Thứ ba, 03/12/2019 - 17:52

Nước sạch về mang niềm vui đến miền Trung yêu thương

Dân trí

Những ngày đầy khó khăn vì thiếu nước trong mùa khô hạn ở An Khê, tỉnh Quảng Trị đang dần được đẩy lùi nhờ sự đoàn kết sẻ chia với nhau của bà con thôn xóm, cùng sự chung tay của chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương”.

Cùng nhìn lại hành trình Huda giúp người dân thôn An Khê tiếp cận nguồn nước sạch và lắng nghe thêm những chia sẻ chân thành của bà con nơi đây trong niềm vui hân hoan đón nước về. 

Hành trình Huda giúp người dân thôn An Khê tiếp cận nguồn nước sạch

 Ấm lòng tình làng nghĩa xóm trong những ngày thiếu nước

Mùa khô hạn về hàng năm đã kéo theo tình trạng thiếu nước nghiêm trọng tại nhiều huyện xã thuộc miền Trung, gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống đồng bào nơi đây. Thôn An Khê, xã Gio Sơn, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị cũng không phải ngoại lệ. Theo chia sẻ của ông Nguyễn Viết Điểu – Trường ban Văn hóa, Trưởng ban Công tác Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tại thôn, hạn hán kéo dài khiến cho nguồn nước không đủ cung cấp cho nhu cầu của người dân. Đối mặt với vấn đề này, thôn An Khê phải chia phiên cho các hộ dân, một nhóm lấy nước buổi sáng, một nhóm lấy nước buổi chiều. Không có nước sinh hoạt cơ bản như tắm rửa, giặt giũ… bà con phải xoay xở tạm thời bằng cách đi gánh nước ở giếng đào cách nơi ở 1- 2km. Tình hình sản xuất cũng sụt giảm khi hàng loạt cây trồng chủ đạo nơi đây như bơ, tiêu, cao su tuy đã là cây chịu hạn nhưng cũng ít nhiều khó sống sót qua mùa này vì không có nước tưới.

Nước sạch về mang niềm vui đến miền Trung yêu thương - 1
Con đường đi gánh nước đầy gian nan của bà con thôn An Khê

Tuy nhiên, chính trong hoàn cảnh thiếu thốn đó lại tỏa sáng lên vẻ đẹp của sự lạc quan và sẻ chia nơi người dân miền Trung thật thà, chất phác. Theo chia sẻ của anh Đỗ Viết Minh, một cư dân của thôn An Khê, các hộ trong thôn đều là dân Quảng Trị gốc sinh ra, lớn lên bên nhau cùng lập nghiệp tại mảnh đất quê hương. Thôn xóm tuy nhỏ mà vô cùng gắn kết. Đối phó với tình trạng mất nước, họ sẵn sàng giúp đỡ đùm bọc lẫn nhau, “lá rách ít đùm lá rách nhiều”. Nước sinh hoạt tuy ít ỏi nhưng không hề có tình trạng giành giật, chen lấn, hộ này nhường hộ kia, mỗi người bớt một chút, nghĩ cho những người xung quanh mình. Hộ nào có giếng khoan, cũng sẵn sàng chia sẻ với các hộ khác trong đợt hạn hán, không mảy may tư tưởng kiếm lời.

“Khơi nguồn nước sạch” - Nước về mang niềm vui trở lại

Nhận định được những ảnh hưởng nghiêm trọng vì thiếu nước tại đây, thương hiệu bia Huda đã có động thái chia sẻ gánh nặng với bà con thông qua chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương”. Nhờ có tiến độ xây dựng khẩn trương và tập trung, chương trình đã mang nguồn nước sạch tới gần hơn với người dân An Khê, giảm bớt phần nào lo toan vất vả. 

Cụ thể là, một giếng khoan mới với độ sâu 50m đã được xây dựng, bổ sung nguồn cấp nước cho người dân. Nước được bơm lên bể chứa dung tích 30m3  hiện có sẵn để dẫn nước về các gia đình. Ống sắt rò rỉ đều được thay bằng ống nhựa mới dễ sửa khi hỏng hóc. Các hộ dân chưa có nước hân hoan đón đường ống dẫn nước mới về nhà.

Không còn phải đối mặt với cảnh gánh nước xa xôi, vất vả, lại được cung cấp đủ nước phụ vụ cho những nhu cầu sinh hoạt, hơn 200 hộ dân trong thôn khởi sắc thấy rõ về cả mặt vật chất và tinh thần. Nhờ tiết kiệm được thời gian gánh nước, họ có nhiều khoảnh khắc đầm ấm bên nhau hơn, san sẻ công việc gia đình, gắn kết tình làng nghĩa xóm.

Nước sạch về mang niềm vui đến miền Trung yêu thương - 2
Nước sinh hoạt về mang niềm vui trở lại, nhất là với những người phụ nữ chăm lo cho đời sống gia đình

Không chỉ giúp giải quyết được những khó khăn trong sinh hoạt, nhờ có chương trình, đời sống sản xuất cũng đón nhận nhiều nét tích cực. “Nhất nước, nhì phân”, giờ đây hàng loạt cây tiêu, cao su, và bơ trong thôn An Khê dần xanh tốt trở lại, hứa hẹn mang đến nguồn năng suất cao hơn, kinh tế đảm bảo hơn. Nụ cười được thắp lại trên môi những con người miền Trung chăm chỉ, chất phác và đầy nghị lực.

Nước sạch về mang niềm vui đến miền Trung yêu thương - 3

Người dân thôn An Khê mừng rỡ khi đã có nước tưới trở lại cho cây trồng, đảm bảo năng suất thu hoạch, đời sống kinh tế đi lên

Góp phần không nhỏ giảm đi gánh nặng thiếu nước của người dân nơi đây chính là sự đồng hành của Huda. Trước "Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương", thương hiệu “đậm tình” cũng tiên phong tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng thường niên vô cùng ý nghĩa: tặng quà Tết cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cứu trợ đồng bào sau thiên tai, chiến dịch làm sạch biển… Tất cả đều thể hiện quyết tâm đóng góp của Huda cho sự phát triển bền vững của miền Trung, cũng như khẳng định mối liên kết thân tình và sâu đậm suốt ba thập kỷ.

”Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương" là chương trình CSR dài hạn do thương hiệu bia Huda thực hiện với mong muốn giúp người dân miền Trung tiếp cận với nguồn nước sạch phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày. 

Chương trình kỳ vọng sẽ giúp giảm bớt gánh nặng trong cho người dân nơi đây, từ đó tạo điều kiện giúp mọi người có cuộc sống tốt đẹp hơn. Trong năm 2019, chương trình khởi động với 3 dự án tại các tỉnh Quảng Trị, Hà Tĩnh và Quảng Bình, dự kiến đem nước sạch tới cho hơn 1.000 hộ gia đình. 

Để biết thêm thông tin về Huda và chương trình "Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương", truy cập Fanpage: https://www.facebook.com/HudaBeer/

Mới nhất

Đáng quan tâm