Thứ hai, 09/09/2019 - 07:17

Những điều thú vị chỉ có ở “xứ sở tuyết” Bắc Âu

Dân trí

Scandinavi, vùng đất từng là “thủ phủ” của các chiến binh Viking cho đến nay vẫn luôn gây bất ngờ cho phần còn lại của thế giới với loạt sản phẩm, dịch vụ độc đáo và cả những tiện nghi công cộng mà người dân nơi đây được tận hưởng.

Những điều thú vị chỉ có ở “xứ sở tuyết” Bắc Âu - 1

Ở Thụy Điển, một số nhà hàng sẽ không cắt pizza sẵn thành từng miếng trước khi mang ra phục vụ, mà khách hàng sẽ phải tự làm việc này với kéo chuyên dụng được để sẵn ở bàn ăn.

Những điều thú vị chỉ có ở “xứ sở tuyết” Bắc Âu - 2

Nhiều nước trên thế giới đã áp dụng những cách rất thú vị, để khuyến khích người dân sử dụng phương tiện công cộng. Trong trường hợp của Na-uy, chính quyền đã biến cả điểm chờ xe buýt thành một phòng đọc sách ấm áp và trang nhã.

Những điều thú vị chỉ có ở “xứ sở tuyết” Bắc Âu - 3

Tọa lạc tại tầng 21 của một cao ốc ở thủ đô Oslo (Na-uy), đây có lẽ chính là một trong những chỗ “gải quyết nỗi buồn” có view đẹp nhất thế giới.

Những điều thú vị chỉ có ở “xứ sở tuyết” Bắc Âu - 4

Ở Đan Mạch thậm chí còn có cả những điểm vẫy xe taxi hay đơn giản là xin đi nhờ.

Những điều thú vị chỉ có ở “xứ sở tuyết” Bắc Âu - 5

Để khuyến khích người dân bỏ rác đúng nơi quy định, nhiều thành phố ở thụy Điển đã tích hợp điểm phát sóng Wifi miễn phí vào các thùng rác công cộng.

Những điều thú vị chỉ có ở “xứ sở tuyết” Bắc Âu - 6

Nhằm giúp trẻ em gần gũi với thiên nhiên, tích cực tham gia vào các hoạt động ngoài trời, đồng thời vẫn đảm bảo sự an toàn, một công viên ở Đan Mạch đã cho lắp đặt hệ thống thang cho trẻ leo cây.

Những điều thú vị chỉ có ở “xứ sở tuyết” Bắc Âu - 7

Không chỉ ở Việt Nam mới có những “người vận chuyển” siêu hạng!

Những điều thú vị chỉ có ở “xứ sở tuyết” Bắc Âu - 8

Một trung tâm thương mại ở Na-uy sử dụng khăn thay vì giấy cho khách hàng lau khô, để chống lãng phí và góp phần bảo vệ môi trường.

Những điều thú vị chỉ có ở “xứ sở tuyết” Bắc Âu - 9

Đây là một ví dụ điển hình về sự thay đổi nhỏ trong các thiết kế truyền thống sẽ có thể tạo ra bước đột phá về tiện nghi. Ở Copenhagen, Đan Mạch những chiếc thùng rác công cộng thường được đặt nghiêng một góc để người đi xe đạp có thể dễ dàng cho rác vào thùng, khi đang di chuyển.

Những điều thú vị chỉ có ở “xứ sở tuyết” Bắc Âu - 10

 Sẽ không khó để bắt gặp những trạm sạc điện miễn phí được cấp năng lượng từ pin mặt trời ở thủ đô Oslo, Na-uy.

Những điều thú vị chỉ có ở “xứ sở tuyết” Bắc Âu - 11

Các sản phẩm thịt đóng gói ở Na-uy thường sẽ được gắn kèm một thanh chỉ thị trên bao bì, thể hiện hạn sử dụng của sản phẩm theo thời gian thực.

 Minh Nhật

Theo BS

Từ khóa: