Thứ ba, 16/02/2016 - 02:00

Thư từ Pháp: Tết ấm cúng ở “ngôi nhà” Montpellier

Dân trí

Năm nay tuy xa nhà nhưng con gái của bố mẹ cũng được trải qua một cái Tết vô cùng ấm áp bên này, Tết của Hội sinh viên Việt Nam tại Montpellier (AEVM), Pháp – “Việt Nam – Tình yêu trong tôi”.

Bố mẹ à, đã 6 tháng từ ngày con gái của bố mẹ xách vali đặt chân đến Pháp. Đây là lần đầu tiên con đón cái Tết xa nhà, xa gia đình mình. Lạ và thổn thức lắm. Con nhớ nhà, nhớ không khí rộn ràng đón Tết, nhớ bữa cơm giao thừa cả nhà quây quần bên nhau … Đi xa con mới thấy không gì bằng cái Tết cổ truyền của dân tộc mình bố mẹ ạ.

Con đã rất háo hức ngay từ những buổi đầu tập văn nghệ, tiếp đó là không khí rộn ràng trong ngày gói bánh chưng, chúng con cùng nhau vui, cùng nhau cười, cùng nhau lo lắng chuẩn bị cho đêm Gala Tết thật ý nghĩa mang tên “Vietnam – Mon Amour” (Việt Nam – Tình yêu trong tôi).


Cùng nhau gói bánh chưng xanh

Cùng nhau gói bánh chưng xanh

Bố mẹ biết không, cái khoảnh khắc bọn con được nắm tay nhau, được cùng nhau reo vang “Chúc mừng năm mới”, mọi thứ như vỡ òa. Nhắm mắt lại, con vẫn cảm nhận được sự tự hào quê hương cùng niềm khắc khoải trong ánh mắt mỗi đứa con xa xứ.

Đêm Gala Tết của Hội sinh viên thật sự rất ấm áp, mọi người được cùng nhau xem những tiết mục ca múa nhạc đặc sắc do chúng con chuẩn bị từ nhiều tháng trước đó, thưởng thức những món ăn truyền thống của quê hương, cùng nhau nhảy sạp và hân hoan trong niềm hạnh phúc của cái Tết quê hương trên đất Pháp. Sân khấu được dàn dựng công phu, hình ảnh lũy tre làng thân thương cùng hình đất nước lấp lánh, lung linh bên sắc màu đèn lồng tuyệt đẹp.


Tiết mục “Khúc hát ân tình”

Tiết mục “Khúc hát ân tình”

Đêm Gala đón Tết Nguyên đán với gần 400 khách tham dự gồm rất nhiều du học sinh, kiều bào đang sinh sống tại Montpellier cùng những người bạn Pháp và bạn bè quốc tế vô cùng dễ thương. Từ ánh mắt đến nụ cười với rất nhiều lời khen tặng của những người tham dự Tết dành cho Hội sinh viên, dành cho văn hóa Tết Việt khiến con tràn đầy tự hào về quê hương đất nước mình.

Có lẽ đây sẽ là cái Tết khó quên nhất trong con bố mẹ à, cái Tết phải một mình bên xứ người, phải học cách quen với nỗi cô đơn, học cách mạnh mẽ, trưởng thành khi không có gia đình bên cạnh. Nhưng bù lại, con thấy ấm áp vô cùng khi hội sinh viên ở đây gắn bó như chính gia đình thứ hai mình.

Những con người ấy đã tạo ra một sợi dây để gắn kết những trái tim đồng điệu với nhau. Con cảm thấy thật may mắn vì đã lựa chọn mảnh đất này là nơi để dừng chân, trải nghiệm tuổi thanh xuân của mình.

---

Nếu cho tôi cơ hội lựa chọn lại một lần nữa mảnh đất để chắp cánh ước mơ, tôi vẫn sẽ luôn trả lời, đó là Montpellier, Pháp. Tại sao không ? Khi trải qua cái Tết ở đây rồi, ta sẽ cảm thấy yêu mảnh đất cùng những con người ở đây nhường nào. Chúng ta còn trẻ, hãy làm những gì mình thích, đi những nơi mình muốn, để ta luôn thấy rằng đâu đó vẫn luôn tồn tại một thứ gọi là “ngôi nhà thứ hai”…


Tiết mục “Múa lân” đặc sắc

Tiết mục “Múa lân” đặc sắc


Tiết mục nhảy sạp sôi động

Tiết mục nhảy sạp sôi động


Tiết mục “Múa sen” và còn rất nhiều tiết mục khác

Tiết mục “Múa sen” và còn rất nhiều tiết mục khác


Du học sinh Việt Nam cùng bạn bè trong đêm Đón Tết Bính thân 2016 tại Montpellier do AEVM tổ chức.

Du học sinh Việt Nam cùng bạn bè trong đêm Đón Tết Bính thân 2016 tại Montpellier do AEVM tổ chức.

Thảo Thảo

(Nữ DHS Việt tại Montpellier, Pháp)