Thứ năm, 27/03/2014 - 06:43

“Chat” với nữ sinh Việt sở hữu dự án nghiên cứu nằm trong Top 25 Thụy Sỹ

Dân trí

Cùng gặp gỡ với Quỳnh Trang, du học sinh Thụy Sỹ, để nghe bạn chia sẻ về dự án của mình và cách để nhận được tài trợ của Chính phủ Thụy Sĩ cho một dự án khoa học.

Tốt nghiệp Đại học Quốc gia Hà Nội, Quỳnh Trang tới Thụy Sĩ học tiếp ngành Sinh thổ nhưỡng tại trường University of Lausanne và University of Neuchâtel. Sau khi bảo vệ thành công bằng Thạc sĩ, Trang được giữ lại trường để nghiên cứu dự án dùng vi sinh vật để chiết suất vàng. Được nghiên cứu tại trường University of Neuchâtel và được Chính phủ Thụy Sĩ tài trợ, hiện nay dự án nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư.

 

Quỳnh Trang có thể cho mọi người biết ý tưởng về dự án đã hình thành như thế nào không?

 

Từ những kiến thức Trang đã học tại Việt Nam và Thạc sĩ tại Thụy Sĩ, Trang đã rất đam mê sinh hóa học. Khi biết được rằng hàng năm trên thế giới thải ra khoảng 50 triệu tấn rác điện tử, Thụy Sĩ theo thống kê của Văn phòng liên bang về môi trường (OFEV) năm 2012, hơn 144 ngàn tấn rác điện tử được sinh ra mỗi năm, hay nói cách khác khoảng 15kg trên đầu người.

 

Chi phí xử lý rất cao nên sau khi được bóc tách, phân loại, hầu như rác điện tử được gửi sang các nước đang phát triển ở Châu Á hoặc Châu Phi để tái chế. Quy trình thu hồi vàng thường sử dụng các chất độc hại ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người và môi trường sống của chúng ta. Từ đó Trang đã quyết định nghiên cứu 1 phương pháp mới thân thiện với môi trường hơn, dự án cũng chính là đồ án tốt nghiệp của Trang.

 

“Chat” với nữ sinh Việt sở hữu dự án nghiên cứu nằm trong Top 25 Thụy Sỹ
Quỳnh Trang (áo trắng - hàng thứ hai, thứ hai từ phải qua) cùng nhóm nghiên cứu dự án tại University of Neuchâtel Để phát triển dự án Quỳnh Trang đã bắt đầu như thế nào và bạn gặp phải những khó khăn gì?

 

Tài sản duy nhất của Trang mang theo khi sang Thụy Sĩ là tiếng Anh, kiến thức về sinh hóa và niềm đam mê nghiên cứu khoa học. Trang phải mất 1 năm học tiếng Pháp để thi vào trường, mất 3 năm để hoàn thành chương trình học Thạc Sĩ (chương trình học có 2 năm nhưng Trang phải vừa học vừa làm để trang trải cho cuộc sống). Chính vì những khó khăn đầu tiên đó đã cho Trang nhiều quyết tâm hơn, đam mê hơn để đưa ý tưởng thành hiện thực.

 

Khi nhận thấy ý tưởng có hướng đi đúng, Trang tìm đọc những tài liệu khoa học có liên quan. Trước khi bắt tay vào làm thí nghiệm, Trang nhận ra rằng thiếu rất nhiều thông tin cần thiết cho thí nghiệm của mình. Trang tự đặt ra những giả thiết rồi dựa trên những hiểu biết của mình, tham khảo ý kiến của thầy giáo để phân tích vấn đề và tìm ra câu trả lời. Trang tiến hành 1 vài thí nghiệm mà Trang cho là khả quan nhất, với các vi sinh vật khác nhau và với những chất hoá học khác nhau để tìm ra 1 hoặc 2, 3 vi sinh vật mạnh nhất cần thiết cho quá trình thu hồi vàng.

 

Những thí nghiệm này tốn rất nhiều thời gian. Rồi những khó khăn mới lại xuất hiện vì môi trường sống (nhiệt độ, khí ôxy, pH... ) và điều kiện nuôi dưỡng ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của vi sinh vật cũng như khả năng “ăn vàng” của chúng. Thêm một khó khăn nữa là thầy giáo, người hướng dẫn cho Trang lại nghỉ hưu đúng vào lúc dự án đang phát triển mạnh, tuy thầy không trực tiếp tham gia làm thí nghiệm, nhưng thy luôn có những góp ý quan trọng khi Trang hỏi thầy.

 

Trang nhận được sự giúp đỡ rất nhiều từ nhà trường, bạn bè và các chuyên gia?

 

Đúng vậy! Khi đồ án tốt nghiệp của Trang được trường University of Neuchâtel quan tâm và tài trợ về kĩ thuật, máy móc và sự giúp đỡ của các chuyên gia đang giảng dạy tại trường cũng sự nhiệt tình của cả nhóm Trang đã yên tâm hơn để nghiên cứu sâu về dự án. 

 

Các bạn biết rằng Thụy Sĩ là một trong những Quốc gia đầu tư rất nhiều cho nghiên cứu khoa học. Theo thống kê Diễn đàn Kinh Tế thế giới (WEF), 5 năm liên tiếp, Thụy Sĩ dẫn đầu thế giới về khả năng cạnh tranh kinh tế toàn cầu nhờ những tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, đổi mới, sáng tạo. Năm 2013, Thụy Sĩ dẫn đầu thế giới trong sự sáng tạo theo xếp hạng của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO).

 

Chính phủ Thụy Sĩ luôn có những chương trình hỗ trợ cho những người có ý tưởng sáng tạo và tài trợ cho dự án khả thi. Dự án của Trang may mắn nhận được sự quan tâm của chính phủ Thụy Sĩ và được lọt vào top 25 dự án được tài trợ. Và nếu sắp tới Trang bảo vệ thành công thì dự án của Trang sẽ là 5 trong số 25 dự án được các nhà đầu tư rót vốn thành lập công ty.

 

Những kết quả bước đầu mà Trang đạt được?

 

Kết quả lớn nhất Trang đạt được đó là được sự tài trợ của chính phủ Thụy Sĩ và quan tâm của các nhà đầu tư. Hiện nay đã có một số nhà đầu tư liên lạc với Trang để tìm hiểu sâu hơn về dự án.

Về dự án, hiện tại Trang đã có những kết quả rất khả quan, chứng minh rằng con đường nghiên cứu mình đang đi là đúng đắn, nhưng kết quả chưa được như mong muốn vì vi sinh vật tốn nhiều thời gian để có thể ăn được 1 lượng vàng rất nhỏ. Cần phải tìm ra những yếu tố làm giảm thời gian ăn vàng của vi sinh vật, Trang và các bạn đang tìm cách để giải mã những khó khăn đó.

 

Vậy là Trang đã có những bước đi đúng trong dự án của mình, với kinh nghiệm của 1 du học sinh Trang có thể chia sẻ bí quyết  để xin tài trợ của chính phủ Thụy Sĩ

 

Theo ý kiến cá nhân của Trang, để xin được vốn đầu tư ở Thụy Sĩ không khó. Bạn cần có 1 ý tưởng mới lạ, lập ra 1 mô hình kinh doanh cụ thể, kế hoạch rõ ràng và làm sao thuyết phục được các nhà đầu tư rằng sản phẩm của bạn rất có tính cạnh tranh và sẽ mang lại lợi ích cho xã hội. Nếu có thể, hãy tìm cho mình những cộng sự có danh tiếng và hãy chuẩn bị thật kỹ bài thuyết trình của mình khi tiếp xúc với các nhà đầu tư.

 

Xin cám ơn Quỳnh Trang, chúc cho bạn bảo vệ tốt dự án của mình trước các nhà đầu tư và tiếp tục phát triển dự án của mình trong thời gian tới.

 

Để các bạn có thể hiểu thêm về dự án hoặc muốn tìm lời khuyên về tài trợ của chính phủ Thụy Sĩ bạn có thể email cho Trang theo địa chỉ: quynhtrang.vu66@gmail.com

 

John Ta