Thứ tư, 13/05/2020 - 07:28

Tình cờ phát hiện ung thư ở bé 5 tháng tuổi qua ảnh chụp

Dân trí

Shelby Simkins và Ryan Denham, đã chụp ảnh con gái Dela-Rose sau khi cho bé ăn và quên không tắt chế độ đèn flash. Sự tình cờ này đã cứu sống cô bé 5 tháng tuổi.

Tình cờ phát hiện ung thư ở bé 5 tháng tuổi qua ảnh chụp - 1
Shelby Simkins phát hiện ra đốm trắng trong mắt trái của con gái
Tình cờ phát hiện ung thư ở bé 5 tháng tuổi qua ảnh chụp - 2
Dela-Rose chào đời đã có đồng tử mắt trái hơi khác mắt phải, bé cũng hay nheo mắt trái nhưng cha mẹ bé đều không để ý đến hiện tượng này
Tình cờ phát hiện ung thư ở bé 5 tháng tuổi qua ảnh chụp - 3
Shelby và Ryan đã khóc hết nước mắt sau khi bác sĩ xác định sự bất thường trong mắt trái Dela-Rose là biểu hiện của ung thư

Shelby và Ryan (26 tuổi) cho biết ngay khi chào đời, bé đã hay nheo mắt trái nhưng họ không để ý lắm.

Bố mẹ bé Dela-Rose chỉ thực sự chú ý sau khi bức ảnh chụp có flash cho thấy đồng tử mắt trái rất khác thường của con gái. Cảm thấy lo lắng vì con gái vừa nheo mắt lại vừa có màu trắng bất thường trong đồng tử, Shelby đã đưa Dela đi khám nhãn khoa và Dela lập tức được đưa đến trung tâm phẫu thuật mắt ở Margate's Queen Elizabeth The Queen Mother.

Bố mẹ bé Dela đã vô cùng sốc khi biết con bị u nguyên bào võng mạc - một bệnh ung thư do lỗi gien.

"Mặc dù đã chuẩn bị tinh thần và được hỗ trợ bởi chuyên viên tư vấn nhưng chúng tôi vẫn khóc cả ngày hôm đó”, Shelby kể lại.

Mặc dù ung thư mắt của bé Dela mới chỉ ở giai đoạn đầu nhưng thị lực rất kém, do đó, phẫu thuật múc bỏ mắt là phương án tốt nhất.

Sau 2 tiếng phẫu thuật, Dela được gắn mắt giả tạm thời và được về nhà 1 tuần sau đó.

Niềm an ủi với bố mẹ bé Dela là hiện xét nghiệm máu cho thấy ung thư không di căn và u nguyên bào võng mạc không có trong mắt bên phải của bé.

Vào tháng 2 năm nay, bé Dela đã có mắt giả mới. Mặc dù bé không thích vì sẽ phải tháo ra và vệ sinh mỗi tuần nhưng bé đã chấp nhận nó như một phần của cơ thể.

Dela vừa tổ chức sinh nhật thôi nôi vào thứ Sáu vừa qua. Còn bố mẹ em là thành viên tích cực của tổ chức Ung thư mắt trẻ em, đặc biệt là trong Tuần lễ nhận thức U nguyên bào võng mạc từ 16-23/5 tới đây. Theo đó, họ khuyến khích các bậc cha mẹ nên đưa con đi kiểm tra mắt ngay khi có bất kỳ dấu hiệu nào nhỏ nhất ở mắt.

Tình cờ phát hiện ung thư ở bé 5 tháng tuổi qua ảnh chụp - 4
Dela với mắt mới sau khi phẫu thuật
Tình cờ phát hiện ung thư ở bé 5 tháng tuổi qua ảnh chụp - 5
Mắt của Dela bị sưng sau phẫu thuật
Tình cờ phát hiện ung thư ở bé 5 tháng tuổi qua ảnh chụp - 6
Dela trước khi phẫu thuật

Nhân Hà

Theo The Sun