Thứ tư, 13/02/2013 - 01:46

Du học sinh tại Anh “kể chuyện” dựng clip mừng Xuân

Dân trí

London vào tháng Hai, thời tiết se lạnh như những ngày giáp Tết quê nhà. Mỗi lần đọc báo điện tử, lướt Facebook, những du học sinh như cảm nhận được không khí Tết ấm áp tại Việt Nam và không khỏi cảm giác tủi thân khi phải xa gia đình dịp này.

Người thân và bạn bè, thật khó hình dung bọn mình đón tết ra sao ở nơi mà ngày 30, mồng 1 Tết vẫn đi học, đi làm, vẫn có bao bài tập phải hoàn thành, liệu bọn mình có đầy đủ bánh chưng, dưa hành, hoa đào như ở nhà hay không?

 

Với mong muốn có một video clip thể hiện không khí đón tết của những người con xa quê hương, nhóm thực hiện đã lên ý tưởng và nhanh chóng ghi hình trong những ngày giáp Tết.

 

Ảnh cắt từ clip
Ảnh cắt từ clipBọn mình chọn Greenwich làm địa điểm ghi hình, một phần vì hầu hết các bạn trong nhóm đều học tại đây, nhưng hơn hết, từ Greenwich bọn mình có thể dễ dàng đi tới và ghi hình tại khu vực khác  có nhiều người Việt đang sinh sống và làm việc.

 

Ngay từ những cảnh quay đầu tại khuôn viên trường học, bọn mình đã nhận nhiều câu hỏi của các bạn sinh viên quốc tế và giáo viên làm clip nhân dịp gì, và khi nhận được câu trả lời , họ đã rất hào hứng và gửi nhiều lời chúc: “Great clip, we are eager to see how you are celebrating. Happy year of snake”.

 

Cảnh quay đáng nhớ nhất mà nhóm bọn mình thực hiện có lẽ là cảnh gói bánh chưng. Đây là lần đầu tiên bọn mình gói bánh chưng đấy. Bọn mình nói đùa rằng chính vì phải ăn tết xa nhà, đã thôi thúc cả nhóm phải học cách gói bánh chưng truyền thống thế nào, từ cách ngâm gạo, rửa lá dong, gói bánh làm sao để chiếc bánh được vuông vắn.

 

Đón tết xa nhà không phải lúc nào cũng nhạt nhẽo, mà có những trải nghiệm rất mới, rất thú vị. Đôi khi phải sống xa gia đình, chúng ta mới hiểu thêm giá trị những điều tưởng rằng quá đỗi thân quen. Và có đi xa, chúng ta mới hiểu thêm tình cảm gia đình quí giá biết nhường nào.

 

Với các du học sinh và người Việt xa xứ, Tết không chỉ là dịp hướng về quê hương, gửi lời chúc tết gia đình , mong muốn được nhìn thấy người thân qua màn hình máy tính, là nước mắt rơi khi bố mẹ nói không có con cả nhà mình buồn lắm, là nụ cười vì nhìn thấy ông bà vẫn khỏe và hứa để dành lì xì cho năm sau, là những lời chúc của bạn bè ở nhà mong người đi xa không thấy cô đơn. Tết còn là dịp để bọn mình giới thiệu với bạn bè quốc tế về Tết truyền thống Việt Nam.

 

Bọn mình cũng như rất nhiều người con xa xứ khác luôn tự hào mình là người Việt Nam và giữ gìn những giá trị tốt đẹp tâm hồn Việt, dù ở đâu… Tết trong tâm hồn Việt.

 

Thân ái,

 

Hội sinh viên Việt Nam tại Greenwich, Vương quốc Anh.

Thay mặt nhóm thực hiện:
Mai Thu Trang, Quang Trần, Minh Thắng