Thứ sáu, 10/04/2020 - 07:06

Người mẹ cay khóe mắt khi cùng con "du lịch" qua... ban công

Dân trí

"Mẹ ra đây nhìn bầu trời hôm nay khác hôm qua không? Hôm nay trời sáng và ấm hơn, mẹ sẽ không đau, không phải uống thuốc nữa".

Chị Hân cay cay khóe mắt trước tỉ tê của con trai khi mẹ con ngồi ở ban công trò chuyện. Góc nhỏ chưa đến 3m2, chỉ vài cây cảnh, chậu rau lưa thưa, nhiều ngày qua, trước việc hạn chế ra ngoài phòng tránh dịch bệnh đã trở thành chỗ "khám phá" của họ.

Người mẹ cay khóe mắt khi cùng con du lịch qua... ban công - 1

Sáng sớm và chiều tối, cậu bé thường kéo mẹ ra đây để ngắm nhìn xung quanh và trò chuyện. Chỉ đơn thuần là là nắng, là gió, nhìn ít cây cối dưới sân hay hướng ra xa phía đường có xe cộ đi lại, nói những câu chuyện vu vơ... 

Người mẹ cay khóe mắt khi cùng con du lịch qua... ban công - 2

Mỗi lần chỉ 10 - 15 phút bên nhau, nhưng lúc này, mẹ con gác hết mọi thứ, cùng tận hưởng không gian xung quanh và thật sự lắng nghe nhau. Chị Hương bị bệnh về xương khớp, phải thuốc thang, vô ra viện thường xuyên... Thường ngày con nghịch, chị hay quát tháo, la mắng con. Không ngờ con để ý và thương mẹ khi khi nói: "Trời nắng ấm, mẹ sẽ không đau nữa" và rất nhiều suy nghĩ làm chị xúc động. 

Người mẹ cay khóe mắt khi cùng con du lịch qua... ban công - 3
Người mẹ cay khóe mắt khi cùng con du lịch qua... ban công - 4

Chị Hân bày tỏ, đó là những điều bình thường trong cuộc sống nhưng hàng ngày, mấy khi chúng ta giành một phút thật sự cho những người thân yêu. Cuộc sống thường thật quay cuồng chuyện học hành, ăn uống, dọn dẹp nhà cửa, tiền bạc... dễ làm đầu óc con người nặng nề, cái nhìn hẹp lại, ít chia sẻ, cảm thông.  

Chị Lê Hồng An, sống tại một chung cư ở Bình Thạnh chia sẻ, những tuần qua, hai con chị không đi học, cũng không thể đi đây đi đó thì... nơi "cứu cánh" chính là ban công. 

Sáng sớm, khi ngủ dậy, hai đứa con chị ra ban công, ca hát vang cả khu chung cư. Thấy bạn ở tòa đối diện, là réo lên: "Bạn ở bên đó có vui không? Tớ ở nhà nhiều chán lắm rồi!". Thế là hai bên hỏi thăm qua lại, tíu tít cả lên. 

Người mẹ cay khóe mắt khi cùng con du lịch qua... ban công - 5

Rồi các cháu ngồi ngắm mặt trời mọc, mặt trời lặn. Nhiều hôm, còn ngắm được cả ánh trăng mà ngày thường, nào mấy ai quan tâm. 

Vợ chồng chị cũng hay ra ban công ngồi uống cà phê, trò chuyện với con nhiều hơn. Trong không gian không thể chạy nhảy, vui đùa đó lại có rất nhiều tâm sự, suy nghĩ được nói ra. Các con mong ba mẹ ít cãi nhau hơn, nói chuyện với các con nhiều hơn...

Những ngày qua, thực hiện tinh thần "ngồi yên trong nhà" trước dịch bệnh, với nhiều gia đình, ban công chính là nơi... kết nối với bên ngoài. Trên Facebook, nơi du lịch được nhiều người chia sẻ nhiều nhất chính là từ ban công. 

Như lời một người mẹ, dịch bệnh không ngăn được chúng ta tận hưởng, không ngăn được chúng ta lãng mạn, yêu đời... ngay trong nhà mình.

Người mẹ cay khóe mắt khi cùng con du lịch qua... ban công - 6

Nhiều người chăm chút hơn cho góc đặc biệt này với những chậu cây, bộ bàn ghế nhỏ, hay thêm cái dù trang trí... 

Ở góc nhỏ bé này, họ có thể ôm, hít hà được nắng, gió; Có thể nhìn được cây cỏ, thành phố hay sông nước, cuộc sống quanh mình một cách gần gũi đến thế, giúp chúng ta bớt căng thẳng hơn những ngày "bó mình".

Người mẹ cay khóe mắt khi cùng con du lịch qua... ban công - 7

Đi du lịch từ ban công mang đến nhiều cảm xúc trong những ngày tránh dịch 

Hơn nữa, những "chuyến thăm thú" ở nơi nhỏ hẹp này, trái tim cũng rộng mở hơn, lắng nghe hơn chính nội tâm, tâm hồn của mình và với những người thân yêu. Mà trước giờ đã bị "thu nhỏ" khi mải rong ruổi ở những nơi xa xôi, ồn ã... 

Hoài Nam