Thứ tư, 06/05/2020 - 06:53

Hàn Quốc: Đại học từ chối hoàn học phí dù việc giảng dạy bị gián đoạn

Dân trí

Hội Giáo dục Đại học Hàn Quốc cuối tuần qua thông báo các trường đại học sẽ không hoàn học phí cho sinh viên trong bối cảnh việc giảng dạy bị gián đoạn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Trước đó, 27 ban đại diện sinh viên của các trường đại học đã thảo luận với chủ tịch Hội Giáo dục Đại học Hàn Quốc (KCUE) ngày 24/4 về vấn đề bồi hoàn học phí do các trường học phải đóng cửa để phòng dịch Covid-19.

Hàn Quốc: Đại học từ chối hoàn học phí dù việc giảng dạy bị gián đoạn - 1
Sinh viên Đại học Sungshin biểu tình tại trường, yêu cầu hoàn học phí trong học kỳ mùa xuân.

Tuy nhiên, trái ngược với yêu cầu được bồi hoàn học phí từ đại diện hội học sinh các trường đại học, KCUE cho rằng rất khó thực hiện điều này trong bối cảnh cơ quan này gặp nhiều khó khăn về tài chính.

Phía KCUE cho rằng gần đây cơ quan này vẫn phải chi tiền cho công tác cách ly du học sinh quốc tế, khử trùng các cơ sở và chuẩn bị cho các lớp học từ xa.

Thay vì hoàn học phí, KCUE cho biết các đại học sẵn sàng cho sinh viên có khó khăn về tài chính do dịch Covid-19 được nhận các khoản tài trợ đặc biệt.

“Việc hỗ trợ tài chính cho sinh viên dưới dạng học bổng là lựa chọn tốt nhất trong tình trạng hiện nay. Nhiều đại học đã và đang thực hiện điều này”, một quan chức KCUE cho hay.

Đại học Daegu Haany, Đại học Daegu, Đại học Keimyung và Đại học Seoul Theological đã ra quyết định trao học bổng trị giá tới 200.000 Won (162 USD) cho mỗi học sinh.

Trước đó, Bộ Giáo dục Hàn Quốc cũng từng thảo luận vấn đề này với KCUE ngày 10/4. Thứ trưởng Giáo dục Park Baeg-beom cho rằng việc hoàn học phí “hoàn toàn do các hiệu trưởng nhà trường quyết định”.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hầu hết các đại học tại Hàn Quốc đều lùi thời gian bắt đầu học kỳ mùa xuân lại 1-2 tuần cũng như giảng dạy online khi bắt đầu học kỳ mới.

Sinh viên Hàn Quốc đã gửi đơn kiến nghị, tổ chức biểu tình, cho rằng quyền được giáo dục của họ bị xâm phạm và yêu cầu các nhà trường bồi hoàn học phí với lý do chất lượng của các lớp học online thấp hơn so với việc học tập trong điều kiện bình thường.

Một đơn kiến nghị yêu cầu bồi thường học phí đăng trên trang web của nhà chức trách nước này đã thu hút hơn 74.000 chữ ký kể từ ngày 2/3. Người đăng bản kiến nghị cho rằng việc điều chỉnh hoặc bồi hoàn học phí trong học kỳ mùa xuân này nên được áp dụng với tất cả sinh viên tại Hàn Quốc.

Minh Hương

Theo Korea Times