PC Đắk Nông đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão

Dân trí Bước vào mùa mưa, một số địa phương của tỉnh Đắk Nông xuất hiện tình trạng thời tiết cực đoan như giông lốc, mưa đá… Trước tình trạng trên, Điện lực Đắk Nông đã cùng người dân nhiều thôn, bon tổ chức phát dọn cây cối, đảm bảo hành lang lưới điện, đảm bảo an toàn điện, phục vụ sinh hoạt và sản xuất cho người dân.

Cuối tháng 6/2019, tại bon Ja Lú (xã Đắk R’Tih, huyện Tuy Đức) bất ngờ một trận mưa lớn kèm theo lốc xoáy đã làm tốc mái. Lốc xoáy làm hư hỏng nhiều căn nhà của người dân, đồng thời còn xô đổ nhiều diện tích cây trồng và một số công trình phục vụ chăn nuôi gia súc. Tuy không gây thiệt hại về người nhưng lốc xoáy đã gây thiệt hại lớn về tài sản của người dân địa phương.

Ngay sau sự việc xảy ra, để đảm bảo an toàn cho người dân đồng thời khắc phục những thiệt hại về đường lưới điện, Điện lực Tuy Đức đã huy động nhân viên ngành điện cùng người dân tham gia dọn dẹp cây cối, sửa chữa đường điện.

PC Đắk Nông đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão - 1
Nhân viên ngành điện dọn dẹp cây cối, đảm bảo an toàn lưới điện

Có đường lưới điện chạy qua đất nhà mình nên ngay buổi phát dọn, bảo vệ hành lang lưới điện ông Điểu Sranh (trú bon Ja Lú) đã tự nguyện chặt đi nhiều gốc cây lớn. Ông Sranh cho biết, trước đây chưa có điện, người dân phải tự bỏ tiền kéo điện cách nhà hơn 2km về dùng. Cuối năm 2018, Công ty Điện lực Đắk Nông kéo điện lưới quốc gia về cho bà con trong buôn ai cũng vui mừng, phấn khởi.

Ông Sranh cho biết: “Mấy ngày nay, ở xã xuất hiện giông vào buổi chiều tối nên bà con thống nhất phát dọn cây lớn nằm gần đường lưới điện. Phải bảo vệ đường dây điện, chứ xảy ra sự cố là không có điện mà sử dụng. Chẳng may điện bị hở, vướng vào cây cối là người dân bị giật, nguy hiểm hơn”.

Là một trong những hộ gia đình chịu ảnh hưởng từ đợt giông lốc hồi cuối tháng 6/2019, gia đình ông Điểu Bính (trú bon Ja Lú) bị đứt đường dây điện chính. Nhận được thông tin sự cố mất điện, công nhân Điện lực Tuy Đức đã nhanh chóng sửa chữa miễn phí cho gia đình, ông Bính vui vẻ cho biết:

“Gió mạnh quá làm cây đổ vào đường dây điện. Rất may thời điểm trên điện đã được cắt nên không ai bị làm sao. Hôm nay được điện lực tới sửa chữa, kéo đường dây mới cho gia đình nên phấn khởi lắm. Gia đình cũng chặt hết mấy cây lớn nằm cạnh đường dây điện, để nếu khi có mưa bão thì không xảy ra sự cố nữa”.

PC Đắk Nông đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão - 2
Việc dọn dẹp được người dân phối hợp cùng thực hiện

Tại buổi phát dọn cây cối, bảo vệ đường lưới điện kết hợp sửa chữa điện sinh hoạt cho người dân, ông Điểu N’Thel, bí thư chi bộ bon Ja Lú cho hay, cuộc sống người dân ở bon bây giờ đã có nhiều đổi thay. Khi chưa có điện, cuộc sống của người dân trong thôn, buôn gặp nhiều khó khăn, tối đến chủ yếu mọi người chỉ ngồi quanh bếp lửa. Thế nhưng, có điện rồi dân làng bớt khổ nhiều. Tối đến bà con được xem ti vi, ngồi quạt mát.

“Được nhân viên ngành điện tuyên truyền, bà con trong bon rất đồng ý và tích cực tham gia phát dọn cây cối nằm cạnh đường dây điện. Mỗi nhà chịu phát dọn một vài cây để bảo vệ lợi ích chung của toàn bon thì ai cũng đồng ý cả. Miễn sao bà con có điện sử dụng, chứ chặt cây này còn cây khác mà”.

Ông Phan Văn Thiện – Phó Giám đốc Điện lực Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông cho biết, huyện Tuy Đức là huyện biên giới, điều kiện còn rất nhiều khó khăn, trong đó nhiều nơi người dân chưa có điện dùng, đời sống khổ cực. Chính vì thế phía Công ty điện lực Đắk Nông và Điện lực Tuy Đức nỗ lực đưa điện về với các thôn, buôn đến nay đã gần 100 % người dân được sử dụng điện lưới quốc gia.

Cũng theo ông Thiện, bên cạnh việc cấp điện, góp phần nâng cao cuộc sống của người dân, Điện lực Tuy Đức còn tăng cường tuyên truyền cho người dân cách sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm. Đặc biệt, trong mùa mưa, điện lực Tuy Đức luôn có các tổ điện tại tất cả các xã trên địa bàn. Tổ điện này sẽ ứng phó kịp thời với những sự cố lưới điên, an toàn điện, đảm bảo sự an toàn cho khách hàng.

Tương tự, tại huyện Đắk Mil, trong thời gian qua, công tác tuyên truyền đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa bão được điện lực huyện này đặc biệt quan tâm. Bên cạnh việc phát tờ rơi và tuyên truyền trên loa phát thanh đài huyện về an toàn điện trong nhân dân nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân và phòng tránh tai nạn do điện; ngành điện còn phối hợp với chính quyền địa phương, tổ chức cho người dân các thôn bon phát dọn cây cối, kiểm tra đường lưới điện của các hộ gia đình.

Tuy nhiên, đầu tháng 7/2019 trên địa bàn xảy ra một sự cố đáng tiếc, khiến một cháu bé tử vong do điện giật. Ngay sau đó, Điện lực Đắk Mil đã cử nhân viên kỹ thuật xuốn kiểm tra đường lưới điện.

Qua kiểm tra hiện trạng lưới điện và tìm hiểu từ người dân, chính quyền địa phương, hộ sử dụng điện là khách hàng Hoàng Đình Thành tại cột số 13A/4 TBA T15(ĐD474ĐMI) có kéo điện từ trong nhà (sau công tơ) bằng dây xúp ra nhà kho phía sau nhà để thắp sáng, do dây điện sử dụng lâu ngày bị bong tróc vỏ nên đã chạm vào máng nước gây rò điện xuống bồn nước Inox của gia đình gây rò điện dẫn đến tai nạn đáng tiếc.

PC Đắk Nông đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão - 3
Ngành điện tiến hành kiểm tra, sữa chữa đảm bảo điện mùa mưa bão

Về hiện trạng lưới điện: TBA T15(ĐD474ĐMI) thuộc lưới điện hạ áp xã Đăk Sắk được tiếp nhận từ HTX KDDV điện Đăk Sắk từ tháng 09/2018 với khối lượng đường dây hạ áp là 45,42km và 3.457 khách hàng.

Sau khi tiếp nhận Điện lực Đăk Mil đã tiến hành thay thế toàn bộ hệ thống đo đếm nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, chính xác cho khách hàng. Đồng thời tiến hành kiểm tra phát quang triệt để hành lang lưới điện và thực hiện sửa chữa tối thiểu lưới điện hạ áp như thay một số đoạn dây dẫn hạ áp không đảm bảo, đóng bổ sung tiếp địa, cải tạo một số điểm mất an toàn.....

Hiện tại, Điện lực Đăk Mil đã lập phương án ĐTXD cải tạo lại toàn bộ hệ thống lưới điện hạ áp sau khi tiếp nhận và xây dựng mới đường dây trung hạ áp, trạm biến áp để nâng cao độ tin cậy và an toàn cung cấp điện, với khối lượng XDM 05 trạm biến áp, tổng dung lượng 800kVA. XDM 3,304 km đường dây trung áp. XDM và cải tạo 42,93 km đường dây hạ áp. Dự kiến công trình sẽ được triển khai thi công và đưa vào sử dụng từ cuối năm 2019.

Được biết, trong các năm qua, Công ty điện lực Đắk Nông đã tiến hành đầu tư nhiều dự án cấp điện cho các thôn, buôn chưa có điện và nâng cấp, cải tạo, xây dựng mới và phát triển hệ thống lưới điện trên địa bàn tỉnh với giá trị hàng trăm tỷ đồng/năm. Năm 2019, PC Đắk Nông đã triển khai đầu tư các hạng mục với tổng giá trị 125 tỷ đồng. 

Với sự nỗ lực không ngừng của Công ty điện lực Đắk Nông cũng như được sự hỗ trợ của ngành điện và sự đồng thuận từ phía chính quyền các cấp địa phương.Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 100% xã, phường, thị trấn được cấp điện từ lưới điện quốc gia, tỉ lệ số thôn buôn có điện lưới quốc gia là 99,45%, số hộ dân có điện đạt 97,2%, hệ thống lưới điện phát triển với quy mô hơn 97,29km đường dây 35kV, 1.633km đường dây 22kV, 1.863 km đường dây hạ thế 0,4kV, 2.013 trạm biến áp phụ tải.

Đặng Dương

MỚI NHẤT
Hai điều tốt kết hợp tạo nên một điều tuyệt vời dành riêng cho bạn
Hai điều tốt kết hợp tạo nên một điều tuyệt vời dành riêng cho bạn

(Dân trí) - Than hoạt tính thời gian gần đây trên khắp thế giới đã nổi lên như một nguyên liệu ngôi sao tạo nên xu hướng mới trong rất nhiều ngành nghề và lĩnh vực trong cuộc sống nhờ những tính năng có lợi đặc biệt.

Thứ hai, 15/07/2019 - 07:50

Chỉ một ngày sinh nhật, Thế Giới Di Động đã thu về hơn 700 tỷ đồng
Chỉ một ngày sinh nhật, Thế Giới Di Động đã thu về hơn 700 tỷ đồng

(Dân trí) - Thế Giới Di Động đã có một ngày thắng lớn với doanh thu gần như không tưởng. Ngày 14/7 vừa qua quả là một điểm nhấn ý nghĩa trong chuỗi các sự kiện mừng kỷ niệm 15 năm của nhà bán lẻ này.

Thứ hai, 15/07/2019 - 07:26

Ngành bao bì đóng gói Việt Nam có nhiều khởi sắc
Ngành bao bì đóng gói Việt Nam có nhiều khởi sắc

(Dân trí) - Có mức tăng trưởng từ 15-20%, có các buổi triển lãm giới thiệu sản phẩm, thu hút sự đầu tư của nhiều doanh nghiệp nước ngoài, sự lớn mạnh không ngừng của các doanh nghiệp sản xuất, cung cấp bao bì đóng gói trong nước là những biểu hiện chứng tỏ sự phát triển vượt bậc của ngành bao bì, đóng gói tại Việt Nam những năm vừa qua.

Thứ hai, 15/07/2019 - 05:00

Bizhub i-Series - Thiết bị in ấn đa chức năng thế hệ mới sẽ thay đổi môi trường làm việc
Bizhub i-Series - Thiết bị in ấn đa chức năng thế hệ mới sẽ thay đổi môi trường làm việc

(Dân trí) - Lấy cảm hứng từ khát vọng tạo ra giá trị mới thông qua các sản phẩm công nghệ cho khách hàng, thúc đẩy sự đổi mới trong suy nghĩ và cách thức hoạt động của các thiết bị đa chức năng, Konica Minolta tự hào giới thiệu dòng sản phẩm máy photocopy bizhub i-Series, thiết bị đa chức năng tích hợp IoT.

Thứ hai, 15/07/2019 - 03:30

Thế Giới Di Động giảm sốc hàng nghìn mẫu điện thoại mừng sinh nhật 15 năm, duy nhất hôm nay
Thế Giới Di Động giảm sốc hàng nghìn mẫu điện thoại mừng sinh nhật 15 năm, duy nhất hôm nay

(Dân trí) - Chỉ hôm nay 14/7, Thế Giới Di Động áp dụng chương trình giảm giá lên đến 15% hàng nghìn smartphone nhân dịp kỉ niệm sinh nhật 15 năm. Nhiều mẫu điện thoại còn được tặng kèm phiếu mua hàng và quà tặng hấp dẫn.

Chủ nhật, 14/07/2019 - 09:00

Cô dâu Việt kể chuyện làm dâu xứ Hàn và những “góc khuất” không phải ai cũng biết
Cô dâu Việt kể chuyện làm dâu xứ Hàn và những “góc khuất” không phải ai cũng biết

(Dân trí) - Ngày càng nhiều cô dâu Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc thế nhưng không phải ai cũng có cuộc sống hạnh phúc nơi xứ người.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 09:41

Gặp nhau sau cú sốc định mệnh, cô gái Việt nên duyên với kỹ sư người Anh
Gặp nhau sau cú sốc định mệnh, cô gái Việt nên duyên với kỹ sư người Anh

Đều lớn lên trong hoàn cảnh gia đình tan vỡ, có người yêu qua đời cùng ngày, cùng tháng, Diệu Trâm và James đã đến với nhau như sự sắp đặt của số phận.

Thứ bảy, 13/07/2019 - 06:57

FWD Việt Nam ra mắt “FWD Bảo hiểm hỗ trợ viện phí” 100% trực tuyến trên Tiki
FWD Việt Nam ra mắt “FWD Bảo hiểm hỗ trợ viện phí” 100% trực tuyến trên Tiki

(Dân trí) - Công ty Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam vừa chính thức giới thiệu đến khách hàng sản phẩm mới “FWD Bảo hiểm hỗ trợ viện phí” 100% trực tuyến hiện đang được phân phối độc quyền trên Tiki.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 06:30

Phương Oanh, Thanh Hương, Lã Thanh Huyền đọ nhan sắc tại sự kiện
Phương Oanh, Thanh Hương, Lã Thanh Huyền đọ nhan sắc tại sự kiện

(Dân trí) - 3 người đẹp có dịp hội ngộ tại sự kiện Lễ ra mắt sản phẩm làm đẹp vòng 1 cho phụ nữ Ngọc Nhũ Nương vào cuối tuần qua (7/7).

Thứ sáu, 12/07/2019 - 04:30

Tuấn Nguyễn Music - Sự lựa chọn hàng đầu cho tín đồ nhạc cụ
Tuấn Nguyễn Music - Sự lựa chọn hàng đầu cho tín đồ nhạc cụ

(Dân trí) - Nhạc cụ âm nhạc ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi tại Việt Nam, điều đó đồng nghĩa với việc các cửa hàng nhạc cụ ngày càng mọc lên như nấm và khiến người tiêu dùng khó khăn trong việc chọn lựa một cửa hàng nhạc cụ uy tín khi có nhu cầu.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 03:00

Vì sao Max 3D thu hút người chơi?
Vì sao Max 3D thu hút người chơi?

(Dân trí) - Nếu như trước đây, sau khi Jackpot “nổ”, tâm lý khách hàng sẽ trùng đôi chút. Tuy nhiên, từ sau khi ra mắt sản phẩm Max 3D, khách hàng vẫn hứng thú với Vietlott mà không quan tâm quá nhiều đến giá trị giải Jackpot. Đặc biệt khi mà Max 3D cũng đã có khách trúng đến 2 tỷ đồng tại Tân Châu, An Giang.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 10:23

Những loại quả Trung Quốc quảng cáo đặc sản Việt, dạt khắp vỉa hè Hà Nội
Những loại quả Trung Quốc quảng cáo đặc sản Việt, dạt khắp vỉa hè Hà Nội

(Dân trí) - Lựu, đào tiên, táo đá… được các thương lái quảng cáo là hàng đặc sản Việt Nam tuy nhiên theo các chuyên gia, điều kiện khí hậu thổ nhưỡng của nước ta hiện chưa trồng được các loại quả này.

Thứ sáu, 12/07/2019 - 08:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Thuỷ đậu: vì sao bố mẹ nói lành, chuyên gia bảo chớ xem thường?
Thuỷ đậu: vì sao bố mẹ nói lành, chuyên gia bảo chớ xem thường?

(Dân trí) - Ai cũng phải mắc thuỷ đậu một lần trong đời. Mắc thuỷ đậu, kiêng gió kiêng nước vài hôm là khỏi. Thuỷ đậu tự đến, tự đi... Những quan niệm này khiến thuỷ đậu, tuy đã có vắc xin phòng ngừa, nhưng vẫn là một trong những mối nguy dịch bệnh của cộng đồng nói chung, trẻ em nói riêng.

Thứ năm, 11/07/2019 - 05:30

Rèm cầu vồng: Mẫu rèm cửa thông minh đang được ưa chuộng tại Rèm Huy Anh
Rèm cầu vồng: Mẫu rèm cửa thông minh đang được ưa chuộng tại Rèm Huy Anh

(Dân trí) - Theo số liệu từ Rèm Huy Anh, cứ 10 khách làm rèm cửa thì có tới 6 khách chọn rèm cầu vồng hàn quốc.

Thứ năm, 11/07/2019 - 12:00

Kinh doanh nhượng quyền - Franchise giáo dục: Hướng đi mới đầy tiềm năng
Kinh doanh nhượng quyền - Franchise giáo dục: Hướng đi mới đầy tiềm năng

(Dân trí) - Hanoi Connection là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo hiện tại trải qua 6 năm phát triển Hanoi Connection đã đạt được những thành công vang dội với gần 19 chi nhánh nhượng quyền trên toàn quốc.

Thứ năm, 11/07/2019 - 11:05

Nàng dâu Việt tiết lộ bất ngờ về cuộc sống ở Nhật
Nàng dâu Việt tiết lộ bất ngờ về cuộc sống ở Nhật

Cuộc sống ở Nhật Bản khá đắt đỏ, để tiết kiệm chi phí, cô gái Thanh Trúc đã tự thiết kế căn bếp nhỏ bằng các nguyên liệu giá rẻ, khoảng 700 nghìn đồng.

Thứ năm, 11/07/2019 - 07:35

Sinh nhật 15 tuổi, Thế Giới Di Động tặng nhiều ưu đãi ‘siêu to khổng lồ’
Sinh nhật 15 tuổi, Thế Giới Di Động tặng nhiều ưu đãi ‘siêu to khổng lồ’

(Dân trí) - Nhiều khuyến mãi “siêu to khổng lồ” đang được Thế Giới Di Động, Điện Máy Xanh tung ra tri ân khách hàng nhân dịp Đại sinh nhật 15 năm thành lập. Đây là cơ hội để khách hàng được mua sắm những món hàng mình ao ước cho bản thân và gia đình với mức giá…trong mơ.

Thứ tư, 10/07/2019 - 04:30

EVN HANOI phối hợp tổ chức Hội nghị tuyên truyền tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng trên địa bàn TP. Hà Nội
EVN HANOI phối hợp tổ chức Hội nghị tuyên truyền tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng trên địa bàn TP. Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 10/7/2019, Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVN HANOI) phối hợp cùng Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp – Sở Công thương tổ chức Hội nghị tuyên truyền tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng trên địa bàn thành phố Hà Nội, với chủ đề “Cao điểm hè với tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng thành phố Hà Nội năm 2019”.

Thứ tư, 10/07/2019 - 04:00

Bác sỹ viện K chỉ ra sai lầm ăn uống, khiến nhiều người Việt mắc ung thư dạ dày
Bác sỹ viện K chỉ ra sai lầm ăn uống, khiến nhiều người Việt mắc ung thư dạ dày

(Dân trí) - Tiến sỹ Vũ Hải - Bác sĩ Ngoại khoa, Bệnh viện K Trung ương cho biết, thói quen ăn uống mất vệ sinh, nguồn thực phẩm không đảm bảo như: ăn nhiều thịt hun khói, dưa muối, các thực phẩm nấm mốc như: lạc mốc, gạo mốc, người uống nhiều rượu bia… có thể là nguyên nhân trực tiếp gây ra ung thư dạ dày.

Thứ ba, 09/07/2019 - 09:37

Sợ nắng nóng, người dân xếp hàng chờ khám bệnh từ 5h sáng
Sợ nắng nóng, người dân xếp hàng chờ khám bệnh từ 5h sáng

(Dân trí) - Từ tờ mờ sáng, tại sảnh chính bệnh viện K Tân Triều, Hà Nội, hàng trăm bệnh nhân đã xếp hàng chờ lấy số khám bệnh.

Thứ ba, 09/07/2019 - 01:45

Bảo hiểm nhân thọ Cathay kỷ niệm 11 năm hoạt động tại Việt Nam
Bảo hiểm nhân thọ Cathay kỷ niệm 11 năm hoạt động tại Việt Nam

(Dân trí) - Lễ kỷ niệm 11 năm thành lập Công ty Bảo Hiểm Nhân Thọ Cathay Việt Nam được diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 6 tháng 7 vừa qua, báo cáo tình hình hoạt động kinh doanh và tổ chức các hoạt động góp quỹ từ thiện vì cộng đồng.

Thứ hai, 08/07/2019 - 05:00

Xây dựng 150 căn nhà tặng các hộ gia đình hoàn cảnh khó khăn
Xây dựng 150 căn nhà tặng các hộ gia đình hoàn cảnh khó khăn

(Dân trí) - Ngày 7/7, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội (Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình người) tổ chức Lễ khởi công xây dựng 150 nhà chữ thập đỏ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị và trao tặng quà cho các gia đình chính sách, người nghèo trên địa bàn.

Thứ hai, 08/07/2019 - 03:45

Bách hoá Xanh liên tục tăng trưởng, dự kiến  đạt doanh thu  12 ngàn tỷ năm 2019
Bách hoá Xanh liên tục tăng trưởng, dự kiến  đạt doanh thu 12 ngàn tỷ năm 2019

(Dân trí) - “Cách đây vài ngày, khi họp HĐQT, mọi người hỏi tôi cảm giác gì về tương lai của Bách Hóa Xanh. Tôi nói đến cuối 2020 doanh thu của chuỗi Bách hóa Xanh sẽ vượt Thế giới Di động, cuối 2021 chắc ngấp nghé vượt luôn Điện máy Xanh, cuối 2022 thì bằng 2 chuỗi này cộng lại. Hoàn thành 3 mốc đó thì tôi có thể về hưu, đi làm cái khác”, CEO Trần Kinh Doanh chia sẻ trong buổi gặp gỡ báo chí nhân dịp kỷ niệm 15 năm thành lập Thế Giới Di Động.

Thứ hai, 08/07/2019 - 03:00

Tâm sự của cô gái bỏ 329 triệu đồng mua quà tặng người yêu và cái kết không ngờ
Tâm sự của cô gái bỏ 329 triệu đồng mua quà tặng người yêu và cái kết không ngờ

(Dân trí) - Quen nhau qua mạng lại yêu nhau ở xa, cô gái không ngờ người yêu mình đã có gia đình. Cay đắng hơn, sau khi dành tiền tiết kiệm mua tặng bạn trai món quà đắt giá, cô gái cũng bị chàng trai chặn liên lạc.

Thứ hai, 08/07/2019 - 02:47