Thứ bảy, 10/02/2018 - 06:00

Hai tiến sĩ Việt tại Harvard mở trại hè kinh tế ở Việt Nam

Dân trí

Vietnam Summer School in Research (VSSR) là một trường học hè thường niên về nghiên cứu được thành lập bởi hai tiến sĩ trẻ người Việt đang học tâp và làm việc tại đại học Harvard, Hoa Kỳ là Nguyễn Tuệ Anh và Châu Thanh Vũ. Dự án chính thức mở đơn cho kỳ học năm 2018.

Mục đích của dự án là mang những kiến thức và phương pháp nghiên cứu ở bậc đại học trở lên đến với sinh viên và chuyên viên nghiên cứu trong và ngoài nước.

Chủ đề của mỗi năm sẽ tập trung vào những chuyên ngành và lĩnh vực khác nhau, từ những kiến thức vĩ mô đến những ứng dụng cụ thể trong quản lí kinh tế, kinh doanh cho đến những lý thuyết mô hình áp dụng cho khoa học xã hội và căn bản khác.

Châu Thanh Vũ - Nghiên cứu sinh tiến sĩ ĐH Harvard.
Châu Thanh Vũ - Nghiên cứu sinh tiến sĩ ĐH Harvard.

Anh Châu Thanh Vũ (nghiên cứu sinh TS ĐH Harvard) cho hay: Đồng hành cùng VSSR 2018, ngoài hai nhà sáng lập sẽ là chuyên gia Katherina Nguyen, người có 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Data Visualization, tốt nghiệp đại học Standford, từng nhiều lần tư vấn cho các doanh nghiệp tại thung lũng Silicone, Hoa Kỳ và hiện là chuyên viên phân tích kiến thiết mô hình số liệu tại Đại học Harvard.

Chị Nguyễn Tuệ Anh (Jenny) là giảng viên khóa học Phân tích mạng lưới xã hội (Social Network Analysis), một trong 3 khóa học tại Vietnam Summer School in Research 2018. Chị là chuyên gia nghiên cứu bậc sau tiến sĩ tại Trung Tâm Phát Triển Quốc Tế, Trường Đại học Harvard. Năm 2018, chị là chuyên gia nghiên cứu và giảng viên Chính Sách công tại trường Blatvanik School of Government thuộc Đại Học Oxford, Anh Quốc.

Từ năm 2015, Tuệ Anh là Trưởng điều phối viên nhóm nghiên cứu Kinh Tế Phát triển, của mạng luới các nhà kinh tế trẻ toàn cầu (Young Scholars Inititative) tại Viện Phát Triển Tư Duy Kinh Tế Mới, New York. Cô gái Việt nhận các học bổng và giải thưởng từ Viện Toán Học của Đại học Oxford, Quỹ dầu mỏ OPEC, Viện Kinh tế Lượng thuộc Đại học Milan, Mạng lưới nghiên cứu Chính sách Công thuộc Hội đồng Liên Minh Châu Âu, Viện nghiên cứu Kinh tế Năng lượng Anh Quốc (BIEE), Viện nghiên cứu kinh tế năng lượng thế giới (IAEE),...

Nguyễn Tuệ Anh - Chuyên gia nghiên cứu bậc sau tiến sĩ tại Trung Tâm Phát Triển Quốc Tế, Trường đại học Harvard
Nguyễn Tuệ Anh - Chuyên gia nghiên cứu bậc sau tiến sĩ tại Trung Tâm Phát Triển Quốc Tế, Trường đại học Harvard

2018 là năm đầu tiên VSSR được tổ chức với 3 khóa học: Phân tích Mạng lưới Xã hội (Social Network Analysis), Các Phương pháp Định lượng trong Kinh tế Vĩ mô (Quantitative Methods in Macroeconomics), và Các Phương pháp Tạo Mô Hình và Minh hoạ Thực tiễn (Practical Visualization and Modelling Methods).

Những khoá học này đã được giảng dạy thành công ở các trường và quốc gia khác nhau như Mỹ, Anh, và Italy trước khi được các giảng viên mang tới cho học viên tại Việt Nam. 3 khóa học sẽ diễn ra trong 4 ngày liên tiếp, dành cho sinh viên hoặc nhà nghiên cứu có nhu cầu bổ sung kiến thức và cập nhật phương pháp nghiên cứu kinh tế và phân tích chính sách mới nhất.

Thời gian diễn ra: 02/08 - 05/08 tại Hà Nội và 09/08 - 12/08 tại thành phố Hồ Chí Minh

Địa điểm: Đại học Y Hà Nội và Đại học Fulbright Việt Nam

Thông tin chi tiết chương trình, độc giả có thể theo dõi TẠI ĐÂY hoặc tại facebook của chương trình. Chương trình sẽ dành một số suất học bổng hỗ trợ học phí và chi phí đi lại cho những học viên có hoàn cảnh khó khăn. Toàn bộ lợi nhuận của dự án sẽ được ủng hộ cho các trẻ em tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Lệ Thu