Thứ ba, 15/10/2019 - 06:30

Tại sao một số trường đại học hàng đầu thế giới lần lượt đặt chi nhánh tại Dubai?

Dân trí

Dubai được biết đến là một trung tâm kinh tế năng động và đa dạng của thế giới. Nhưng thành phố này cũng dần khẳng định là một điểm đến giáo dục đẳng cấp thế giới.

Gần 290.000 sinh viên hiện đang học tại hơn 209 trường tư thục có địa điểm tại Dubai. Điều này đồng nghĩa với khoản doanh thu lên tới 2 tỷ euro từ học phí hàng năm, chưa tính đến những khoản thu từ sinh hoạt, mua sắm của sinh viên đem lại.

"Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của giáo dục đối với nền kinh tế của bất kỳ quốc gia, thành phố nào", Khalfan Belhoul, CEO của Quỹ Dubai Future Foundation, nói. "Việc nhiều trường đặt cơ sở, chi nhánh tại Dubai giúp chúng tôi xây dựng ý tưởng về một nền tảng giáo dục như một ngành công nghiệp mới.

Và đây là lý do tại sao chúng tôi tập trung vào việc thúc đẩy giáo dục ở Dubai, bởi chúng tôi biết rằng giáo dục sẽ liên tục được cải tiến và chúng tôi muốn tiếp tục đổi mới về cách học sinh tiếp cận và đón nhận một nền giáo dục".

Tại sao một số trường đại học hàng đầu thế giới lần lượt đặt chi nhánh tại Dubai? - 1
Trường Đại học Wollongong tại Dubai (Ảnh: Arabian Business)

UAE có mật độ chi nhánh các trường đại học dày đặc bậc nhất trên thế giới và hầu hết các cơ sở là ở Dubai, hiện có 34 trường đại học uy tín có đặt cơ sở ở Dubai, trong đó có trường London Business School danh tiếng.

"Đối với chúng tôi, điều thực sự quan trọng ở đây là một chính phủ ở đây có tầm nhìn dài hạn và hiểu được tầm quan trọng của giáo dục", Trưởng khoa Kinh doanh London, Francois Ortalo-Mangé nói. "Vì vậy, chúng tôi thấy đây là một môi trường rất tốt để thiết lập giáo dục và chúng tôi chọn đặt cơ sở ở đây như một làn gió thay đổi cho Dubai, cho UAE và cho khu vực".

Một số trường đại học nổi tiếng nhất từ ​​Canada, Anh, Ấn Độ, Pakistan, Nga và Úc đã thành lập các chi nhánh ở đây.

Đại học Wollongong, một trong những trường đại học "đa quốc gia" nhất trên thế giới với số lượng sinh viên đến từ 108 nước khác nhau, cũng đang đặt một sơ sở học tập tại đây.

"Thật tuyệt vời!" một sinh viên từ Wollongong nói. "Đặc biệt là tính đa văn hóa. Đây là điều mà tôi sẽ không đánh đổi vì bất cứ thứ gì”.

"Chúng tôi có thể chọn thời gian biểu của riêng mình", một sinh viên khác nói. "Chúng tôi thực sự có thể thiết lập các lớp học theo lịch trình của chúng tôi, có thể chọn số lượng môn học mà chúng tôi muốn".

Số lượng học sinh, sinh viên quốc tế đang tăng lên hàng năm ở Dubai và trong 10 năm qua, hơn 70 trường học mới đã được mở ra trong thành phố. Ở tầm quốc gia, ngành giáo dục UAE đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng 2,9% về số lượng sinh viên so với năm ngoái. Đáng chú ý, 90% sinh viên đang học tại UAE là người nước ngoài.

Đối với những người đến từ Vương quốc Anh, Brexit dường như cũng có tác động đến giáo dục và, theo Marco Longmore - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Brighton chi nhánh Dubai đã dẫn đến sự thay đổi trong những lựa chọn mà một số phụ huynh Anh đang đưa ra.

"Một trong những mối quan tâm của mọi người về Brexit nói chung là cảm giác không chắc chắn và tôi thấy rằng Dubai mang đến sự ổn định, không chỉ trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp, mà còn cho giáo dục của con họ".

Bên cạnh đó, Dubai còn là thành phố tổ chức Giải thưởng giáo viên toàn cầu hàng năm, một giải thưởng nhằm vinh danh những giáo viên có đóng góp to lớn cho giáo dục.

Giải thưởng năm nay được trao bởi ngôi sao Hollywood, đồng thời là cựu giáo viên Hugh Jackman: "Cảm nhận của tôi về Dubai là họ luôn tìm kiếm điều tốt nhất, không ngại đi theo cái mới, chấp nhận rủi ro và sẵn sàng hành động. Tôi chắc chắn rằng điều đó cũng là những phẩm chất tốt dành cho lĩnh vực giáo dục”.

Thái Hằng

(Theo Euronews)