Thứ sáu, 16/08/2019 - 15:00

Mừng rớt nước mắt khi cha mẹ bán đất lấy tiền... đi du lịch

Dân trí

Chị em nhà chị Thảo đã tổ chức liên hoan tưng bừng khi bố mẹ thay vì để đất chia cho các con thì tuyên bố, sẽ bán lấy tiền để... đi khắp thế gian.

Bố mẹ quá tằn tiện, con như mang nợ 

Phải nói, chị em nhà chị Phan Thúy Thảo, ở Hà Nội khổ sở vì tính tiết kiệm đến mức keo kiệt của bố mẹ. Mấy chị em ở quê ra phố lập nghiệp, đều có công việc, cuộc sống ổn định nhưng ba mẹ lại sống tằn tiện đến mức không dám ăn, không dám mặc.  

Mừng rớt nước mắt khi cha mẹ bán đất lấy tiền... đi du lịch - 1

Ông bà ra chơi với con cháu, riêng việc đưa ông bà đi chơi trở thành một cực hình đến nỗi mấy chị em đều... sợ đùn đẩy cho nhau. Dù đã áp dụng nhiều chiêu như khai gian giá xuống thấp, mua phiếu trả tiền trước, hoặc lừa được tặng chương trình thì ông bà vẫn vùng vằng khó chịu. 

Trong nhà, một người tiết kiệm quá mức đã cực, bố mẹ chị lại được cả đôi. Đi ăn gì, chơi gì, ông bà cũng lắc đầu. Miễn cưỡng chấp nhận thì sau đó ông bà nhăn nhó, nặng trình trịch làm mất luôn cuộc vui. 

Có lần mua vé xem phim online, chị Thảo lừa được tặng, thế là ông bà váy áo tung tăng. Đến rạp chị nhỡ mua phần nước ngọt, bỏng ngô chưa đến 100.000 đồng, mẹ chị cầm hộp bỏng ngô, nói ở quê cái này không đến 5.000 đồng, rồi cau có bỏ về luôn không xem nữa. 

Mừng rớt nước mắt khi cha mẹ bán đất lấy tiền... đi du lịch - 2

Với người lớn tuổi ít có điều kiện đi lại, bước ra bên ngoài là cả một thế giới để khám phá

Hay như ba chị, dụ mãi mới chịu đi ăn ốc luộc - món ông thích nhất - thì nhất quyết mấy ba cha con chỉ được gọi đúng một phần. Sau ngồi thòm thèm, ông hỏi, ốc đây có đắt không. Em trai chị lừa có 10.000 đồng thôi thì ông mới chịu gọi thêm một phần nữa. Ăn rồi lỡ nhìn thấy giá, ông giận con mấy ngày không nói chuyện. 

Đất đai ở quê rộng bạt ngàn, chị em trong nhà chưa bao giờ có suy nghĩ chờ bố mẹ chia đất đai. Họ chỉ mong, bố mẹ nếu tiếc tiền của con thì bán bớt đất, lấy tiền đó hưởng thụ cho bản thân. Nhưng nói ra, kiểu gì cũng có chuyện. Bố mẹ chị cũng nào cũng nghĩ ra cái để mà lo. 

"Bố mẹ nghĩ phải để cái này, cái kia cho con trong khi chúng tôi tự lo được cuộc sống của mình. Con cái trong nhà như đeo cảm giác mang nợ bố mẹ vậy", chị Thảo chia sẻ. 

Liên hoan tưng bừng vì mất đất thừa kế

Trước đây hàng tháng, con cái hay cho tiền ông nhưng biết ông bà không dám tiêu, lại đem đi gửi ngân hàng. Chị em nhà chị Thảo bực lắm, hai năm gần đây, bàn nhau không đưa tiền nữa, chuyển sang đưa ông bà đi chơi. Lúc đầu, cũng bất thành, rủ đi đâu ông bà cũng không chịu, chê đi mệt, chỉ thích ở nhà, thật ra là xót tiền. 

Mừng rớt nước mắt khi cha mẹ bán đất lấy tiền... đi du lịch - 3
Mừng rớt nước mắt khi cha mẹ bán đất lấy tiền... đi du lịch - 4

Ban đầu, nhà chị tổ chức những chuyến đi gần, con cháu sum vầy để dụ dỗ bố mẹ. Sau đó tranh thủ những chuyến du lịch ở cơ quan, bạn bè, có suất đóng tiền cho người nhà đi cùng. Nói với ông bà là đi miễn phí là họ hăm hở khăn gói lên đường. Nhà 4 đứa con, mỗi năm ông bà cũng  "ké" được vài chuyến, trong đó có chuyến đi nước ngoài cùng cơ quan chị Thảo.  

Sau những chuyến đi, có thể thấy bố mẹ chị ít nhiều thay đổi. Ông bà cảm nhận được thế giới bên ngoài sinh động, có quá nhiều thứ mới mẻ, khác lạ với cuộc sống ở quê làng. Họ như  đứa trẻ chập chững biết đi, thấy gì cũng mới, cũng lạ... Ông bà phần nào hiểu sao người ta lạị bỏ nhiều tiền như thế để đi du lịch. 

Ba chị suýt soa "Nhìn họ tiêu tiền mà khiếp" nhưng đã nhúc nhích cái tư duy ăn sâu trong máu của mình và của rất nhiều người Việt lớn tuổi: tiền bạc là phải để cho con.

Mừng rớt nước mắt khi cha mẹ bán đất lấy tiền... đi du lịch - 5

Ba mẹ chịu hưởng thụ, yêu thương bản thân thay vì dồn hết cho con là hạnh phúc của rất nhiều con cái

Tinh thần thoải mái, càng đi sức khỏe ông bà lại càng không biết mệt. Đầu năm nay, mấy chị em "sốc" khi ông bà tuyên bố rút hết tiền tiết kiệm rồi bán phần đất để đi du lịch. Dư giả cho ba mẹ chị đi Thái Lan, đi Bắc Kinh bao luôn một đứa trong nhà đi cùng tháp tùng. Đi về, ông bà như có cả một thế giới để "khai thông" cho bà con láng giềng. 

Tháng 11 tới, ông bà sẽ đi Hàn Quốc. Mẹ chị tỉnh queo nói, giờ lớn tuổi rồi, bố mẹ phải hưởng thụ, con cái còn nhiều thời gian, tự lo lấy.

Bà tuyên bố, con cái không có phần, sang năm sẽ "xén" thêm một phần đất nữa để đi Nhật rồi sang cả Châu Âu cho biết, chứ đời còn mấy hơi. Còn dặn con bay đi du lịch ở đâu, cứ đăng ký suất cho ba mẹ, ba mẹ tự trả tiền phần mình. 

Chị em nhà chị Thảo như trúng số, tổ chức liên hoan gặp mặt tưng bừng khi thoát được nỗi sợ phải nhận thừa kế trên sự tằn tiện, co cóp của bố mẹ.  

Hoài Nam