Thứ bảy, 18/07/2020 - 06:13

Hà Tĩnh:

Trời không mưa, làng "ốc đảo" bức bách vì thiếu nước sạch

Dân trí

Sống giữa “ốc đảo” người dân thôn Hồng Lam phải sử dụng nước mưa để ăn uống. Thế nhưng, 2 tháng nay nắng nóng kéo dài, bể dự trữ khô đáy khiến cuộc sống của họ gặp vô vàn khó khăn.

Thôn Hồng Lam (xã Xuân Giang, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) nằm giữa dòng Lam, bốn bề bao quanh là nước. Nơi đây có 150 hộ dân với 480 nhân khẩu, chủ yếu là người già và trẻ em sinh sống. Hai chiếc đò gỗ là phương tiện duy nhất để dân trong thôn kết nối với bên ngoài.

Trời không mưa, làng ốc đảo bức bách vì thiếu nước sạch - 1

Thôn Hồng Lam nằm giữa dòng sông Lam, bốn bề bao quanh là nước. Người dân muốn rời làng thì phải vượt sông bằng thuyền.

Gần 2 tháng nay, thời tiết nắng hạn, cuộc sống người dân "ốc đảo" này bị đảo lộn, đất đai khô cằn, cây nông nghiệp cũng bị lụi tàn bởi nắng hạn, bể nước sạch khô cạn. Mọi sinh hoạt hàng ngày của các gia đình càng thêm bức bách vì không đủ nước sạch sử dụng.

Ông Nguyễn Văn Chất (SN 1952, thôn Hồng Lam) cho hay, nguồn nước mạch ở làng này bị nhiễm phèn nặng không thể sử dụng được. Cho nên, từ xưa đến nay, để có nước ăn uống, người dân đều phụ thuộc vào “giếng trời”, nhà nào cũng sử dụng bể chứa nước mưa.

Trời không mưa, làng ốc đảo bức bách vì thiếu nước sạch - 2

Người dân thôn Hồng Lam đều sử dụng bể để dự trữ nước mưa.

“Mỗi gia đình ở “ốc đảo” thường có ít nhất 2 bể để chứa nước mưa. Lượng nước này người dân chỉ dùng cho nấu ăn và nước uống. Thường thì một bể nước mưa khoảng 1000 lít sẽ đủ cho một gia đình 4 người sử dụng được trong vòng 2 tuần.” – ông Chất nói.

Trước đợt nắng nóng năm nay, nhiều người dân ở đây đã lường trước và sử dụng tiết kiệm. Tuy nhiên, 2 tháng qua trời không mưa, hầu như nhà nào bể dự trữ cũng cạn khô đáy.

Trời không mưa, làng ốc đảo bức bách vì thiếu nước sạch - 3
Trời không mưa, làng ốc đảo bức bách vì thiếu nước sạch - 4

Các bể chứa nước khô đáy do nắng hạn kéo dài 2 tháng qua.

Bà Hồ Thị Loan (SN 1960, thôn Hồng Lam) cho biết, ngoài những bể chứa nước mưa mà gia đình đã có, năm nay gia đình bà mua thêm 1 bình chứa nước 1000 lít để dự trữ thêm. Tuy nhiên, gần 2 tháng nắng nóng kéo dài, nguồn nước sạch trong gia đình đã cạn kiệt.

“Gia đình tôi có 4 người, đã dùng rất tiết kiệm nhưng lượng nước dự trữ đã hết sạch. May mắn là có bà hàng xóm sắp chuyển nhà vào miền Nam sống với con nên tôi dùng xô sang xin nước về dùng” – bà Loan nói.

Trời không mưa, làng ốc đảo bức bách vì thiếu nước sạch - 5

Người dân phải vượt sông đi xin nước khắc phục tạm thời tình trạng thiếu nước sạch do hạn hán.

Trước tình trạng trên, giải pháp tạm thời của người dân “ốc đảo” là phải vượt dòng Lam sang thôn bên cạnh xin từng gánh nước chở về. Tuy nhiên, việc đi xin nước như vậy cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Trưởng thôn Hồng Lam Nguyễn Thế Lục cho hay, các gia đình ở thôn đều có giếng khoan nhưng nguồn nước bị nhiễm phèn, nhiễm mặn. Mỗi khi dùng nước này nấu ăn đều có lớp váng xuất hiện nên người dân không dám sử dụng.

Trời không mưa, làng ốc đảo bức bách vì thiếu nước sạch - 6

Trưởng thôn Hồng Lam cho biết, nếu đợt nóng kéo dài thêm 10-15 ngày nữa thì tất cả các hộ dân ở đây đều không có nước sạch sử dụng.

“Năm nào cũng vậy cứ đến mùa nóng là người dân ở đây lo lắng thiếu nguồn nước sạch. Những năm trước, thỉnh thoảng có mưa nên cũng đỡ, nếu đợt nắng nóng kéo dài thêm 10 - 15 ngày nữa thì 100% số hộ trong thôn sẽ thiếu nước uống, nước nấu ăn” – ông Lục nói.

Tiến Hiệp