Thứ bảy, 26/10/2019 - 11:16

Bỏ hàng chục triệu đi chơi, bật khóc khi con không chịu...  ra khỏi phòng

Dân trí

Cả gia đình từ TP.HCM ra Nha Trang, chọn những dịch vụ cao cấp nhất... nhưng vợ chồng chị Thảo nghẹn đắng khi hai con kêu "chán òm".

Bố mẹ chi tiền triệu, con chẳng thiết tha

Con học tại trường quốc tế, giữa kỳ có đợt nghỉ dài nên vợ chồng chị Thảo, ở Q.2, TP.HCM tranh thủ đưa con đi nghỉ dưỡng ở Nha Trang.

Họ chọn một resort cao cấp với những dự định nghỉ ngơi, thư giãn. Chị Thảo hình dung kỳ nghỉ sẽ vui vẻ, nhiều thứ hay ho cho các thành viên... nhưng rồi người mẹ quay về trong bực bội và cả nước mắt.  

Bỏ hàng chục triệu đi chơi, bật khóc khi con không chịu...  ra khỏi phòng - 1

4 ngày của chuyến đi, chi phí hơn 30 triệu đồng nhưng hai con của chị chỉ một lần ra biển tắm, một lần vào phố ăn bánh canh, đi với tâm trạng uể oải, miễn cưỡng... Còn lại, chỉ thích ở trong phòng nằm xem tivi hoặc cầm điện thoại chơi.

Kể cả đến giờ ăn, xuống ăn thôi, các con cũng không muốn. Có khi còn bỏ bữa, kêu, nằm ngủ thích hơn. Rủ đi bơi: không; rủ đi dạo: không; rủ chạy thể dục cũng không! 

Kể cả lúc các con miễn cưỡng đi thì chị vẫn nghe câu cửa miệng của các con: "Có gì đâu mà vui!", ngay cả với cậu con mới hơn 4 tuổi. Thế là cãi cự, chị bực mình quát: "Đi thế này thì thà ở nhà". 

Chuyến đi trở nên nặng nề, mất vui, kết thúc bằng lời chê "chán òm" của con cùng tiếng thở dài, nỗi lòng buồn tê tái của mẹ. 

Bỏ hàng chục triệu đi chơi, bật khóc khi con không chịu...  ra khỏi phòng - 2

Để con trẻ hợp tác được trong các chuyến đi là chuyện không hề dễ với nhiều ông bố bà mẹ 

Anh Trần Đức, ở Phú Nhuận TPHCM kể, gần hai năm nay, gia đình anh không tốn tiền cho chuyến đi du lịch chung nào vì các con chẳng ham hố. Chỉ lâu lâu, họ thu xếp đưa hai con về thăm ông bà hai bên nội ngoại. 

Mỗi lần đi khá tốn kém, nhà anh phải cân nhắc nhưng thấy không thấy hiệu quả. Con thích ở trong phòng chơi điện thoại, xem tivi hơn ra ngoài. Nhiều khi anh chị bất lực nhìn con ngồi ăn uống vội vàng cho xong bữa để quay về phòng. 

"Chẳng cách nào để có thể lôi được chúng ra khỏi phòng. Hoặc đi thì miễn cưỡng nên thôi vậy", anh nói. 

Cuộc chiến "lôi" con ra khỏi nhà

Có hình ảnh so sánh, trẻ em ngày trước làm mọi cách trốn đi chơi, bố mẹ đi tìm kéo con về. Thì đối ngược, ngày nay lôi được con ra khỏi nhà, rời được chiếc điện thoại hay các thiết bị công nghệ là một cuộc chiến của không ít người.

Bỏ hàng chục triệu đi chơi, bật khóc khi con không chịu...  ra khỏi phòng - 3

Hình ảnh so sánh trẻ ngày trước và ngày nay với hoạt động ngoài trời (Ảnh: Internet)

Đưa nổi con ra khỏi nhà thì nhiều gia đình cũng không tạo được sự gắn kết, sinh hoạt chung, niềm vui giữa các thành viên trong các chuyến đi. Nhiều nhà duy trì những chuyến đi nhờn nhợt, bực bội như thế nhưng nhiều người chán quá, bỏ luôn, khỏi đi.

Những chuyến đi là điều rất ý nghĩa trong quan hệ gia đình, gắn kết vợ chồng, cha mẹ và con cái. Tuy nhiên, không phải một chuyến đi, ngủ ở chiếc giường khác, ăn một nơi khác, ở phòng nghỉ đắt tiền, khu du lịch cao cấp...  là có ngay "thế giới tươi đẹp".

Bỏ hàng chục triệu đi chơi, bật khóc khi con không chịu...  ra khỏi phòng - 4

Sự gắn kết giữa cha mẹ và ocn cái trong các chuyến đi là biểu hiện rõ nhất chất lượng mối quan hệ trong đời sống hàng ngày 

Nhiều ông bố bà mẹ thất vọng cảnh con không chịu ra khỏi phòng khi đi du lịch mà quên rằng, đây vốn là biểu hiện quen thuộc ngày thường của các con. Thế nên, nhiều bà mẹ gào lên như chị Thảo: "Đi chơi mà chẳng khác gì ở nhà!"

Trong cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày thiếu gắn kết, chia sẻ, tương tác... giữa bố mẹ và con cái thì thật khó có ngay sự "hợp tác" như ý người lớn muốn. Bố mẹ thường mang quá nhiều kỳ vọng vào một chuyến đi, còn trẻ con, chúng lại không biết "diễn" bằng một chuyến đi nghỉ! 

Các biểu hiện, sự gắn kết, tình cảm hướng về nhau qua các chuyến đi, là biểu hiện rõ nhất mối quan hệ đó đang ở trạng thái nào. 

Chưa kể, có thể cha mẹ đưa con đi chơi nhưng mọi thứ về địa điểm, hoạt động đều theo ý mình, không quan tâm đến cá tính, sở thích, lứa tuổi của con. Mô típ đi chơi, ăn uống, nghỉ ngơi, mua sắm, tắm táp...  của người lớn chưa chắc là điều thú vị với trẻ.

Nhiều khi, chính các con cũng lạc lõng, trở thành là người thừa trong chuyến đi với bố mẹ. Hay chỉ được quan tâm khi bố mẹ cần con tạo dáng để... chụp hình sống ảo. 

Trong khi, có thể trẻ thích thú hơn với những chuyến dã ngoại, trải nghiệm, đi phượt... 

Sau nhiều lần khóc hết nước mắt vì "mất tiền oan" đưa con đi chơi, chị Nguyễn Anh Thư, nhà ở Thủ Đức, TP.HCM chia sẻ bí quyết "lôi" con vào cuộc. 

Bỏ hàng chục triệu đi chơi, bật khóc khi con không chịu...  ra khỏi phòng - 5

Hoạt động "bên ngoài thế giới" của trẻ cần được hình thành từ sớm

"Kế hoạch đi được tôi chuyển bị rất kỹ. Mình tham khảo ý kiến của con địa điểm, chương trình, hoạt động, rồi nhờ con góp ý. Ngoài ra, có những nguyên tắc phải thỏa thuận trước chuyến đi như không sử dụng điện thoại vào những giờ nào, không ở phòng những giờ nào. Đi về yêu cầu con viết bài cảm nhận, thu hoạch", chị Thư chia sẻ. 

Những điều này vừa lôi kéo, hấp dẫn trẻ và con có cơ hội thể hiện vai trò của mình. Đi chơi với gia đình thì phải thật sự tập trung vào nhau, bố mẹ cũng không được sao nhãng con cái. 

Thói quen bước ra thế giới bên ngoài trải nghiệm, bố mẹ nên tạo cho con từ nhỏ, càng sớm càng tốt. Thường xuyên thả con cho điện thoại, ipad rồi đến khi đột ngột bắt con "ra ngoài ngay" là chuyện không tưởng.

Sự gắn kết, chia sẻ, các nguyên tắc trong gia đình phải được tạo thành thói quen ngay trong cuộc sống hàng ngày. Không phải chờ đến những chuyến đi cuống cuồng bắt thực hiện thì.. càng ôm đau thương!

Hoài Nam