Thứ năm, 15/08/2019 - 07:28

Quảng Ngãi: Đề nghị công nhận núi lửa triệu năm tuổi là di tích Quốc gia

Dân trí

Núi Thới Lới và núi Giếng Tiền là 2 ngọn núi lửa lớn nhất trên đảo Lý Sơn. Những ngọn núi lửa hàng triệu năm tuổi nổi lên sừng sững giữa biển khơi có vẻ đẹp kỳ bí hiếm nơi nào có được.

Năm 2013, Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã chấp nhận xét duyệt hồ sơ trích ngang của thắng cảnh núi Thới Lới và Giếng Tiền (huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi).

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với huyện đảo Lý Sơn tiến hành khảo sát, sưu tầm tư liệu nghiên cứu thực hiện 2 hồ sơ khoa học về núi Thới Lới và Giếng Tiền.

Quảng Ngãi: Đề nghị công nhận núi lửa triệu năm tuổi là di tích Quốc gia - 1
Khung cảnh hùng vĩ của núi Thới Lới
Quảng Ngãi: Đề nghị công nhận núi lửa triệu năm tuổi là di tích Quốc gia - 2
Hồ nước trên đỉnh Thới Lới

 Đến thời điểm này, hồ sơ khoa học về 2 ngọn núi lửa hàng triệu năm tuổi đã hoàn thiện. Do đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, công nhận và cấp bằng xếp hạng di tích Quốc gia đối với di tích thắng cảnh núi Thới Lới và Giếng Tiền.

Quảng Ngãi: Đề nghị công nhận núi lửa triệu năm tuổi là di tích Quốc gia - 3
Vách đá Hang Câu nằm dưới chân núi Thới Lới

 Núi Thới Lới là ngọn núi lửa lớn nhất trên đảo Lý Sơn. Đỉnh núi cao hơn 169 m, đây cũng là điểm cao nhất trên đảo Lý Sơn. Ngọn núi lửa này có đường kính đáy 1,4 km; đường kính miệng 0,35 km. Tường phía trong miệng núi lửa Thới Lới có dạng dốc đứng, ở giữa khá sâu tạo thành hồ nước. Quá trình phun trào của núi lửa Thới Lới đã tạo nên những cảnh quan ngoạn mục, đặc biệt là vách đá Hang Câu.

Quảng Ngãi: Đề nghị công nhận núi lửa triệu năm tuổi là di tích Quốc gia - 4
Chùa Đục nằm dưới chân núi Giếng Tiền

 Núi Giếng Tiền là ngọn núi lửa lớn thứ hai trên đảo Lý Sơn, với độ cao 86 m. Hoạt động phun trào cũng đã tạo nên những lớp trầm tích độc đáo. Dưới chân núi Giếng Tiền là chùa Đục, một địa điểm linh thiêng của người dân Lý Sơn.

Quốc Triều