Thứ ba, 01/10/2019 - 13:05

Trẻ con hiện đại ngày càng thô lỗ, các vị phụ huynh phải làm gì?

Dân trí

Có một thực trạng dễ nhận thấy là những đứa trẻ thời đại 4.0 dường như thô lỗ hơn, ít tôn trọng và quan tâm đến người khác hơn. Là những bậc phụ huynh đang nuôi dạy trẻ, chúng ta cần làm gì để ngăn chặn các hành vi lệch chuẩn này?

Trẻ con hiện đại ngày càng thô lỗ, các vị phụ huynh phải làm gì? - 1

Các vị phụ huynh hiện đại dường như đang quá tập trung vào việc tạo ra một tư duy độc lập cho trẻ, ngay từ khi chúng còn rất nhỏ. Trên thực tế, trong cuộc sống, đặc biệt là ở giai đoạn hình thành nhân cách mạnh mẽ đầu đời, sự giao tiếp xã hội với con trẻ là điều rất quan trọng, bên cạnh những kinh nghiệm, hiểu biết thu được, trẻ còn nhận thức được rằng, chúng cần tôn trọng những người lớn khác ở xung quanh mình, thay vì chỉ có bố mẹ hay họ hàng thân thích.

Trẻ con hiện đại ngày càng thô lỗ, các vị phụ huynh phải làm gì? - 2

Những lỗi lầm của con trẻ thường được các vị phụ huynh dễ dàng bỏ qua, xuất phát suy nghĩ: “chúng còn quá nhỏ để ý thức được việc mình làm”.

Tuy nhiên, quan niệm này lại chính là một sự thờ ơ không đáng có của người lớn chúng ta. Trẻ con tiếp thu rất nhanh mọi thứ mà chúng nhìn thấy, nghe thấy. Vì vậy, nếu chúng ta không có sự nhắc nhở hay một hình phạt phù hợp với những biểu hiện, hành vi xấu của con trẻ đủ sớm, chúng sẽ lớn lên mà không thể phân biệt được việc nào là đúng, việc nào là sai!

Trẻ con hiện đại ngày càng thô lỗ, các vị phụ huynh phải làm gì? - 3

Việc các bậc cha mẹ để trẻ tiếp cận với đồ điện tử quá sớm đang là vấn nạn phổ biến của thời đại 4.0. Nghiện đồ công nghệ ở trẻ con nhiều khi lại xuất phát từ thói quen dùng smartphone, máy tính bảng để “đơn giản hóa” mọi việc của bố mẹ, từ dỗ con ăn, giữ con ngồi yên một chỗ hay nhiều khi là làm trẻ nín khóc.

Việc duy trì thói quen này một thời gian dài sẽ khiến trẻ bị cuốn vào thế giới ảo, giảm đáng kể sự tương tác với bố mẹ, cũng như mọi người xung quanh. Sự biệt lập với các mối quan hệ xã hội cũng được hình thành từ đó và dẫn đến các hành vi lệch chuẩn.

Trẻ con hiện đại ngày càng thô lỗ, các vị phụ huynh phải làm gì? - 4

Trẻ con luôn nghĩ rằng, mình là tâm điểm trong cuộc sống của bố mẹ chúng. Tuy nhiên, trên thực tế, người lớn cũng cần có thời gian dành riêng cho mình. Do đó, các vị phụ huynh nên giải thích cho con mình hiểu rằng, họ cũng có những nhu cầu, sở thích cá nhân riêng, và bố mẹ không chỉ tồn tại để phục vụ, chăm sóc con cái.

Hiểu được điều này, người lớn chúng ta không chỉ được phần nào “giải phóng” về mặt tinh thần lẫn thế chất, mà trẻ còn dần hình thành thói quen quan tâm và tôn trọng người khác.

Trẻ con hiện đại ngày càng thô lỗ, các vị phụ huynh phải làm gì? - 5

Đời sống kinh tế phát triển khiến các bậc phụ huynh thời hiện đại cũng “hào phóng” hơn trong các khoản tiền tiêu vặt của con cái. Dù vậy, để trẻ không có những suy nghĩ lệch lạc về tiền bạc, bố mẹ cần khiến con mình nhận thức được rằng, chúng sẽ không thể mãi mãi là trẻ con và đến một thời điểm nào đó, chúng cũng cần phải chăm lo lại cho chính con cái của mình.

Ngoài ra, mỗi khi bạn tăng mức tiền tiêu vặt cho trẻ hãy đảm bảo rằng, khoản tiền dôi ra này sẽ đi cùng với những trách nhiệm mới mà trẻ phải đảm nhận!

Minh Nhật

Theo BS