Thứ năm, 07/05/2020 - 17:05

Người lao động, sinh viên “nhẹ gánh” khi xe buýt được hoạt động trở lại

Dân trí

“Ngay khi có thông tin có xe buýt được hoạt động trở lại là tôi mừng lắm. Tôi ở Quận 2 mà làm ở trung tâm nên chỉ mong các tuyến xe buýt được mở lại thôi”, cô Đỗ Thị Tư chia sẻ.

Hiện 72 tuyến xe buýt ở TPHCM đã bắt đầu hoạt động trở lại từ ngày 4/5 để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, học sinh - sinh viên sau nhiều ngày dài tạm ngưng hoạt động vì dịch Covid-19.

Người lao động, sinh viên “nhẹ gánh” khi xe buýt được hoạt động trở lại - 1
Trên xe buýt có nước rửa tay và hành khách đều đeo khẩu trang theo quy định.
Người lao động, sinh viên “nhẹ gánh” khi xe buýt được hoạt động trở lại - 2
Chuyến xe buýt 03 (Bến Thành – Thạnh Lộc) vào lúc 11h còn nhiều ghế trống do chiều ngược lại thường ít khách hơn và hiện không phải là cao điểm.

"Xe buýt được mở trở lại là điều tuyệt vời nhất!"

Tuy có thông báo hạn chế số người trên xe không quá 20 người nhưng ai nấy cũng đều vui vẻ, phấn khởi. Theo ghi nhận của chúng tôi, sáng ngày 7/5, trạm xe buýt Bến Thành khá vắng vẻ hành khách chờ xe, đa số là các bạn sinh viên của các trường Đại học lân cận đang ngồi đợi chờ những chuyến xe đi qua như thường lệ.

Người lao động, sinh viên “nhẹ gánh” khi xe buýt được hoạt động trở lại - 3
Tại trạm chờ xe buýt, tôi bắt gặp một cô gái khá vui vẻ hát theo bài hát đang được phát qua chiếc điện thoại di động mặc dù thời tiết khá nóng nực. Được biết, cô gái này tên Thu Phương, hiện đang là sinh viên của trường đại học Ngoại Thương, vì sống tại Cát Lái nên Phương thường xuyên sử dụng xe buýt để đi học.

Thu Phương vui vẻ nói: “Thường ngày em đều đi học bằng xe buýt, 2 chuyến đi về nhưng từ khi có lệnh cách ly, xe buýt không hoạt động thì em phải đi bằng xe công nghệ, khoảng cách từ nhà đến trường khá xa nên giá xe công nghệ thường cao hơn 10 lần xe buýt, vé xe buýt từ đây về Cát Lái chỉ 6 ngàn đồng nhưng bắt xe công nghệ phải mất khoảng 70 đến 80 ngàn đồng. Bây giờ, các chuyến xe được trở lại với số lượng hạn chế chế nhưng em rất vui vì không phải suy nghĩ nhiều đến chi phí đi lại nữa”.

“Ngoài ra, khi đi xe buýt em cảm thấy an toàn hơn rất nhiều. Thời tiết Sài Gòn hôm nay khá nóng nên việc xe buýt được mở trở lại là điều tuyệt vời nhất đối với em ngay lúc này”, Thu Phương rất hạnh phúc khi xe buýt được hoạt động trở lại.

Bị "bỏ lại" nhưng tôi không buồn

Ngoài việc nới lỏng cách ly thì thông tin các tuyến xe được mở lại là tin vui nhất dành cho những người lao động tại trung tâm thành phố. Trên chuyến xe buýt số 03 (Bến Thành –Thạnh Lộc) sáng nay, tôi có dịp trò chuyện cùng cô Đỗ Thị Tư- hành khách quen thuộc của chuyến xe 03.

Cô Tư cho biết, trước đây, ngày nào cô cũng đi xe buýt vào trung tâm thành phố để đi làm, với công việc là quét dọn vệ sinh nên cô phải đi từ chuyến xe đầu tiên từ chợ An Nhơn, Quận 12. Tuy nhiên, hôm nay cô lại bị “bỏ lại” tại điểm đón xe buýt vì lệnh giới hạn người trên xe không quá 20 người nên phải chờ chuyến sau. Bị “bỏ lại” nhưng cô vẫn vui vẻ vì đó là quy định của Chính phủ.

Người lao động, sinh viên “nhẹ gánh” khi xe buýt được hoạt động trở lại - 4
“Hôm nay tôi đi làm tại Quận 1 đúng lúc cao điểm nên rất đông, bị “bỏ lại” do không được chở quá 20 người nhưng tôi không buồn, chờ thêm một lúc nữa là được, xe buýt được mở lại là vui rồi”, cô Tư phấn khởi nói.

Không chỉ giũ bỏ được “gánh nặng” chi phí đi lại, cô Tư còn vui vẻ khi không phải nhờ chồng chở đi làm mỗi khi không bắt được xe ôm, xe công nghệ.

“Do dịch bệnh nên tôi chỉ đi làm 3 buổi/ tuần nên phải nhờ chồng chở đi vì tôi không biết đi xe máy. Nhờ chồng chở đi làm cũng cực lắm vì ổng cứ hối, do nhà xa nên không thể đi đi về về nên phải chờ tôi.

Có hôm chồng bận việc thì tôi phải đi xe ôm, xe công nghệ nhưng giá cao lắm, giá xe đi và về bằng một ngày công của tôi, mà không đi thì sẽ mất việc nên thời gian qua rất vất vả. Nay chuyến xe mở lại, tôi không phải phụ thuộc vào chồng nữa nên cũng thoải mái hơn rất nhiều, ra trễ một chút cũng không ai hối (cười)”.

Trước khi thông tin 72 chuyến xe buýt được hoạt động lại từ ngày 4/5, cô Tư cho biết ngày nào cô cũng lên mạng để đọc thông tin về các chuyến xe buýt.

Cô nói: “Ngoài thông tin về dịch Covid-19 thì thông tin các tuyến xe buýt trở lại là điều tôi quan tâm nhất, nhiều thông tin đăng tải trên mạng tôi đọc nhưng không hiểu lắm, không nắm bắt được là ngày nào chuyến nào được đi nên ngày nào cũng ra điểm xe hỏi. Bây giờ có xe buýt rồi tôi mừng lắm”.

Bài và ảnh: An Khê