Thứ năm, 09/07/2020 - 13:19

Nhóm bạn trẻ tình nguyện cắt tóc miễn phí cho người nghèo ở Đà Nẵng

Dân trí

Với tấm lòng thiện nguyện vì cộng đồng, một nhóm thợ cắt tóc trẻ đã dành thời gian đều đặn hai ngày mỗi tuần tổ chức cắt tóc miễn phí cho người nghèo khó ở Đà Nẵng

Nhóm bạn trẻ tình nguyện cắt tóc miễn phí cho người nghèo ở Đà Nẵng - 1

Nhóm bạn trẻ  ở Đà Nẵng cắt tóc miễn phí cho người khó khăn đều đặn mỗi tuần hai ngày ở Đà Nẵng

Cắt tóc miễn phí phục vụ người dân nghèo là ý tưởng của anh Nguyễn Văn Phong (24 tuổi, chủ một tiệm tóc trên đường Khúc Hạo, Phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) cùng những nhân viên của mình.

Nhóm bạn trẻ tình nguyện cắt tóc miễn phí cho người nghèo ở Đà Nẵng - 2

Anh Nguyễn Văn Phong - một thợ cắt tóc ở địa phương -  là người đầu tiên có ý tưởng thành lập nhóm thợ trẻ cắt tóc miễn phí tại Đà Nẵng

Địa điểm cắt miễn phí của nhóm anh phong ở số 273 Khúc Hạo (Đà Nẵng) từ 15 giờ đến 18 giờ các chiều thứ Hai và thứ Ba hàng tuần.

Thỉnh thoảng, nhóm có phục vụ người dân ở một số nơi khác như ở vỉa hè, công viên, chung cư, hoặc những khu tập trung đông dân có thu nhập thấp. Người dân tại đây có thể dễ dàng nhận ra từ xa là những chiếc ghế đỏ được bày biện để phục vụ miễn phí cho người dân nghèo đến cắt tóc.

Nhóm bạn trẻ tình nguyện cắt tóc miễn phí cho người nghèo ở Đà Nẵng - 3

Cứ vào mỗi chiều thứ Hai, thứ Ba hàng tuần nhiều người tìm đến địa điểm để được cắt tóc miễn phí.

PV Dân Trí tìm đến địa điểm cắt tóc miễn phí vào một buổi trưa hè, bắt gặp hình ảnh một anh thanh niên trẻ đang tỉ mẩn cầm chiếc tông đơ cắt những lọn tóc dài rối bời của một chú xe ôm. Ngày ngày, dưới cái nắng cháy da cháy thịt ở Đà Nẵng, chú đi mọi nẻo đường mưu sinh mà ít có thời gian chăm sóc bộ tóc của mình. Với đôi tay lành nghề của mình, anh Phong nhanh chóng cắt đi những phần tóc bị hư tổn, che những điểm khiếm khuyết, tạo lại những ngọn tóc mới cho vị khách của mình.

“Mặc dù cắt tóc miễn phí nhưng các em cắt tóc cho tôi cảm thấy rất thoải mái, lại còn sạch sẽ, cắt xong tôi nhẹ hết cả đầu. Lâu lắm rồi tôi mới được cắt tóc thế này”, chú Lê Quang Thông - tài xế xe ôm chia sẻ.

Anh Phong bộc bạch: “Mình hoạt động cũng gần được gần một tháng rồi. Mình tuy là một người còn trẻ nhưng mình đã từng lăn lộn nhiều nơi để học nghề nên biết được còn nhiều người khác có cuộc sống còn khó khăn hơn mình. Thế là nhờ có cái nghề cắt tóc trong tay, mình nảy ra ý tưởng cắt tóc miễn phí cho những người nghèo.

Nhờ có sự cho phép của lãnh đạo phường Nại Hiên Đông, mình đã thực hiện được mong muốn của mình. Khách hàng chủ yếu đến cắt là các em học sinh khó khăn, người khuyết tật và những người nghèo khổ khác như những chú bán vé số, xe ôm, người bán hàng rong,...”.

Hoạt động cắt tóc miễn phí đều được tất cả các thành viên trong tiệm cắt tóc của anh Phong đồng ý, các thợ cắt tóc đều có kinh nghiệm trên hai năm. Ngoài việc phục vụ cho người dân có mái tóc gọn gàng, sạch sẽ thì đây cũng là dịp để cho các thợ còn non trẻ tích lũy thêm kinh nghiệm, rèn luyện nâng cao tay nghề.

Bạn Nguyễn Văn Đông (21 tuổi) một thợ trong nhóm cắt tóc của anh Phong chia sẻ: “Lúc nghe ý tưởng của anh Phong bàn với cả nhóm, mình đồng ý cả hai tay. Cắt tóc miễn phí giúp cho mình cảm thấy giúp được chút ít sức lực giúp đỡ cho người nghèo ở nơi mình sinh sống”.

Những ngày đầu anh Phong treo biển cắt tóc miễn phí có nhiều người đi qua đi lại với vẻ ngại ngùng vì cắt ở trong tiệm lớn. Thế là anh Phong cùng các bạn trong tiệm đã chủ động ra ngoài vỉa hè, đường, căng bạt lên để có nhiều biết đến. Hễ có người cao tuổi, các em nhỏ, người có hoàn cảnh khó khăn nào đi ngang qua là mời vào cắt. Dần dà, càng lúc càng có nhiều người biết tới nhờ truyền tai nhau, mọi người đã biết đến được nơi cắt tóc miễn phí.

Tuy công việc ở tiệm khá bận rộn vì tiệm cắt tóc mới mở còn nhiều thứ để lo, thế nhưng, hễ có ai đến cắt tóc là anh Phong đều tư vấn kiểu tóc một cách niềm nở, cắt tóc, tạo kiểu, tận hưởng mọi dịch vụ đều miễn phí.

“Mình thấy rất vui khi được thực hiện hoạt động này, vừa làm đẹp cho những người cần, lại vừa giúp ích được cho đời”, Anh Phong nói.

Được biết, bước đầu anh Phong dự kiến sẽ cắt tóc miễn phí ở phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, Đà Nẵng), một tuần sẽ trích ra bốn đến năm buổi để thực hiện công việc thiện nguyện tới những khu khó khăn. Sau đó khảo sát địa điểm mở rộng thêm địa điểm cắt ở những điểm mới cho những người khó khăn khác để lan tỏa cho những người cần được giúp đỡ.

Văn Tuấn