyên được nét kiến trúc xưa và trở thành một trong những di tích lịch sử quan trọng của Hà Nội.

Người đàn ông 20 năm canh gác cửa ô cuối cùng của Hà Nội - 1

Ông Lê Văn Nhân (72 tuổi) người tự nguyện trông coi Ô Quan Chưởng gần 20 năm nay với mong muốn đóng góp công sức của mình cho cộng đồng.

Nhắc đến Ô Quan Chưởng, không ai là không biết đến ông Lê Văn Nhân, người đàn ông đã gắn bó 1/3 cuộc đời mình cùng với sự trường tồn của cửa ô Thăng Long cuối cùng.

20 năm lặng lẽ làm “kẻ bao đồng tận tụy”

Hàng chục năm về trước, Ô Quan Chưởng sừng sững giữa đường phố Hà Nội như là một chứng nhân lịch sử “bất tử” từ kháng chiến đến thời bình, song vết tích thời gian hiện rõ trên những mảng tường đầy rêu xanh đã khiến cửa ô này trở nên xuống cấp.

Chính quyền địa phương ngày ấy đã nhanh chóng tìm người để trông nom và bảo vệ cho Ô Quan Chưởng khỏi sự “xâm chiếm” của hàng quán. Nhưng nhiều người đến rồi lại đi, không ai gắn bó được với công việc này lâu dài.

Giữa lúc đó, ông Lê Văn Nhân tự nguyện đứng ra nhận làm người gác cổng cho Ô Quan Chưởng với lời hứa nhất định sẽ giữ cho nơi này được bình yên như nó vốn có.

Người đàn ông 20 năm canh gác cửa ô cuối cùng của Hà Nội - 2
Ông Nhân mang nỗi niềm của một người lính gác ở chiến trường xưa đã tự nguyện nhận trông coi cửa ô cuối cùng của Hà Nội với tiền lương ít ỏi.

Nhà ông Nhân ở phố Thanh Hà cách Ô Quan Chưởng khoảng 30m. Cả cuộc đời gắn bó với nơi này, ông như cuốn “từ điển sống” về những câu chuyện lịch sử xung quanh cửa ô với sự thay đổi của nhịp sống đô thị qua từng thời kỳ. Từ những ngày đầu ông Nhân nhận trông Ô Quan Chưởng, nơi này chỉ giống một lối đi thông thường như bao lối đi khác, rậm rạp với cây cỏ mọc hoang và gần như đã bị lãng quên.

Người đàn ông 20 năm canh gác cửa ô cuối cùng của Hà Nội - 3

Theo ông Nhân, cửa ô này đã qua 4 lần trùng tu, nhưng lối kiến trúc xưa và giá trị lịch sử của nó thì vẫn còn vẹn nguyên.

Ông Nhân bắt đầu dọn dẹp cỏ cây, tỉ mỉ nhổ từng khóm rêu dài mọc trên tường, tự tay lau sạch lớp bụi ở cửa, ban thờ… những nơi vì thiếu bàn tay người chăm sóc nên lớp bụi cứ dày lên mỗi ngày.

“Những năm 2000, tôi nhận việc này với mức lương chỉ vài trăm nghìn đồng một tháng. Nhưng ngày đấy tôi không nghĩ nhiều, không ai làm thì mình làm. Làm không được tiền cũng được nhiều cái khác”, ông Nhân chia sẻ.

Người đàn ông 20 năm canh gác cửa ô cuối cùng của Hà Nội - 4
Mỗi buổi sáng, ông Nhân thường quét dọn từ 6h30’ để giữ cho di tích sạch sẽ trước khi bắt đầu bước vào một ngày mới

Gần 20 năm qua, công việc của ông Nhân đến giờ vẫn bắt đầu từ 6 giờ sáng và kết thúc vào 6 giờ tối, thậm chí có ngày muộn hơn. Ông quét dọn lá cây, chăm sóc khu miếu thờ, quan sát những thay đổi của Ô Quan Chưởng qua từng ngày để nếu có hỏng hóc, xuống cấp ở đâu, ông gọi điện báo cho chính quyền để kịp thời tu sửa.

Một năm 365 ngày, ông Nhân đi làm đủ không “nghỉ phép” ngày nào, nhiều khi còn làm cả những ngày lễ tết vì ông luôn nghĩ nếu Ô Quan Chưởng không có người trông coi, nơi này sẽ không còn được uy nghiêm như đúng những gì thuộc về nó.

Người đàn ông 20 năm canh gác cửa ô cuối cùng của Hà Nội - 5
Dưới chân cửa ô có một lối nhỏ để lên tầng 2, được sự đồng ý của chính quyền địa phương, ông Nhân mở cửa cho một số du khách muốn tham quan, tìm hiểu.
Người đàn ông 20 năm canh gác cửa ô cuối cùng của Hà Nội - 6
Ngày Rằm, mùng 1 hàng tháng, ông đều tất bật chuẩn bị hương khói cúng các quan để thể hiện lòng thành kính với các vị anh hùng dân tộc.

Vì quá “mê” nghề, ông tự sắm cho mình bộ quần áo giống của bảo vệ để mặc cho đàng hoàng. Ông Nhân bảo: “Tôi nghĩ đây là nhân duyên chứ không còn là một công việc để kiếm tiền. Tôi trông ở đây vì muốn di tích lịch sử phải được bảo tồn và muốn cho con ngõ này luôn được bình yên”.

“Gặp những người không tử tế, họ gọi tôi là ông già dở hơi”

Trông coi Ô Quan Chưởng không phải một công việc vất vả nhưng luôn đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ và không ngại va chạm.

Đặc biệt hơn những khu di lịch lịch sử khác, xung quanh Ô Quan Chưởng cuộc sống thường ngày của người dân vẫn diễn ra nhộn nhịp, hàng quán mỗi ngày một đông, xe cộ càng lúc càng nhiều. Chiếc vòm cổng của cửa ô trở thành nơi dừng chân tránh nắng của nhiều hàng rong và khách bộ hành.

Hàng ngày, ông Nhân gặp gỡ và tiếp xúc với hàng trăm người lạ đi qua khu vực này. Để tránh sự “xâm chiếm” của xe cộ, hàng quán… tràn lan dưới chân cửa ô, ông Nhân liên tục nhắc nhở mọi người di chuyển nhanh, tránh tụ tập đông người lâu vì đây là khu di tích lịch sử.

Đôi khi người đi qua rồi, rác ở lại, ông lại cặm cụi thu dọn sạch sẽ. Nhiều ngày, ông Nhân phải thu dọn cả nắm kim tiêm của những con nghiện để lại trong đêm vắng người.

Người đàn ông 20 năm canh gác cửa ô cuối cùng của Hà Nội - 7
Nhờ có ông Nhân, cửa ô của Hà Nội vẫn giữ được sự bình yên giữa nhịp sống hối hả của thủ đô.

Theo anh Tuyến, một người chạy xe ôm gần khu vực này chia sẻ: “Ô Quan Chưởng không có ông Nhân chắc thành nơi họp chợ. Những lúc giờ tan tầm bao nhiêu xe cộ, ông Nhân ra phân làn, chỉ đường cho mọi người đâu ra đấy”.

Người đàn ông 72 tuổi dành 1/3 cuộc đời để gắn bó với công việc mà nhiều người cho là bao đồng. Bất kể nắng mưa, sớm chiều, ông Nhân không ngại vất vả nhưng khi nghĩ lại cả chặng đường làm công việc này, ông bảo: “Đã có lúc tôi muốn dừng lại.”

Người đàn ông 20 năm canh gác cửa ô cuối cùng của Hà Nội - 8
Ông Nhân đã từng nghĩ về chuyện dừng lại, nhưng vì cái tâm của người cựu chiến binh, ông vẫn quyết tâm làm đến khi không còn sức để tiếp tục.

Đó là khi có va chạm xảy ra giữa ông Nhân với người lạ. Một số người bị nhắc nhở thường tỏ ra không hài lòng, lên giọng quát tháo, thâm chí chửi bới và xúc phạm ông Nhân vì cho rằng ông không có quyền ở khu vực này. “Câu nói tôi thường nghe nhất là “Ông già bao đồng, dở hơi. Có phải đất nhà ông đâu mà lắm chuyện”, ông Nhân kể.

Những lúc như vậy, ông thường kiên quyết lên tiếng “bảo vệ” Ô Quan Chưởng, với những trường hợp quá gay gắt và ngoan cố, ông gọi điện báo công an phường đến giải quyết.

Người đàn ông 20 năm canh gác cửa ô cuối cùng của Hà Nội - 9
Ông Nhân luôn muốn giữ cho nơi này khang trang, sạch sẽ trong mắt du khách quốc tế và những người yêu Hà Nội.

“Khi đó tôi nghĩ tại sao một ông già như tôi, đang làm công việc này lại phải nghe những lời xúc phạm như vậy. Tôi nghĩ tôi đã quá tuổi để hàng ngày phải đi đôi co với những người thiếu ý thức. Nhưng sau đấy thì tôi vẫn làm, rốt cuộc công việc này, tôi vẫn gắn bó với nó vì cái tâm mình nhiều hơn”.

Bao nhiêu năm nay, ông Nhân coi Ô Quan Chưởng như ngôi nhà thứ 2 của mình. Đi xa thì lo lắng, bồn chồn, thấy người ta phá hoại, lấn chiếm thì bất bình lên tiếng. Khu cửa ô cuối cùng của Hà Nội có lẽ vì thế mà vẫn giữ được vẹn nguyên sự thành kính và thiêng liêng của một nơi ghi dấu ấn hào hùng dân tộc.

Thanh Thuý

MỚI NHẤT
Người đẹp tắm trong hồ nước lạnh âm độ C
Người đẹp tắm trong hồ nước lạnh âm độ C

(Dân trí) - Đoạn video ghi cảnh cô gái dũng cảm ngâm mình trong hồ nước lạnh âm độ C, xung quanh phủ tuyết trắng xóa, thu hút gần 10 triệu lượt xem.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 05:14

Nguồn nước bạn đang dùng liệu có thật sự sạch?
Nguồn nước bạn đang dùng liệu có thật sự sạch?

(Dân trí) - Có thể nói, tìm kiếm một nguồn nước ăn uống đảm bảo chất lượng cho các thành viên là một bài toán khó mà mỗi gia đình đang phải đau đầu giải quyết.

Thứ năm, 09/01/2020 - 04:52

Tại sao bạn cần có cây trên bàn làm việc?
Tại sao bạn cần có cây trên bàn làm việc?

(Dân trí) - Các chuyên gia Nhật Bản đã thực hiện một nghiên cứu để trả lời cho câu hỏi: để một cây nhỏ trên bàn làm việc có thể cải thiện tâm trạng nơi làm việc hay không?

Thứ năm, 09/01/2020 - 04:06

Dầu đậu nành - “thầy thuốc của trái tim”
Dầu đậu nành - “thầy thuốc của trái tim”

(Dân trí) - Tỷ lệ mắc các bệnh về tim mạch đang ngày càng trẻ hóa. Tại Việt Nam, các bệnh lý về tim mạch cướp đi sinh mạng của khoảng 200.000 người mỗi năm, chiếm 1/4 tổng số trường hợp tử vong trong dân số.

Thứ năm, 09/01/2020 - 03:24

Bò cái mang thai quỳ gối xin không đến lò mổ
Bò cái mang thai quỳ gối xin không đến lò mổ

(Dân trí) - Khoảnh khắc một con bò cái đang mang thai, quỳ gối không chịu tới lò mổ khiến nhiều người xúc động nghẹn ngào.

Thứ năm, 09/01/2020 - 03:13

Thương hiệu lọc nước Mitsubishi Chemical Cleansui khai trương Premium Showroom tại Thành Phố Hồ Chí Minh
Thương hiệu lọc nước Mitsubishi Chemical Cleansui khai trương Premium Showroom tại Thành Phố Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Sáng ngày 08/01/2020, tại địa chỉ số 131 đường Ba Tháng Hai, phường 11, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh, đã chính thức diễn ra Lễ Khai trương Premium Showroom của thương hiệu lọc nước Nhật Bản Mitsubishi Chemical Cleansui.

Thứ năm, 09/01/2020 - 11:10

EVN gửi tặng 10.000 món quà ‘đỏ’ dịp Tết
EVN gửi tặng 10.000 món quà ‘đỏ’ dịp Tết

(Dân trí) - Với gần 10.000 đơn vị máu được hiến tặng từ Tuần lễ hồng lần V vào dịp cuối năm 2019, CBCNV của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tự hào chung tay tiếp thêm nguồn “dược liệu đỏ” vào ngân hàng máu đang khan hiếm và như là món quà Tết tri ân tới người bệnh.

Thứ năm, 09/01/2020 - 11:00

Toyota Việt Nam: Vì một tương lai an toàn giao thông không rượu bia
Toyota Việt Nam: Vì một tương lai an toàn giao thông không rượu bia

(Dân trí) - Nếu ví von giữa bệnh tật và tính mạng con người thì tai nạn giao thông có thể được coi là một "căn bệnh ngầm" của thời đại. Căn bệnh này như hệ quả đến từ lối sống không lành mạnh, từ sự ích kỷ trong ý thức - một trong số đó là uống rượu bia khi tham gia giao thông.

Thứ năm, 09/01/2020 - 11:00

Làng nghề lư đồng trăm tuổi giữa Sài Gòn
Làng nghề lư đồng trăm tuổi giữa Sài Gòn

(Dân trí) - Cách đây hơn 100 năm, 30 nghệ nhân đồng từ khắp nơi quy tụ về phường 12 quận Gò Vấp thành lập làng lư đồng An Hội với 30 cơ sở. Trải qua thăng trầm, nay chỉ còn 5 cơ sở hoạt động và xuất xưởng khoảng 1000 bộ lư đồng các loại mỗi tháng. Dịp Tết, số lượng lư đồng được bán ra dao động từ 3000 - 4000 bộ.

Thứ năm, 09/01/2020 - 07:27

Lợn rừng, gà Đông Tảo “cháy hàng” trước Tết, người nuôi tiếc nuối
Lợn rừng, gà Đông Tảo “cháy hàng” trước Tết, người nuôi tiếc nuối

(Dân trí) - Dù còn 2 tuần nữa mới tới Tết cổ truyền Canh Tý, nhưng Gà Đông Tảo, lợn rừng- những đặc sản đắt khách trong dịp Tết tại Hà Tĩnh đã được mối buôn, người dân săn lùng. Nhiều chủ trang trang trại hết sức tiếc nuối vì không đủ hàng cung cấp ra thị trường.

Thứ năm, 09/01/2020 - 06:28

Bonsai hình chuột từ dừa khô thu hút dịp cuối năm
Bonsai hình chuột từ dừa khô thu hút dịp cuối năm

(Dân trí) - Từ những trái dừa khô, anh Hiếu tạo hình thành cây bonsai chuột tài lộc bán ra thị trường để phục vụ khách dịp cuối năm.

Thứ năm, 09/01/2020 - 05:39

Thực khách hào phóng tặng gần 47 triệu đồng tiền boa cho nữ nhân viên phục vụ
Thực khách hào phóng tặng gần 47 triệu đồng tiền boa cho nữ nhân viên phục vụ

(Dân trí) - Hóa đơn bữa ăn hết 1,8 triệu đồng, nhưng vị khách hào phóng đã để lại gần 47 triệu tiền tip cho nữ nhân viên phục vụ như một món quà mừng năm mới.

Thứ tư, 08/01/2020 - 07:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngắt nụ hoa cúc, sinh viên Đà Nẵng kiếm tiền triệu mùa Tết
Ngắt nụ hoa cúc, sinh viên Đà Nẵng kiếm tiền triệu mùa Tết

(Dân trí) - Nhiều sinh viên Đà Nẵng kiếm được hàng triệu đồng mùa Tết với việc phụ giúp các nhà vườn ngắt nụ hoa cúc - một kỹ thuật chăm sóc cây hoa Tết truyền thống ở miền Trung.

Thứ tư, 08/01/2020 - 06:12

Vang mật ong – quà tặng “vàng” cho sức khoẻ
Vang mật ong – quà tặng “vàng” cho sức khoẻ

(Dân trí) - Không chỉ là chất xúc tác tuyệt vời khiến cho những buổi đoàn viên đầu xuân thêm ấm áp, vang mật ong còn được coi như một món quà cho sức khoẻ khi sở hữu nhiều công dụng tuyệt vời.

Thứ tư, 08/01/2020 - 06:00

Những sai lầm khi cải tạo nhà gây “hao công tốn của” ngày cuối năm, hầu như ai cũng mắc
Những sai lầm khi cải tạo nhà gây “hao công tốn của” ngày cuối năm, hầu như ai cũng mắc

(Dân trí) - Sửa và cải tạo nhà là công việc không dễ, nếu sai lầm sẽ tốn của bạn không ít công sức và tiền bạc.

Thứ tư, 08/01/2020 - 06:00

Nguy cơ mua nhầm bánh kẹo, nước giải khát giả, nhái trong mùa Tết
Nguy cơ mua nhầm bánh kẹo, nước giải khát giả, nhái trong mùa Tết

(Dân trí) - Người tiêu dùng đang chuẩn bị bước vào mùa mua sắm lớn nhất năm, mùa Tết. Đây cũng là thời điểm hàng giả, hàng nhái vào “vụ”. Trong số này, mặt hàng vốn được tiêu dùng rất nhiều là nước giải khát, bánh kẹo có nguy cơ làm giả khá phổ biến.

Thứ tư, 08/01/2020 - 06:00

Làng đúc đồng trăm năm tuổi ở Khánh Hòa "đỏ lửa" vào mùa Tết
Làng đúc đồng trăm năm tuổi ở Khánh Hòa "đỏ lửa" vào mùa Tết

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, những ngày giáp Tết nguyên đán Canh Tý, làng nghề đúc đồng Phú Lộc Tây 1 (huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) lại tất bật đỏ lửa suốt ngày đêm để đúc đồng, gia công sản phẩm đồng.

Thứ tư, 08/01/2020 - 05:55

Ngôi sao nào sáng nhất trong “Câu lạc bộ tỷ đô” của Việt Nam?
Ngôi sao nào sáng nhất trong “Câu lạc bộ tỷ đô” của Việt Nam?

(Dân trí) - Trong danh sách các công ty tỷ đô của Việt Nam, Thế Giới Di Động vẫn đang là cái tên sáng giá với tham vọng sớm đạt mốc doanh thu 10 tỷ USD.

Thứ tư, 08/01/2020 - 04:00

Nhà phố cổ cũ kỹ ở Hà Nội “lột xác” bất ngờ như khách sạn sau khi cải tạo
Nhà phố cổ cũ kỹ ở Hà Nội “lột xác” bất ngờ như khách sạn sau khi cải tạo

(Dân trí) - Sau một thời gian dài sử dụng, một căn hộ cũ nằm trong ngõ Trung Yên (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã được chủ nhân cải tạo này và lột xác hoàn toàn sau khi hoàn thiện.

Thứ ba, 07/01/2020 - 11:49

Bàn tiệc Tết dài nhất Châu Á: Không chỉ là một kỷ lục!
Bàn tiệc Tết dài nhất Châu Á: Không chỉ là một kỷ lục!

(Dân trí) - Kỷ lục bàn tiệc Tết dài nhất châu Á vừa được xác lập vào cuối tuần qua khi hơn 2.000 người cùng tạo nên bàn tiệc dài 810 mét! Tuy vậy, điều để lại nhiều dư âm nhất sau sự kiện này có lẽ không phải những con số, mà chính là thông điệp chưa bao giờ cũ nhưng ai ai cũng cần được nhắc nhớ - Tết là gắn kết.

Thứ ba, 07/01/2020 - 04:30

Làm cách nào để hết lo vì… nhận quà Tết
Làm cách nào để hết lo vì… nhận quà Tết

(Dân trí) - Năm hết Tết đến, người người, nhà nhà lại đau đầu vì nỗi lo... quà Tết. Người tặng thì phải cân đo, đong đếm làm cách nào để chọn được món quà phù hợp trong khi người nhận cũng căng thẳng không kém…

Thứ ba, 07/01/2020 - 04:30

Kinh hoàng khoảnh khắc du khách nhí rơi từ độ cao 6m xuống đất
Kinh hoàng khoảnh khắc du khách nhí rơi từ độ cao 6m xuống đất

(Dân trí) - Chơi trò cảm giác mạnh nhưng không may du khách nhí rơi từ độ cao 6m xuống đất.

Thứ ba, 07/01/2020 - 02:47

Chậu đào “khổng lồ” hình rồng ôm núi giá 1 tỷ đồng ở Hà Nội có gì đặc biệt?
Chậu đào “khổng lồ” hình rồng ôm núi giá 1 tỷ đồng ở Hà Nội có gì đặc biệt?

(Dân trí) - Chậu đào hình rồng uốn lượn “ôm trọn” 5 cây đào đang được trưng bày tại đường Lạc Long Quân (quận Tây Hồ, Hà Nội) mấy ngày qua thu hút đông đảo sự chú ý của người dân Thủ đô.

Thứ ba, 07/01/2020 - 11:57

Hơn 4,5 tỷ đồng ủng hộ chương trình “Trái tim cho em” qua tin nhắn
Hơn 4,5 tỷ đồng ủng hộ chương trình “Trái tim cho em” qua tin nhắn

(Dân trí) - Sau 60 ngày phát động, chương trình “Trái tim cho em” đã nhận được hơn 4,5 tỷ đồng tiền tin nhắn ủng hộ qua đầu số Cổng Thông tin nhân đạo Quốc gia 1407. Đây cũng là số tiền quyên góp lớn nhất qua tin nhắn mà chương trình nhận được.

Thứ ba, 07/01/2020 - 11:55