Thứ sáu, 17/01/2020 - 08:08

Hàn Quốc: Ngày càng nhiều giáo viên mua bảo hiểm phòng bạo lực học đường

Dân trí

Nhiều giáo viên Hàn Quốc đang tăng cường mua bảo hiểm nhằm phòng ngừa trước những xung đột có thể xảy ra với học sinh và phụ huynh trong bối cảnh thực trạng giáo viên bị bắt nạt về lời nói và thể chất đang gia tăng tại các trường học ở đất nước này.

Số liệu được Liên đoàn Giáo viên Hàn Quốc (KFTA) công bố ngày 6/1 cho thấy có 501 trường hợp xâm phạm quyền giáo viên được ghi nhận trong năm 2018, gấp hơn hai lần so với số liệu năm 2010, khi chỉ có 200 trường hợp được ghi nhận.

Trước tình hình trên, ngày càng nhiều giáo viên Hàn Quốc mua bảo hiểm để bảo vệ bản thân.

Công ty Bảo hiểm Phi nhân thọ K thuộc Hiệp hội Tín dụng Giáo viên Hàn Quốc đã khởi động chương trình bảo hiểm chi trả cho các trường hợp bị xâm phạm quyền giáo viên vào năm 2017.

Chính sách bao gồm phí thuê luật sư trong trường hợp xảy ra các vụ kiện dân sự. Ngoài ra, khi nhà trường xác nhận giáo viên bị xâm phạm quyền lợi, nhà giáo có thể được bồi thường 3 triệu won (2.566 USD).

Hàn Quốc: Ngày càng nhiều giáo viên mua bảo hiểm phòng bạo lực học đường - 1
Tính tới tháng 9/2019, có 4.088 giáo viên Hàn Quốc đã mua bảo hiểm của công ty này, so với con số 1.563 trường hợp vào năm 2018.

Phát ngôn viên KFTA Cho Sung-chul cho biết nhiều trường hợp đối tượng xâm phạm quyền giáo viên là phụ huynh, chứ không phải học sinh.

“Nhiều giáo viên liên hệ với chúng tôi không chỉ về các trường hợp kiện dân sự mà còn liên quan đến hình sự. Hầu hết các bậc phụ huynh đâm đơn kiện khi con cái họ bị giáo viên bạo hành”, ông Cho nói.

Số liệu từ Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho thấy có 210 trường hợp phụ huynh xâm phạm quyền giáo viên được ghi nhận năm 2018, so với chỉ 63 vụ vào năm 2014. “Nhiều giáo viên tìm sự giúp đỡ từ chúng tôi liên quan tới các trường hợp phụ huynh đâm đơn kiện hình sự”, ông Cho nói.

Ông cũng cho biết 17 văn phòng giáo dục trên khắp Hàn Quốc đã cung cấp gói bảo hiểm cho giáo viên, nhưng chỉ chi trả phí cho một số vụ kiện dân sự kèm theo điều kiện hết sức ngặt nghèo.

Các giáo viên không tìm đủ sự hỗ trợ từ các văn phòng giáo dục trên và buộc phải tìm đến các chương trình bảo hiểm tư nhân như của Công ty Bảo hiểm Phi nhân thọ K.

Ông Cho cũng cho biết thêm nhiều giáo viên Hàn Quốc xảy ra xung đột với học sinh và phụ huynh không sẵn lòng báo cáo sự việc của họ với các nhà chức trách.

Ko Sun-young, một giáo viên trung học tại tỉnh Gyeonggi, mới đây đã đăng ký mua bảo hiểm đề phòng bạo lực học đường.

“Tôi chưa từng xảy ra xung đột với học sinh và phụ huynh, nhưng tôi được biết về rất nhiều trường hợp như vậy và quyết định mua bảo hiểm phòng ngừa trường hợp đó xảy ra”, Ko nói.

Minh Hương

(Theo The Korea Times)