Người khuyết tật còn vô hình trong thế giới chung

Dân trí Đang là một ca sĩ triển vọng, rồi bất ngờ phát hiện mình bị ung thư xương, sau điều trị trở thành người khuyết tật. Chàng trai muốn trốn tránh sự giúp đỡ của mọi người và.. chỉ muốn chết.
>>Võ Thị Hoàng Yến - Cánh chim yến của cộng đồng người khuyết tật!

100% thanh thiếu niên khuyết tật từng có ý định tự vẫn 

Câu chuyện được bạn Nguyễn Phúc Lộc, sinh viên ở TPHCM chia sẻ tại lễ phát động cuộc thi làm phim ngắn: Người khuyết tật "Chúng tôi hay Chúng ta" do Trung tâm khuyết tật và phát triển DRD tổ chức tại TPHCM vào ngày 30/8.

TS Võ Thị Hoàng Yến chia sẻ về thực tế nhiều người khuyết tật có ý định tự tử

Lộc kể, cách đây vài năm trước, Lộc từng nhảy xuống hồ tự vẫn và được chính người bạn này cứu. Đây là một người bạn rất có tài, hát hay, đang được đào tạo ca sĩ chuyên nghiệp thì... bất tai họa ập đến. Bạn phát hiện bị ung thư xương, phải điều trị hết hàng tỷ đồng, cha mẹ bán nhà cửa để điều trị cho con. 

Sau điều trị, bạn trở thành người khuyết tật (NKT). Nhưng rồi bệnh tiếp tục nặng hơn và buộc phải ra nước ngoài điều trị. Bạn bè, người quen kêu gọi sự giúp đỡ trên mạng xã hội.

Người khuyết tật còn vô hình trong thế giới chung - 1

Nhiều câu chuyện, tâm tư về người khuyết tật được bộc bạch, chia sẻ 

Trong khi mọi người đang dốc lòng để làm mọi cách để cứu bạn thì người bạn nói với Lộc: "Tao không muốn sống nữa, tao chỉ muốn... Tao không muốn làm khổ bố mẹ, không muốn làm phiền người khác, không muốn sự thương hại". 

Chàng trai không muốn đối diện với với việc bố mẹ không nhà cửa, người khác phải lo lắng cho mình. 

"Mọi người thật lòng muốn làm những gì có thể để giúp đỡ bạn, nhưng làm sao để bạn hiểu đó không phải là sự thương hại?", Lộc đặt câu hỏi về ứng xử với với cú sốc, tâm lý đối với NKT. 

TS Võ Thị Hoàng Yến, Giám đốc DRD, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam, là một trong 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019 cho biết, theo khảo sát của một trường ĐH ở Mỹ về thanh thiếu thiếu niên Việt Nam thực hiện vào năm 2015 thì có đến 100% NKT trong độ tuổi thanh thiếu niên được khảo sát đều từng có ý định... tự tử. 

Người khuyết tật còn vô hình trong thế giới chung - 2

TS Võ Thị Hoàng Yến

Bà Yến gặp các bạn NKT trong thực tế cũng có thể ghi nhận điều này, nhất là ở tuổi mới lớn. Kể cả những người bây giờ có thể nói là thành công, trước đây họ cũng đã từng có ý định tự vẫn, chính bản thân bà là một minh chứng. Giải quyết về vấn đề tâm sinh lý, sức khỏe tinh thần cho NKT là điều rất quan trọng nhưng điều này chưa thật sự được chú ý. 

Người khuyết tật còn vô hình trong thế giới chung

Theo thống kê của WHO – 10% dân số là đang là người khuyết tật. Và rằng, cứ mỗi người khuyết tật sẽ ảnh hưởng đến ít nhất một cá nhân khác thì 20% dân số đang phải đối diện với vấn đề này. Mặt khác, khi người khuyết tật không được tạo điều kiện để tham gia các hoạt động của nền kinh tế sẽ làm giảm GDP từ 5 đến 7%. 

Người khuyết tật còn vô hình trong thế giới chung - 3

Người khuyết tật còn gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống để có thể hòa nhập vào đời sống xã hội 

Tuy nhiên, theo TS Hoàng Yến, cho đến nay NKT Việt Nam còn gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ xã hội và tham gia vào những hoạt động. Chỉ có 0,1% người khuyết tật tốt nghiệp đại học hay cao đẳng, 30% có công ăn việc làm tạo được thu nhập. 

Rất nhiều NKT vẫn không có được những dụng cụ hỗ trợ cần thiết cho cuộc sống thường ngày, đại đa số NKT không sử dụng được các phương tiện giao thông công cộng để có thể đi học hay đi làm. NKT rất thiếu một môi trường hoà nhập để trở thành một phần của xã hội.

Người khuyết tật còn vô hình trong thế giới chung - 4

"Ở đâu đó, thi thoảng được nghe rằng, "chúng ta" phấn đấu vì một thế giới chung công bằng và bình đẳng cho tất cả mọi người. NKT có được bao gồm vào thế giới chung đó không? Họ có được xem là một phần của “chúng ta” không hay họ vẫn vô hình trong thế giới chung đó?”, TS Hoàng Yến đặt câu hỏi và khẳng định, NKT có thể làm tất cả mọi việc như mọi người nếu được tạo cơ hội. 

Phũ phàng nhưng phải nói rằng, không ai có thể khẳng định mình không phải là NKT mà chỉ có thể nói là "chưa khuyết tật". Cuộc sống không thể lường hết những tai nạn, bệnh nghề nghiệp, bệnh tuổi già,… có thể khiến bất cứ ai trở thành NKT. 

Người khuyết tật còn vô hình trong thế giới chung - 5

Không bỏ ai lại phía sau

Cuộc thi làm phim ngắn Người khuyết tật "Chúng tôi hay Chúng ta" được phát động để lan tỏa những điều tốt đẹp. Cuộc thi mang đến thông điệp “Chúng ta” đang phấn đấu vì một thế giới công bằng và bình đẳng cho mọi người với tinh thần "Không bỏ ai lại phía sau"

Và không chỉ dành cho NKT mà còn như sự chuẩn bị cho tất cả mọi người. Vì nếu không được chuẩn bị sẵn, cho hay những tình huống xấu nhất có thể diễn ra, không chỉ là sự lạc lõng mà có thể dẫn đến dấu chấm hết của một cuộc đời.

Hoài Nam 

MỚI NHẤT
Khai giảng năm học mới – Giáo viên đội mũ bảo hiểm đón học sinh
Khai giảng năm học mới – Giáo viên đội mũ bảo hiểm đón học sinh

(Dân trí) - “An toàn trường học – Trách nhiệm sẻ chia” – Chủ đề năm học mới được thể hiện sinh động trong Lễ Khai giảng năm học 2019 - 2020 của Trường Tiểu học & THCS Tây Hà Nội (viết tắt là WHS: Western Hanoi School).

Thứ năm, 05/09/2019 - 11:20

Hành trình của những báu vật lưu giữ kỷ niệm
Hành trình của những báu vật lưu giữ kỷ niệm

(Dân trí) - Chương trình "Nhạc cụ dân tộc và Xe cổ- Hành trình di sản" sẽ diễn ra tại TP Hội An và huyện Duy Xuyên (Quảng Nam), từ ngày 7 đến 8.9.2019, nhân kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận di sản văn hóa thế giới, 10 năm Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận Khu Dự trữ sinh quyển thế giới.

Thứ năm, 05/09/2019 - 08:46

Trúng đậm vé số, ông chủ đại lý bia không ngờ sống cảnh tha phương
Trúng đậm vé số, ông chủ đại lý bia không ngờ sống cảnh tha phương

Trúng giải độc đắc, vợ chồng ông M (Long An) cho vay nặng lãi. Tuy nhiên, ông bà bị người ta quỵt nợ, cuối cùng phải bỏ xứ ra đi.

Thứ năm, 05/09/2019 - 07:21

Kỹ thuật viên spa - Bệ phóng vững chắc và thăng tiến
Kỹ thuật viên spa - Bệ phóng vững chắc và thăng tiến

(Dân trí) - Khi chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao, thì đi kèm với nó là sự phát triển đến “chóng mặt “ của xã hội, áp lực về cuộc sống, công việc cũng ngày càng nhiều. Vậy nên, nhu cầu phục hồi về sức khoẻ , tu dưỡng lại cơ thể cũng trở thành điều thiết yếu hơn. Lựa chọn giải pháp tìm đến các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ và làm đẹp đã không còn là điều quá mới mẻ hay xa lạ với nhiều người. Không chỉ có nữ giới, lượng nam giới quan tâm đến các dịch vụ này cũng không hề ít.

Thứ tư, 04/09/2019 - 04:00

Gree giới thiệu loạt giải pháp điều hòa công nghệ cao
Gree giới thiệu loạt giải pháp điều hòa công nghệ cao

(Dân trí) - Từ ngày 28 đến 30 tháng 8 vừa qua, Tập đoàn Gree đã cùng lúc giới thiệu cả hai giải pháp điều hoà dân dụng và thương mại tại Hội Chợ Xuất Nhập Khẩu Quảng Đông, hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm tiện ích và thú vị cho người dùng.

Thứ tư, 04/09/2019 - 02:00

Lộc Phát Decor – Công ty nội thất chuyên nghiệp và uy tín tại Việt Nam
Lộc Phát Decor – Công ty nội thất chuyên nghiệp và uy tín tại Việt Nam

(Dân trí) - Sự xuất hiện của hàng loạt các công ty nội thất với cam kết sản phẩm chất lượng, giá cả phải chăng, đi kèm với nhiều ưu đãi hấp dẫn khác đang ra sức mời gọi khiến nhiều người cảm thấy hoang mang. Khách hàng cần phải tỉnh táo để lựa chọn một công ty nội thất phù hợp với nhu cầu mình đang cần.

Thứ tư, 04/09/2019 - 09:54

Fubon Life Việt Nam Thành Lập Tổng Đại Lý Chương Mỹ, Hà Nội
Fubon Life Việt Nam Thành Lập Tổng Đại Lý Chương Mỹ, Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 30/08/2019, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Fubon Việt Nam (Fubon Life Việt Nam) đã cùng Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Khôi Minh khai trương Văn phòng Tổng Đại lý tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội (Tổng Đại lý Chương Mỹ).

Thứ tư, 04/09/2019 - 08:00

Cửa hàng miễn thuế trung tâm thành phố - Mảnh ghép nâng tầm du lịch Đà Nẵng
Cửa hàng miễn thuế trung tâm thành phố - Mảnh ghép nâng tầm du lịch Đà Nẵng

(Dân trí) - Trên đà tăng trưởng vượt bậc, Đà Nẵng tiếp tục khẳng định vị thế của một điểm đến quốc tế bằng những sản phẩm sáng tạo và tiên phong không chỉ mang đến cho du khách trải nghiệm giải trí, văn hóa thú vị mà còn đóng góp những bước tiến mới về kinh tế, xã hội cho địa phương.

Thứ ba, 03/09/2019 - 04:00

Những con số biết nói trong hành trình “chinh chiến” với rác của thủ lĩnh Winner X
Những con số biết nói trong hành trình “chinh chiến” với rác của thủ lĩnh Winner X

(Dân trí) - Trong khuôn khổ sự kiện “THỐNG LĨNH ĐỈNH CAO, LÁI CHẤT - SỐNG XANH CÙNG THỦ LĨNH WINNER X” diễn ra tại nhiều tỉnh thành, những hoạt động thiết thực nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, lan tỏa lối sống xanh hiện đại, văn minh từ những gì nhỏ nhất đã được triển khai và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ hàng nghìn người tham gia.

Thứ ba, 03/09/2019 - 11:25

Người mẹ lái mô tô qua 25 quốc gia để gặp con gây xúc động
Người mẹ lái mô tô qua 25 quốc gia để gặp con gây xúc động

(Dân trí) - Chuyến hành trình ngàn dặm này xuất phát từ tình yêu thương và nhớ con vô hạn của bà mẹ họ Lý, khi đã lâu không gặp hai con gái đang du học ở Hà Lan và Anh.

Thứ ba, 03/09/2019 - 10:55

Chợ ở Sài Gòn, khách đến chỉ việc lấy đồ, không cần trả tiền
Chợ ở Sài Gòn, khách đến chỉ việc lấy đồ, không cần trả tiền

Những người đến với chợ 0 đồng ai nấy đều nghèo. Nhưng ở đây, không có ai tham lam, chỉ lấy vừa đủ để dùng.

Thứ ba, 03/09/2019 - 07:01

Xúc động bức thư bố gửi con gái trong ngày cưới khiến khách mời rưng rưng
Xúc động bức thư bố gửi con gái trong ngày cưới khiến khách mời rưng rưng

(Dân trí) - Clip quay lại cảnh người em trai đọc bức thư của bố gửi cho cô dâu chú rể trong ngày cưới, ai nghe rồi cũng không cầm được nước mắt đang được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội.

Chủ nhật, 01/09/2019 - 07:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Công ty BĐS Đảo Vàng trao 600 phần quà cho đồng bào bị thiệt hại do lũ lụt
Công ty BĐS Đảo Vàng trao 600 phần quà cho đồng bào bị thiệt hại do lũ lụt

(Dân trí) - Ngày 26/8 vừa qua, tại xã Cửa Dương- Phú Quốc, Kiên Giang, Công ty BĐS Đảo Vàng đã tổ chức trao 600 phần quà trị giá 1,5 tỷ đồng cho các hộ dân bị thiệt hại trong đợt lũ lịch sử diễn ra 10 ngày liên tiếp (từ 2/8 đến 12/8) vừa qua.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 04:47

Rơi lệ hình ảnh bố cạo trọc đầu cùng con trai 3 tuổi chống chọi ung thư
Rơi lệ hình ảnh bố cạo trọc đầu cùng con trai 3 tuổi chống chọi ung thư

(Dân trí) - Đó là những ngày đầu tháng 5 đen tối và ám ảnh, khi gia đình anh Thường nhận kết quả chấn đoán từ bác sỹ, kết luận cậu con trai 3 tuổi, mắc bệnh u nguyên bào thần kinh ác tính. Mọi thứ như sụp đổ, người đàn ông 37 tuổi lần đầu tiên trong đời, òa khóc nức nở như một đứa trẻ…

Thứ sáu, 30/08/2019 - 07:03

Bảo hiểm nha khoa – Tưởng không cần mà cần không tưởng
Bảo hiểm nha khoa – Tưởng không cần mà cần không tưởng

(Dân trí) - Ngày nay, với sự phát triển của y tế và đời sống ngày một được cải thiện, việc chăm sóc sức khỏe răng miệng đang ngày càng được người dân quan tâm hơn. Nha khoa trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống mỗi cá nhân khi ảnh hưởng tới thẩm mỹ, sự tự tin bên cạnh những ích lợi về sức khỏe. Đồng thời, bảo hiểm y tế nha khoa cũng ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi hơn bởi sự tiện lợi và giảm bớt chi phí điều trị đặc biệt là trong lĩnh vực nha khoa thường khá tốn kém.

Thứ năm, 29/08/2019 - 08:00

Bạo hành gia đình: Khi chính phụ nữ "nuôi dưỡng" tội ác
Bạo hành gia đình: Khi chính phụ nữ "nuôi dưỡng" tội ác

(Dân trí) - Trong những ngày qua, cộng đồng mạng xã hội không khỏi bàng hoàng, phẫn uất trước cảnh tượng chồng bạo hành vợ, đánh đập vợ khi những clip bạo hành xuất hiện trên mạng.

Thứ năm, 29/08/2019 - 03:20

Vinasoy tăng trưởng ấn tượng so với tình hình chung của ngành hàng
Vinasoy tăng trưởng ấn tượng so với tình hình chung của ngành hàng

(Dân trí) - Vừa qua, Công ty Sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy (Vinasoy) đã tổng kết tình hình kinh doanh 6 tháng đầu năm 2019 với những con số ấn tượng so với cùng kỳ năm ngoái, tiếp tục khẳng định sự tăng trưởng bền vững của mình trong ngành sữa đậu nành. Đồng thời, bằng những thay đổi mang tính chiến lược cùng sự nhạy bén đón đầu những cơ hội kinh doanh mới, Vinasoy đang tiến gần hơn đến mục tiêu tỷ đô năm 2027.

Thứ năm, 29/08/2019 - 09:30

“Ngôi nhà bươm bướm”: Sự trở lại đầy cảm xúc của nhà sản xuất “Để mai tính”
“Ngôi nhà bươm bướm”: Sự trở lại đầy cảm xúc của nhà sản xuất “Để mai tính”

(Dân trí) - “Ngôi Nhà Bươm Bướm” là dự án điện ảnh được đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh lấy cảm hứng từ màn hài kịch “La Cage aux Folles” nổi tiếng. Với phông nên là cuộc sống của các “drag queen”, phim mang đến nhiều tầng ý nghĩa nhân văn về tình yêu và gia đình.

Thứ năm, 29/08/2019 - 09:00

"Người đàn ông "tung cước" đánh vợ trước mặt con nhỏ không phải là võ sư"
"Người đàn ông "tung cước" đánh vợ trước mặt con nhỏ không phải là võ sư"

(Dân trí) - Võ sư Nguyễn Sỹ Lai – Chánh văn phòng Hội võ thuật Hà Nội bức xúc cho rằng, hành vi của Nguyễn Xuân Vinh là vũ phu, không xứng đáng là người học võ.

Thứ năm, 29/08/2019 - 08:42

Cẩm nang bảo quản thực phẩm dành cho các bà nội trợ Việt
Cẩm nang bảo quản thực phẩm dành cho các bà nội trợ Việt

(Dân trí) - Loại thực phẩm nào nên để trong tủ lạnh? Loại nào bắt buộc phải đặt trong hộp kín? Loại nào lúc mua về chỉ việc để ngay trên bàn ăn mà vẫn có thể đảm bảo độ tươi ngon lâu nhất có thể?

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:01

Vườn dưa sai trĩu quả, “đếm mỏi tay” trên sân thượng của mẹ đảm Hà Nội
Vườn dưa sai trĩu quả, “đếm mỏi tay” trên sân thượng của mẹ đảm Hà Nội

(Dân trí) - Trên khoảng sân thượng rộng 30 m2, chị Thương Huyền (Hà Nội) thiết kế các thùng xốp trồng các loại dưa, rau trái theo mùa, cung cấp thực phẩm sạch cho bữa ăn gia đình.

Thứ tư, 28/08/2019 - 07:41

Bán máy lạnh gấp đôi cùng kỳ, Điện máy Xanh chiếm trọn 40% thị phần
Bán máy lạnh gấp đôi cùng kỳ, Điện máy Xanh chiếm trọn 40% thị phần

(Dân trí) - “Ông lớn” của ngành điện máy đã tạo ra được con số cực kỳ ấn tượng sau đợt nắng nóng vừa qua.

Thứ ba, 27/08/2019 - 02:15

Mẹ Việt tại Philippines kể về hành trình sinh con dưới nước đầy xúc động
Mẹ Việt tại Philippines kể về hành trình sinh con dưới nước đầy xúc động

(Dân trí) - Khi Mai Linh bắt đầu những cơn gò dồn dập, cô được các bác sỹ đưa vào phòng sinh cá nhân, chồng cô bắt đầu bơm hơi và dẫn nước vào bồn; Linh bật nhạc thiền, ngồi trong bồn nước ấm, lắng nghe từng chuyển động của con trong cơ thể…

Thứ ba, 27/08/2019 - 01:08

Cơ hội sở hữu chiếc laptop giá rẻ mà chất lương cao, ở đâu có?
Cơ hội sở hữu chiếc laptop giá rẻ mà chất lương cao, ở đâu có?

(Dân trí) - Trong cuộc sống hiện nay, dù là đang đi học hay đi làm, chiếc laptop cũng giống như một vật bất ly thân, vừa có thể đáp ứng được nhu cầu về công việc, giải trí. Song song với việc tiện dụng, hiện nay, laptop đã được thiết kế chú ý đến việc trải nghiệm người dùng hơn, mỏng nhẹ nhưng lại chứa đựng sức mạnh lớn.

Thứ ba, 27/08/2019 - 10:00