Thứ tư, 13/05/2020 - 08:48

Thu 70.000 USD nhưng chỉ dạy qua Zoom, hơn 50 Đại học Mỹ bị sinh viên kiện

Dân trí

Hơn 50 trường đại học tại Mỹ đã bị sinh viên kiện do chất lượng học trực tuyến qua Zoom không tương xứng với số tiền học phí lên tới hàng chục nghìn đô mỗi năm trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành.

Từ lâu, tiền học đại học ở Mỹ đã là vấn đề lớn đối với không ít sinh viên vì mức phí lên tới hàng chục nghìn USD mỗi năm.

Và tình hình trên càng căng thẳng hơn trong bối cảnh đại dịch Covid-19, khi mà nhiều sinh viên đang gánh trên vai những khoản nợ phải bỏ ra 70.000 USD/năm nhưng lại phải học qua Zoom.

Cảm thấy bất công và không xứng đáng với số tiền học phí, sinh viên hàng loạt các trường phản ứng gay gắt.

Theo tờ SCMP, nhiều sinh viên tại Mỹ vốn dĩ phải vay nợ để trả phí học hoàn thành bằng cử nhân đang tự hỏi làm thế nào giành quyền lợi khi phải chi 70.000 USD cho những lớp học qua ứng dụng Zoom.

“Chúng tôi còn phải trả tiền cho những dịch vụ mà trường đại học không thể đáp ứng khi áp dụng loại hình học trực tuyến trong bối cảnh này”, Dhrumill Shah (24 tuổi) – sinh viên theo học bằng Thạc sĩ ngành Y tế công tại Đại học George Washington bày tỏ.

Nam sinh viên này phải phụ thuộc vào các khoản vay để hoàn thành chương trình học 2 năm. Chỉ còn vài ngày nữa, anh sẽ được nhận bằng nhưng lễ tốt nghiệp truyền thống năm nay đã bị hủy vì diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Shad đã ký vào đơn kiến nghị yêu cầu nhà trường hoàn trả học phí. 

“Tôi nghĩ chất lượng dạy đã giảm sút”, Shah nhấn mạnh và thừa nhận, cậu không thể học hiệu quả khi không được lên lớp học trực tiếp.

Shah không đơn độc. Nhiều sinh viên khác cũng bức xúc cho rằng trải nghiệm đại học Mỹ của họ đã bị tước bỏ - không còn những buổi chiều chơi ném đĩa ngoài sân trường, không được tham gia các lớp học trong các phòng thí nghiệm công nghệ cao, và không còn những đêm tiệc tùng gặp gỡ.

Molly Riddick, sinh viên Đại học New York cũng đã ký vào một đơn yêu cầu nhà trường có những động thái nhằm bù đắp cho các sinh viên.

"Bất kể trường có khẳng định thế nào đi nữa, họ cũng không thể truyền tải trọn vẹn một buổi giảng dạy nghệ thuật qua Zoom được", cô nói trong một bình luận trên trang Change.org.

Không dừng lại ở chỉ trích, một số sinh viên còn khởi kiện đại học của họ. Trong một đơn khiếu nại thay mặt cho 100 sinh viên, Adelaide Dixon đã cáo buộc Đại học Miami trao bằng tốt nghiệp với “chất lượng giảm sút” vì tổ chức các lớp học trực tuyến và đánh giá năng lực học sinh bằng tiêu chí qua môn/trượt môn thay vì hệ thống chấm điểm truyền thống.

Ít nhất 50 trường cao đẳng và đại học tại Mỹ đang đối mặt với tranh cãi pháp lý tương tự.

Thu 70.000 USD nhưng chỉ dạy qua Zoom, hơn 50 Đại học Mỹ bị sinh viên kiện - 1

Hơn 50 trường đại học tại Mỹ đã bị sinh viên kiện do chất lượng học trực tuyến qua Zoom không tương xứng với số tiền học phí khoảng 70.000 USD/năm.

Hiện tại, các trường đại học vẫn chưa đưa ra bất kỳ lời bình luận nào về thông tin nhận được các đơn kiện. Một số trường lên tiếng giải thích họ đang ở trong tình thế khó khăn chưa từng có tiền lệ do đại dịch Covid-19 gây ra.

Dù một số trường đã hoàn trả một phần chi phí phòng ốc và các hoạt động khác cho sinh viên, nhưng xét việc có khá nhiều sinh viên khác đã ra trường từ giữa tháng ba, chưa có trường nào hoàn trả lại các khoản học phí cho học kỳ mùa xuân vừa qua.

Và tình hình có thể tồi tệ hơn. Chuyện gì sẽ xảy ra vào cuối mùa Hè hay đầu mùa Thu khi các lớp học mở lại. Liệu 20 triệu sinh viên có quay trở lại trường là một câu hỏi còn để ngỏ.

“Tôi hy vọng tôi sẽ được đi học trở lại. Ban lãnh đạo nhà trường cam kết sẽ có hướng dẫn cụ thể trong 10 ngày tới nhưng tôi đang chuẩn bị cho kịch bản việc quay lại trường không thể tiến hành sớm”, Ashwath Narayanan – nam sinh viên tại Đại học George Washington nói.

Do tình hình Covid-19, một số trường dự tính sẽ thay đổi toàn bộ phương thức hoạt động. Bà Pamella Oliver - Phó Hiệu trưởng phụ trách vấn đề học thuật của Đại học bang California cho biết vào mùa Thu năm nay, nhà trường sẽ số hóa tất cả dịch vụ.

Tuy nhiên, cung cấp dịch vụ số hóa trong tương lai đồng nghĩa với việc tăng sức ép lên sinh viên và phụ huynh – những người vốn dĩ còn chật vật trả các khoản nợ giờ lại thêm lao đao vì tình hình kinh tế suy thoái do Covid-19.

“Nhiều sinh viên và gia đình bị giảm thu nhập trong mùa, và chính vì vậy họ sẽ không lựa chọn giáo dục đại học”, Ted Mitchell – Chủ tịch Hội đồng Giáo dục Mỹ nêu trong bức thư gửi lên Quốc hội.

Ông Mitchell dự đoán tỷ lệ học sinh nộp đơn cho năm học tới sẽ giảm 15%, đồng nghĩa với việc các trường sẽ tổn thất khoảng 23 tỷ USD doanh thu.

Trong khi một số trường đại học top đầu như Harvard, Yale hay Stanford vẫn có nguồn lực lớn và khả năng vay, nhiều trường nhỏ hơn có thể phải đối mặt với kết cục phá sản vì số lượng sinh viên đăng ký học “tụt dốc không phanh”.

Lệ Thu