Thứ tư, 22/01/2020 - 14:24

Tết ấm áp với người dân vùng cao Quảng Trị

Dân trí

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, người dân các xã vùng cao, vùng xa tại tỉnh Quảng Trị được đón nhận tình cảm của rất nhiều tổ chức, đơn vị. Những món quà Tết được trao đến tận tay người dân các địa phương chứa đựng biết bao tình cảm sâu nặng, thể hiện sự sẻ chia, đồng cảm đã góp phần làm ấm lòng bà con nhân dịp Xuân về.

“Chăm lo Tết, đảm bảo đời sống cho nhân dân”

Đó là chỉ đạo của ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo biên giới tỉnh Quảng Trị đối với chính quyền các địa phương và lực lượng vũ trang khi đến thăm, chúc Tết các Đồn Biên phòng và người dân sống tại khu vực biên giới.

Tết ấm áp với người dân vùng cao Quảng Trị - 1

Ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị chúc tết lực lượng Biên phòng.

Đến chúc Tết các lực lượng vũ trang đóng quân tại vùng biên giới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những thành tích các Đồn Biên phòng đạt được những năm qua trong quá trình công tác; thực hiện hiệu quả công tác quản lý biên giới; phối hợp chặt chẽ với nước bạn Lào để quản lý, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ngăn chặn tình trạng vượt biên trái phép; chăm lo tốt đời sống cho đồng bào các dân tộc khu vực đồn đóng quân.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh, các đơn vị cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được để xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, gắn bó chặt chẽ với nhân dân, chính quyền và có vai trò quan trọng hơn trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của các địa phương; tổ chức tốt công tác tuần tra, bảo vệ vững chắc đường biên giới; kiểm soát, xử lý kịp thời các vụ việc vi phạm xuất nhập khẩu trái phép, mua bán hàng lậu, hàng hóa phạm pháp… nhất là trong dịp cuối năm.

Tết ấm áp với người dân vùng cao Quảng Trị - 2

Thăm hỏi, chúc tết bà con vùng biên giới.

Đối với các huyện miền núi Hướng Hóa, cần tiếp tục thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo; phát triển kinh tế - xã hội và đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn. Đồng thời yêu cầu huyện tiếp tục chỉ đạo tốt công tác lo Tết cho nhân dân, đảm bảo đời sống vật chất và tình hình an ninh trật tự trước trong và sau Tết.

Tết ấm áp với người dân vùng cao Quảng Trị - 3

Tặng quà Tết cho người dân dịp năm mới.

Hiện các đơn vị đã xây dựng kế hoạch trực trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và tổ chức quán triệt, triển khai đến toàn thể cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị; phân công, động viên cán bộ, chiến sỹ trực Tết đảm bảo quân số, thời gian quy định; xây dựng kế hoạch tuần tra biên giới và đấu tranh phòng, chống tội phạm trong dịp Tết; phân công các tổ công tác nắm tình hình địa bàn, tổ chức cho nhân dân đón Tết cùng cán bộ, chiến sỹ của đơn vị.

Tết ấm áp với người dân vùng cao Quảng Trị - 4

Bộ đội biên phòng và các lực lượng tuần tra biên giới.

Hàng ngàn suất quà đến với người dân dịp Tết

Đóng quân trên địa bàn các xã miền núi biên giới, ngoài việc làm tốt nhiệm vụ chính trị được giao, đảm bảo an ninh biên giới, chủ quyền vững chắc, lực lượng vũ trang còn chăm lo đời sống của người dân đồng bào khó khăn.

Trước thềm Tết Nguyên đán Canh Tý, nhiều chương trình ý nghĩa của lực lượng Bộ đội biên phòng và quân sự tại Quảng Trị đã mang đến cho người dân hàng ngàn suất quà, làm ấm lòng người dân vào dịp tết cổ truyền.

Tết ấm áp với người dân vùng cao Quảng Trị - 5

Đồn Biên phòng Lao Bảo tặng quà cho người dân biên giới.

Giáp Tết, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Bộ đội Biên phòng Quảng Trị) phối hợp với các cơ quan, đơn vị đóng quân trên địa bàn thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hoá) tổ chức chương trình “Xuân biên phòng, ấm lòng dân bản”.

Trong chương trình, các cơ quan, đơn vị đã trao tặng 120 suất quà, gồm gạo nếp, lợn cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại các bản Ka Túp, Ka Tăng, Khe Đá (thị trấn Lao Bảo); Hà Lệt (Tân Thành), trong đó, trao tặng mỗi bản 1 con lợn và 70kg nếp.

Tết ấm áp với người dân vùng cao Quảng Trị - 6

Bộ đội trao quà cho các em học sinh.

Anh Hồ Văn Năng (trú tại thôn Hà Lệt, xã Tân Thành) bày tỏ niềm xúc động trước những tình cảm, sự quan tâm của Bộ đội Biên phòng và các đơn vị đóng trên địa bàn đã dành cho các hộ dân khó khăn, giúp bà con có cái Tết vui vẻ, ấm áp, phấn khởi hơn”.

Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị cũng vừa tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” Xuân Canh Tý 2020. 

Tết ấm áp với người dân vùng cao Quảng Trị - 7

Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay và nhà tài trợ đã trao tặng 500kg gạo, hơn 300 bộ quần áo ấm, 200 đôi giày và 200 suất quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo tại 2 xã A Ngo và A Bung, huyện Đa Krông.

Các món quà thể hiện trách nhiệm, sự tri ân của Đồn biên phòng, các cơ quan chức năng ở cửa khẩu đối với bà con nhân dân trên địa bàn.

Tết ấm áp với người dân vùng cao Quảng Trị - 8

Những phần quà Tết ý nghĩa đến với người dân vùng cao.

Thượng tá Nguyễn Xuân Toàn- Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh, chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” đã thực sự gắn kết yêu thương đồng bào các dân tộc nơi biên giới vượt qua khó khăn, xây dựng quê hương, bản làng ngày càng no ấm; xây dựng thế trận Biên phòng toàn dân vững mạnh, cùng với BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Trước đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị - Bộ Tư lệnh Quân khu 4 phối hợp với Huyện đoàn, UBND xã A Vao đã tổ chức Chương trình “Bánh chưng xanh- Vì người nghèo”. 

Tết ấm áp với người dân vùng cao Quảng Trị - 9

Lực lượng quân sự tặng quà tết cho bà con.

Trong chương trình “Bánh chưng xanh- Vì người nghèo”, Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Cục Chính trị Quân khu, Ban Thanh niên Quân đội, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị, Tỉnh đoàn Quảng Trị và các nhà tài trợ đã trao tặng quà tết cho 80 hộ gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà cho 10 em học sinh nghèo vượt khó học giỏi.  

Đây là hoạt động ý nghĩa của các cán bộ, chiến sĩ nhằm mang hơi ấm mùa Xuân đến với đồng bào, học sinh dân tộc vùng biên giới nhân dịp Tết Cổ truyền Canh Tý 2020.

Đăng Đức – Phan Vĩnh