Nước sạch về mang niềm vui đến miền Trung yêu thương

Dân trí Những ngày đầy khó khăn vì thiếu nước trong mùa khô hạn ở An Khê, tỉnh Quảng Trị đang dần được đẩy lùi nhờ sự đoàn kết sẻ chia với nhau của bà con thôn xóm, cùng sự chung tay của chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương”.

Cùng nhìn lại hành trình Huda giúp người dân thôn An Khê tiếp cận nguồn nước sạch và lắng nghe thêm những chia sẻ chân thành của bà con nơi đây trong niềm vui hân hoan đón nước về. 

Hành trình Huda giúp người dân thôn An Khê tiếp cận nguồn nước sạch

 Ấm lòng tình làng nghĩa xóm trong những ngày thiếu nước

Mùa khô hạn về hàng năm đã kéo theo tình trạng thiếu nước nghiêm trọng tại nhiều huyện xã thuộc miền Trung, gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống đồng bào nơi đây. Thôn An Khê, xã Gio Sơn, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị cũng không phải ngoại lệ. Theo chia sẻ của ông Nguyễn Viết Điểu – Trường ban Văn hóa, Trưởng ban Công tác Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tại thôn, hạn hán kéo dài khiến cho nguồn nước không đủ cung cấp cho nhu cầu của người dân. Đối mặt với vấn đề này, thôn An Khê phải chia phiên cho các hộ dân, một nhóm lấy nước buổi sáng, một nhóm lấy nước buổi chiều. Không có nước sinh hoạt cơ bản như tắm rửa, giặt giũ… bà con phải xoay xở tạm thời bằng cách đi gánh nước ở giếng đào cách nơi ở 1- 2km. Tình hình sản xuất cũng sụt giảm khi hàng loạt cây trồng chủ đạo nơi đây như bơ, tiêu, cao su tuy đã là cây chịu hạn nhưng cũng ít nhiều khó sống sót qua mùa này vì không có nước tưới.

Nước sạch về mang niềm vui đến miền Trung yêu thương - 1
Con đường đi gánh nước đầy gian nan của bà con thôn An Khê

Tuy nhiên, chính trong hoàn cảnh thiếu thốn đó lại tỏa sáng lên vẻ đẹp của sự lạc quan và sẻ chia nơi người dân miền Trung thật thà, chất phác. Theo chia sẻ của anh Đỗ Viết Minh, một cư dân của thôn An Khê, các hộ trong thôn đều là dân Quảng Trị gốc sinh ra, lớn lên bên nhau cùng lập nghiệp tại mảnh đất quê hương. Thôn xóm tuy nhỏ mà vô cùng gắn kết. Đối phó với tình trạng mất nước, họ sẵn sàng giúp đỡ đùm bọc lẫn nhau, “lá rách ít đùm lá rách nhiều”. Nước sinh hoạt tuy ít ỏi nhưng không hề có tình trạng giành giật, chen lấn, hộ này nhường hộ kia, mỗi người bớt một chút, nghĩ cho những người xung quanh mình. Hộ nào có giếng khoan, cũng sẵn sàng chia sẻ với các hộ khác trong đợt hạn hán, không mảy may tư tưởng kiếm lời.

“Khơi nguồn nước sạch” - Nước về mang niềm vui trở lại

Nhận định được những ảnh hưởng nghiêm trọng vì thiếu nước tại đây, thương hiệu bia Huda đã có động thái chia sẻ gánh nặng với bà con thông qua chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương”. Nhờ có tiến độ xây dựng khẩn trương và tập trung, chương trình đã mang nguồn nước sạch tới gần hơn với người dân An Khê, giảm bớt phần nào lo toan vất vả. 

Cụ thể là, một giếng khoan mới với độ sâu 50m đã được xây dựng, bổ sung nguồn cấp nước cho người dân. Nước được bơm lên bể chứa dung tích 30m3  hiện có sẵn để dẫn nước về các gia đình. Ống sắt rò rỉ đều được thay bằng ống nhựa mới dễ sửa khi hỏng hóc. Các hộ dân chưa có nước hân hoan đón đường ống dẫn nước mới về nhà.

Không còn phải đối mặt với cảnh gánh nước xa xôi, vất vả, lại được cung cấp đủ nước phụ vụ cho những nhu cầu sinh hoạt, hơn 200 hộ dân trong thôn khởi sắc thấy rõ về cả mặt vật chất và tinh thần. Nhờ tiết kiệm được thời gian gánh nước, họ có nhiều khoảnh khắc đầm ấm bên nhau hơn, san sẻ công việc gia đình, gắn kết tình làng nghĩa xóm.

Nước sạch về mang niềm vui đến miền Trung yêu thương - 2
Nước sinh hoạt về mang niềm vui trở lại, nhất là với những người phụ nữ chăm lo cho đời sống gia đình

Không chỉ giúp giải quyết được những khó khăn trong sinh hoạt, nhờ có chương trình, đời sống sản xuất cũng đón nhận nhiều nét tích cực. “Nhất nước, nhì phân”, giờ đây hàng loạt cây tiêu, cao su, và bơ trong thôn An Khê dần xanh tốt trở lại, hứa hẹn mang đến nguồn năng suất cao hơn, kinh tế đảm bảo hơn. Nụ cười được thắp lại trên môi những con người miền Trung chăm chỉ, chất phác và đầy nghị lực.

Nước sạch về mang niềm vui đến miền Trung yêu thương - 3

Người dân thôn An Khê mừng rỡ khi đã có nước tưới trở lại cho cây trồng, đảm bảo năng suất thu hoạch, đời sống kinh tế đi lên

Góp phần không nhỏ giảm đi gánh nặng thiếu nước của người dân nơi đây chính là sự đồng hành của Huda. Trước "Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương", thương hiệu “đậm tình” cũng tiên phong tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng thường niên vô cùng ý nghĩa: tặng quà Tết cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cứu trợ đồng bào sau thiên tai, chiến dịch làm sạch biển… Tất cả đều thể hiện quyết tâm đóng góp của Huda cho sự phát triển bền vững của miền Trung, cũng như khẳng định mối liên kết thân tình và sâu đậm suốt ba thập kỷ.

”Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương" là chương trình CSR dài hạn do thương hiệu bia Huda thực hiện với mong muốn giúp người dân miền Trung tiếp cận với nguồn nước sạch phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày. 

Chương trình kỳ vọng sẽ giúp giảm bớt gánh nặng trong cho người dân nơi đây, từ đó tạo điều kiện giúp mọi người có cuộc sống tốt đẹp hơn. Trong năm 2019, chương trình khởi động với 3 dự án tại các tỉnh Quảng Trị, Hà Tĩnh và Quảng Bình, dự kiến đem nước sạch tới cho hơn 1.000 hộ gia đình. 

Để biết thêm thông tin về Huda và chương trình "Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương", truy cập Fanpage: https://www.facebook.com/HudaBeer/

MỚI NHẤT
Chàng trai trẻ kết hôn với sếp bà tuổi 50 sau 2 năm làm tài xế riêng
Chàng trai trẻ kết hôn với sếp bà tuổi 50 sau 2 năm làm tài xế riêng

Trong thời gian làm tài xế riêng, chàng trai có tình cảm đặc biệt với bà chủ tuổi 50 nên đã lấy hết can đảm để tỏ tình.

Thứ năm, 05/12/2019 - 01:13

Lươn phóng nguồn điện cực mạnh để thắp sáng cây
Lươn phóng nguồn điện cực mạnh để thắp sáng cây

(Dân trí) - Nhiều du khách bất ngờ khi biết rằng nguồn điện để thắp sáng cây thông Noel lại được lấy từ một con lươn điện.

Thứ năm, 05/12/2019 - 12:12

Đón Giáng sinh, nhận hoàn tiền 50% cùng bộ ưu đãi lên đến 500.000VNĐ từ VinID Pay
Đón Giáng sinh, nhận hoàn tiền 50% cùng bộ ưu đãi lên đến 500.000VNĐ từ VinID Pay

(Dân trí) - Duy nhất trong tháng 12, khách hàng lần đầu sử dụng Ví VinID Pay để mua sắm tại VinMart, VinMart+, thanh toán hóa đơn tiện ích sẽ được hoàn tiền 50% và nhận bộ ưu đãi trị giá lên tới 500.000VNĐ. Đặc biệt, người dùng còn có cơ hội được tăng tỉ lệ tích điểm VinID từ 3% lên 10%.

Thứ năm, 05/12/2019 - 11:04

Người dân bất lực nhìn hàng nghìn gốc đào “chết khô” trước vụ Tết nguyên đán
Người dân bất lực nhìn hàng nghìn gốc đào “chết khô” trước vụ Tết nguyên đán

(Dân trí) - Hàng nghìn gốc đào từ 1-3 năm tuổi của người dân phường Đông Ngạc (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang thay nhau vàng úa rồi chết khô. Số đào này dự kiến thu hoạch vào vụ Tết nguyên đán năm nay, song người dân đang phải đối mặt với nguy cơ trắng tay.

Thứ năm, 05/12/2019 - 06:29

Hành lý ký gửi dễ thất lạc chỉ vì lỗi nhỏ sơ đẳng này
Hành lý ký gửi dễ thất lạc chỉ vì lỗi nhỏ sơ đẳng này

(Dân trí) - Chỉ vì một lỗi rất nhỏ nhưng có thể khiến bạn bị thất lạc hành lý như chơi.

Thứ năm, 05/12/2019 - 06:21

PNJ đi bộ đồng hành vì người nghèo 2019
PNJ đi bộ đồng hành vì người nghèo 2019

(Dân trí) - Sáng sớm ngày 1/12/2019 hàng trăm CBNV Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận - PNJ đã tham gia cuộc đi bộ “đồng hành vì người nghèo” gây quỹ xã hội do Quận Phú Nhuận tổ chức. Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa cao đẹp, thể hiện truyền thống nhân ái nghĩa tình của tập thể PNJ.

Thứ tư, 04/12/2019 - 06:06

Ai bảo nghỉ hưu là buồn chán?
Ai bảo nghỉ hưu là buồn chán?

(Dân trí) - Hãy tưởng tượng, bạn thức dậy trong ngày đầu tiên sau khi về hưu với cảm giác trống rỗng và tự hỏi “Bây giờ mình sẽ làm gì đây?” Câu trả lời dành cho bạn là: “Có rất nhiều điều bạn có thể làm để ngày càng hạnh phúc và minh mẫn hơn”. Hãy tham khảo những bí quyết sau nhé!

Thứ tư, 04/12/2019 - 03:03

Bạn nên ôm nhiều hơn vì 7 lý do sức khoẻ sau
Bạn nên ôm nhiều hơn vì 7 lý do sức khoẻ sau

(Dân trí) - Một cái ôm không chỉ thể hiện tình yêu và chia sẻ nỗi buồn. Nó còn liên quan rất nhiều đến sức khỏe thể chất và tâm lý của con người.

Thứ tư, 04/12/2019 - 07:52

Những bức ảnh đáng kinh ngạc về sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ
Những bức ảnh đáng kinh ngạc về sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ

(Dân trí) - Những bức ảnh dưới đây ghi lại chính xác và hoàn hảo cuộc sống của thai nhi trước khi ra đời.

Thứ tư, 04/12/2019 - 07:31

Phát hiện chú rể nói dối, cô dâu lập tức chia tay, rời khỏi đám cưới
Phát hiện chú rể nói dối, cô dâu lập tức chia tay, rời khỏi đám cưới

Một giờ trước khi cử hành hôn lễ, cô dâu đã nói lời chia tay và bỏ đi trong sự ngỡ ngàng của chú rể và họ hàng.

Thứ tư, 04/12/2019 - 07:18

Cơ hội cuối sở hữu xe SH125i và điện thoại iPhone XS Max từ Acecook
Cơ hội cuối sở hữu xe SH125i và điện thoại iPhone XS Max từ Acecook

(Dân trí) - Ngày 20/11 vừa qua, Acecook Việt Nam đã tiến hành quay số tìm ra những chủ nhân đầu tiên trúng giải thưởng xe Honda SH125i và iPhone XS Max thuộc chương trình khuyến mại “Ăn mì Acecook trúng quà hạnh phúc”.

Thứ tư, 04/12/2019 - 06:00

Tạo ra đổi thay tích cực từ những chiếc cầu "không tưởng" bằng nắp chai tái chế
Tạo ra đổi thay tích cực từ những chiếc cầu "không tưởng" bằng nắp chai tái chế

(Dân trí) - Vốn không tin rằng nắp chai có thể góp phần xây nên những công trình to lớn, nhiều người đã phải thay đổi suy nghĩ khi chứng kiến những chiếc cầu từ nắp chai tái chế được đưa vào sử dụng.

Thứ tư, 04/12/2019 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
PTI trao tặng thư viện xanh cho trường Tiểu học Kỳ Lâm, Hà Tĩnh
PTI trao tặng thư viện xanh cho trường Tiểu học Kỳ Lâm, Hà Tĩnh

(Dân trí) - Ngày 2 tháng 12 năm 2019, tại trường Tiểu học Kỳ Lâm, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh đã diễn ra lễ bàn giao Thư viện xanh do Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI), Quỹ văn hóa DB Kim Jun Ki (đối tác của PTI) cùng trường Tiểu học Kỳ Lâm tổ chức thực hiện.

Thứ ba, 03/12/2019 - 04:32

Ô nhiễm gia tăng, tủ lạnh và máy giặt được trang bị công nghệ diệt khuẩn mới
Ô nhiễm gia tăng, tủ lạnh và máy giặt được trang bị công nghệ diệt khuẩn mới

(Dân trí) - Thời gian gần đây, mối lo ngại về các vấn đề ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng và được người dân quan tâm nhiều hơn, vì thế nhu cầu về các các sản phẩm gia dụng hàng ngày có khả năng làm sạch, diệt khuẩn giúp bảo vệ sức khoẻ cho gia đình cũng gia tăng nhanh chóng.

Thứ ba, 03/12/2019 - 01:00

Vô tình phát hiện chồng ngoại tình khi đọc báo
Vô tình phát hiện chồng ngoại tình khi đọc báo

(Dân trí) - Người đàn ông đưa bồ đi ăn tối ở nhà hàng, vô tình lọt vào ống kinh của một nhà phê bình ẩm thực mà không hề hay biết.

Thứ ba, 03/12/2019 - 11:19

Mới mẻ và hiện đại hơn với diện mạo mới của khách sạn quốc tế 5 sao New World Sài Gòn
Mới mẻ và hiện đại hơn với diện mạo mới của khách sạn quốc tế 5 sao New World Sài Gòn

(Dân trí) - New World Sài Gòn - cái tên quá quen thuộc với cư dân đất Sài Thành nói riêng và trên toàn lãnh thổ Việt Nam, thế giới nói chung. Và hiện tại, New World Sài Gòn chính thức đổi mới diện mạo, hiện đại hóa hơn trong mắt khách hàng.

Thứ ba, 03/12/2019 - 10:00

Chiều Xuân - Yêu Hà Nội qua từng không gian phố
Chiều Xuân - Yêu Hà Nội qua từng không gian phố

(Dân trí) - Lớn lên ở làng cổ Thụy Khuê, lấy chồng về sống ở phố Nguyễn Thái Học, nữ diễn viên, NSƯT Chiều Xuân đã chứng kiến những biến chuyển về không gian sống Hà Nội suốt hơn 50 năm qua nên luôn mơ ước một không gian sống vừa hiện đại, vừa lưu giữ những giá trị văn hóa của đất Thăng Long nghìn năm văn hiến.

Thứ ba, 03/12/2019 - 08:14

Người đàn ông “bắt cóc” 2 nữ sinh vì lý do khiến ai cũng ngỡ ngàng
Người đàn ông “bắt cóc” 2 nữ sinh vì lý do khiến ai cũng ngỡ ngàng

(Dân trí) - Hiroaki Sakaue, 37 tuổi, sống ở thành phố Honjo (phía đông Nhật Bản) đã bị Sở cảnh sát Urawa bắt giữ và truy tố tội bắt cóc trẻ vị thành niên với lý do phía sau khiến ai cũng ngỡ ngàng.

Thứ ba, 03/12/2019 - 07:38

Ngôi nhà phủ gốm đỏ chất đầy đồ cổ độc nhất miền Tây
Ngôi nhà phủ gốm đỏ chất đầy đồ cổ độc nhất miền Tây

(Dân trí) - Ngôi nhà phủ đầy gốm đỏ, bên trong có rất nhiều đồ cổ độc lạ đã thu hút nhiều người dân ở miền Tây tới tham quan. Thậm chí, có những người đi đường thấy lạ đã dừng lại để chụp hình ngôi nhà này.

Thứ ba, 03/12/2019 - 07:22

Bí mật của nam giới khiến phụ nữ tan chảy
Bí mật của nam giới khiến phụ nữ tan chảy

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu, chúng ta chỉ cần một phần năm giây sau khi nhìn ai đó để yêu. Sau thời gian ngắn ngủi đó, một chất gây hưng phấn sẽ được giải phóng, gây ảnh hưởng lên 12 khu vực của não. Vì vậy, hãy gây ấn tượng càng sớm càng tốt với phụ nữ.

Thứ hai, 02/12/2019 - 11:36

Báo Dân trí tuyển Cộng tác viên chuyên mục Du lịch, Đời sống
Báo Dân trí tuyển Cộng tác viên chuyên mục Du lịch, Đời sống

(Dân trí) - Báo điện tử Dân Trí, một trong những tờ báo mạng tiếng Việt có số lượng độc giả truy cập lớn nhất hiện nay, cần tuyển 02 Cộng tác viên viết bài cho mục Du lịch và Đời sống.

Thứ hai, 02/12/2019 - 11:17

Những tác dụng không ngờ của quả lựu
Những tác dụng không ngờ của quả lựu

(Dân trí) - Lựu là nguồn cung cấp dồi dào vitamin A, C, E và nhiều khoáng chất khác. Loại quả này đã được sử dụng là thuốc ở Trung Đông và Viễn Đông hàng ngàn năm nay để bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh tiểu đường, ung thư và tim.

Thứ hai, 02/12/2019 - 08:49

Giới trẻ rủ nhau “sống ảo” trên ngọn đồi lau mới nổi ngay gần Hà Nội
Giới trẻ rủ nhau “sống ảo” trên ngọn đồi lau mới nổi ngay gần Hà Nội

(Dân trí) - Nằm ở huyện Chương Mỹ, cách trung tâm Hà Nội 35 km về phía Tây Nam, đồi Bù được biết đến là ngọn đồi sườn thoải ngập sắc trắng của những bông lau mới nở. Đây chính là địa điểm “sống ảo” mới nổi của giới trẻ, cho ra đời nhiều bộ ảnh tuyệt đẹp.

Thứ hai, 02/12/2019 - 07:40

Nghề ăn mày "sang chảnh" như ở Dubai: Ở khách sạn xịn, kiếm hàng trăm triệu mỗi tháng
Nghề ăn mày "sang chảnh" như ở Dubai: Ở khách sạn xịn, kiếm hàng trăm triệu mỗi tháng

(Dân trí) - Thu nhập hấp dẫn được xem là "việc nhẹ lương cao" nên rất nhiều khách quốc tế đặc biệt là khách châu Á tới Dubai du lịch nhưng để kiếm tiền bằng nghề "ăn xin".

Thứ hai, 02/12/2019 - 07:25