Thứ bảy, 18/07/2020 - 07:28

Trung Quốc: Giáo viên bị kỷ luật sau khi học sinh nhảy lầu tự tử

Dân trí

Một giáo viên tiểu học tại Thường Châu, tỉnh Giang Tô bị kỷ luật sau khi một học sinh nhảy lầu tử vong sau tiết học trên lớp của cô này.

Giáo viên Yuan Dengmei bị gia đình học sinh cáo buộc có hành vi sỉ nhục, miệt thị con gái họ trong một tiết tập viết. Điều này dẫn tới việc bé gái nhảy lầu tự tử từ tầng 4 trường học hôm 4/6. Tới ngày 8/7, cô Yuan nhận hình thức kỷ luật từ cơ quan giáo dục địa phương.

Yuan cũng bị phát hiện mở các lớp tập viết ngoài giờ học để thu lợi nhuận. Cô đã bị giáng chức tại trường tiểu học Hebin và bị tịch thu các khoản thu nhập bất hợp pháp từ các lớp dạy viết ngoài giờ.

Trung Quốc: Giáo viên bị kỷ luật sau khi học sinh nhảy lầu tự tử - 1
Nữ giáo viên bị gia đình học sinh cáo buộc miệt thị con gái họ, dẫn tới cái chết của em này.

Nữ học sinh tự tử là Miao Kexin, 10 tuổi, được cha mẹ em cho biết là một học sinh lớp 5 đầy lạc quan. Cô Yuan bị cáo buộc chỉ trích thậm tệ một bài tập làm văn của Miao, cho rằng bài viết thiếu “năng lượng tích cực” và gạch xóa nhiều đoạn trong bài viết mà không đưa ra lý do hay cách sửa lại bài.

Cha mẹ Miao cho biết con gái họ rất vui vẻ khi tới trường hôm xảy ra sự việc và sẽ không tự tử nếu không bị cô giáo bắt nạt. Họ cũng yêu cầu mở cuộc điều tra toàn diện về cái chết của bé gái.

Tuy nhiên, kết quả điều tra của cơ quan giáo dục địa phương cho thấy Yuan không sỉ nhục bé gái trước khi em tự tử, nhưng đã hai lần yêu cầu em viết lại bài. Cuộc điều tra được thực hiện trên 3 giáo viên, 45 học sinh, 6 phụ huynh và thu được bản báo cáo dài 115 trang.

Trong bản tường trình, Yuan thừa nhận từng tát vào mặt Miao hồi tháng 10/2019 với lý do em làm thiếu bài về nhà và có kết quả học tập không tốt. Một số học sinh cũ của Yuan cũng báo cáo về việc từng bị giáo viên này bạo hành về thể chất và tinh thần qua lời nói.

“Cô ấy thường xuyên miệt thị tôi dù tôi không mắc lỗi”, Feng Hongwei, một học sinh cũ của Yuan cho biết. Feng cho biết từng bị Yuan lột quần đánh vào người hay bị hắt nước trà vào mặt trước sự chứng kiến của một giáo viên khác.

Một số cựu học sinh khác cũng cho biết từng bị Yuan ném sách vào mặt, tát vào mặt và nhéo mí mắt.

Hiệu trưởng trường tiểu học Hebin cho biết nhà trường sẽ siết chặt các biện pháp bảo vệ an toàn học đường, dạy các tiết học để giáo dục học sinh về tính quý giá của mạng sống.

Cơ quan y tế địa phương cũng tư vấn tâm lý cho các giáo viên và bạn cùng lớp của Miao.

Minh Hương

Theo China Daily