Thứ bảy, 08/02/2020 - 11:33

Du thuyền Nhật có 61 người nhiễm corona từng cập bến tại Quảng Ninh, Huế

Dân trí

Theo nguồn tin của Dân trí, trước khi cập bến trở về Nhật Bản, du thuyền Diamond Princess đã cập cảng Chân Mây (Huế) vào ngày 27/1 và Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long (Quảng Ninh) ngày 28/1.

Du thuyền Diamond Princess chở hơn 3.000 người thực hiện chuyến du lịch tham quan các quốc gia châu Á gồm: Việt Nam, Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Brunei, Hồng Công (Trung Quốc), Trung Quốc, Nhật Bản... trong vòng 16 ngày.

Ngày 31/1, một hành khách người Hong Kong được xác nhận dương tính với chủng virus mới corona.

Du thuyền Nhật có 61 người nhiễm corona từng cập bến tại Quảng Ninh, Huế - 1

Du thuyền Diamond Princess chở hơn 3.000 người neo đậu tại cảng Nhật Bản. (Ảnh: AFP)

Đến ngày 3/2, khi neo đậu ngoài khơi Yokohama (Nhật Bản), cơ quan y tế nước này đã kiểm tra và phát hiện thêm nhiều trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp trên du thuyền.

Tính đến ngày 6/2, tổng số ca nhiễm bệnh trên con tàu đã được xác nhận là 61 người. Các bệnh nhân đều có độ tuổi từ 50 đến ngoài 80. Họ đã được tuần duyên Nhật Bản đưa khỏi tàu và đang điều trị tại bệnh viện địa phương.

Du thuyền Nhật có 61 người nhiễm corona từng cập bến tại Quảng Ninh, Huế - 2
Các nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ làm việc trên tàu Diamond Princess. (Ảnh: Twitter)

Những hành khách và thủy thủ khác trên tàu được tiến hành cách ly ngoài khơi và theo giới chức Nhật họ sẽ phải cách ly thêm 14 ngày nữa để theo dõi.

Theo nguồn tin riêng của Dân trí, trước khi cập bến trở về Nhật Bản, ngày 27/1 du thuyền Diamond Princess cập cảng Chân Mây. Đoàn khách trên tàu đã thực hiện hành trình đi tour khám phá, mua sắm ở Hội An.

Du thuyền Nhật có 61 người nhiễm corona từng cập bến tại Quảng Ninh, Huế - 3

Tàu Diamond Princess cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long (Quảng Ninh). 

Tiếp đó, ngày 28/1 tàu Diamond Princess tiếp tục cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long (Quảng Ninh), đưa du khách tham quan, trải nghiệm thành phố bên bờ Di sản, Kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long. Đây cũng là tàu du lịch đầu tiên “xông” Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long trong đầu năm mới Canh Tý 2020.

Đoàn du khách sau khi đi tham quan vịnh, đã tham gia citytour đến các địa điểm khác ở Quảng Ninh, trước khi đến điểm dừng tiếp theo là Hồng Kông.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, siêu du thuyền này khi đến Việt Nam được 21 HDV (trong ảnh) người Việt chia theo từng nhóm dẫn khách. Trao đổi với chúng tôi, anh Ngô Tuấn Việt (Hà Nội) - một trong những HDV dẫn đoàn cho biết: "Hiện tại, tôi đang tự cách ly tại nhà, hôm nay là ngày thứ 12, tôi chưa thấy có triệu chứng gì. Cho đến hiện tại thì tất cả anh em HDV trong đoàn vẫn đang bình thường. Chúng tôi tiếp xúc với khách trong vòng 3 tiếng, nhưng đều mang khẩu trang.

Đoàn được chia làm nhiều nhóm, nhóm của tôi chỉ đi tham quan trên vịnh, một số nhóm khác thì đi trung tâm thương mại, đi tham quan thành phố. Phần lớn trong quá trình tiếp xúc HDV là người nói, khách là người nghe nên hy vọng nguy cơ lây nhiễm sẽ giảm bớt", anh Việt chia sẻ!

Du thuyền Nhật có 61 người nhiễm corona từng cập bến tại Quảng Ninh, Huế - 4

Đoàn HDV người Việt (tiếng Nhật Hà Nội) phụ trách dẫn khách trên du thuyền Diamond Princess tại Việt Nam.

Trao đổi với chúng tôi anh Nguyễn Trung Hiếu (Cầu Giấy, HN) - HDV dẫn đoàn tại Hạ Long cho biết: Tôi vẫn thấy bình thường, không có hiện tượng gì, nhưng vẫn cách ly tại nhà. Tôi có gọi điện đến tổng đài tư vấn của Bộ Y tế, bác sĩ nói không có hiện tượng gì thì không cần đi khám. Nên tôi tự cách ly", anh Hiếu nói.

Đại diện UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, tàu Diamond Princess có cập cảng Chân Mây ngày 27/1 và có 300 khách trên tàu đã thực hiện hành trình tham quan Huế, Hội An, Đà Nẵng và chiều cùng ngày rời cảng Chân Mây đi Hạ Long.  

Về phía Quảng Ninh, PV Dân trí đã nỗ lực liên hệ với đại diện Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh nhưng không nhận được phản hồi.

Tại các điểm tham quan ở Việt Nam, đoàn khách trên du thuyền Diamond Princess đều có các đoàn HDV người Việt phụ trách dẫn đoàn và hướng dẫn tour. Hiện nhiều HDV khá lo lắng khi biết thông tin 61 du khách trên tàu bị nhiễm virus corona.

Tàu Diamond Princess có tổng cộng 2.666 hành khách và 1.045 thành viên thủy thủ đoàn. Gần một nửa số người đang có mặt trên tàu là công dân Nhật Bản. 

Qua tìm hiểu của PV Dân trí, trong số 21 HDV dẫn đoàn trên du thuyền Diamond Princess thì có người tự cách ly tại nhà, có người vẫn "hồn nhiên" đi làm và tiếp tục dẫn các đoàn khách khác. Tất cả trong số đó không ai cách ly tại các cơ sở y tế, hay khu cách ly của các cơ quan chức năng.

Trong trường hợp may mắn, các HDV không bị lây nhiễm cúm thì quá tốt. Nhưng nếu trong trường hợp có HDV bị lây nhiễm mà không cách ly tuyệt đối, vẫn tiếp xúc cộng đồng và vẫn dẫn đoàn,... thì hậu quả khó lường.

Vấn đề đặt ra ở đây là ý thức của từng cá nhân đối với cộng đồng và trách nhiệm của các đơn vị quản lý trong vấn đề này.

PV Dân trí đang nỗ lực liên hệ với các đơn vị có thẩm quyền, đại diện ngành du lịch và chính quyền địa phương - nơi tàu Diamond Princess dừng chân (Huế, Quảng Ninh) để làm rõ vấn đề trên.

Thu Hà - Hà Trang - Đại Dương