Thứ năm, 16/07/2020 - 19:02

Ninh Thuận:

Tổ chức ăn uống trong di tích, Sở Du lịch rút kinh nghiệm

Dân trí

Việc tổ chức cho đoàn khảo sát du lịch ăn uống, giao lưu văn nghệ trong khuôn viên di tích Tháp Pô Klong Garai bị phản ứng vì cho rằng ảnh hưởng đến nơi linh thiêng của cộng đồng người Chăm.

Ảnh hưởng đến nơi linh thiêng của người Chăm?

Ngày 16/7, trao đổi với phóng viên báo Dân trí, ông Hồ Sỹ Sơn - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận cho biết: Ngày 13/7, Sở VH-TT&DL đã tổ chức cuộc họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm về việc tổ chức sinh hoạt, ăn uống kết hợp giao lưu văn hóa nghệ thuật bên trong khuôn viên tại di tích Tháp Pô Klong Garai.

Tổ chức ăn uống trong di tích, Sở Du lịch rút kinh nghiệm - 1
HĐịa điểm Đoàn lữ hành Famtrip sinh hoạt, giao lưu là sân gạch bên trong cổng ra vào của di tích Tháp Pô Klong Garai

Theo báo cáo của Sở, nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Ngành Du lịch Việt Nam (9/7/1960 - 9/7/2020), Sở VH-TT&DL Ninh Thuận phối hợp cùng Hiệp Hội Du lịch Ninh Thuận tổ chức Chương trình “Famtrip khảo sát sản phẩm Du lịch cộng đồng tại Ninh Thuận 2020” với chủ đề “Ninh Thuận lung linh sắc màu”.Chương trình diễn ra trong 4 ngày từ 7/7 – 10/7 với sự tham gia của 140 thành viên của hơn 100 doanh nghiệp du lịch, Hiệp hội Du lịch trong cả nước.

Trong khuôn khổ chương trình, các doanh nghiệp tham gia đã khảo sát các điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh, như: Tháp Pô Klong Garai, Bảo tàng tỉnh, Thiền viện Trúc Lâm Viên Ngộ, Làng nho Thái An, khảo sát du lịch cộng đồng tại Cầu Gãy, tham quan vịnh Vĩnh Hy, lướt ván diều Mỹ Hòa, trải nghiệm văn hóa Raglay tại Hang Rái, khu du lịch thể thao giải trí Tanyoli, khảo sát cung đường ven biển phía Nam Hòn Cò, Cà Ná, khảo sát mô hình du lịch cộng đồng làng gốm Bàu Trúc, Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa Chăm…

Theo kế hoạch, 18h ngày 7/7, Đoàn Famtrip đến khảo sát tại điểm di tích tháp Pô Klong Garai, ăn tối tại căn-tin bên ngoài cổng ra vào của di tích, sau đó Đoàn có hoạt động giao lưu, trải nghiệm văn hóa – nghệ thuật Chăm trong chương trình "Huyền bí tháp cổ". Địa điểm tổ chức sinh hoạt, giao lưu là sân gạch bên trong cổng ra vào của di tích.

Tuy nhiên, lịch di chuyển của Đoàn đến di tích Tháp muộn hơn so với kế hoạch nên Đoàn đề nghị tổ chức kết hợp ăn tối với giao lưu văn hóa – nghệ thuật tại không gian do Ban tổ chức đã bố trí bên trong cổng vào di tích (cách tháp chính khoảng 1 km).

Sự kiện tổ chức, tiếp đón đoàn lữ hành Famtrip đã có một số ý kiến phản ánh cho rằng tổ chức ăn uống bên trong khuôn viên di tích là không phù hợp, vì di tích tháp Pô Klong Garai là nơi sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng, là nơi linh thiêng của người Chăm.

Chỉ tổ chức tại khu vực cổng ra vào di tích

Theo báo cáo của Sở VH-TT&DL Ninh Thuận, việc tổ chức kết hợp ăn tối với giao lưu văn hóa – nghệ thuật tại không gian do Ban tổ chức đã bố trí để tổ chức giao lưu là bên trong cổng vào di tích, cách tháp chính khoảng 1 km.

Ông Hồ Sỹ Sơn cho biết: Ngày 12/7, Ban Quản lý di tích tỉnh (đơn vị trực tiếp quản lý di tích tháp Pô Klong Garai) đã có cuộc họp với Hội đồng Chức sắc Chăm Bàlamôn tỉnh, một số trí thức Chăm đại diện cho cộng đồng đến để tham vấn, trao đổi, đánh giá sự việc nhằm tạo sự đồng thuận trong xử lý thông tin phản ánh liên quan đến vụ việc.

Tại cuộc họp, sau khi nghe Ban quản lý Di tích báo cáo, nêu rõ mục đích, nội dung, địa điểm tổ chức buổi ăn tối và giao lưu văn hóa, nghệ thuật tối 7/7, các thành viên Hội đồng Chức sắc Chăm Bàlamôn tỉnh thống nhất khẳng định chỉ khi tổ chức tiệc ăn uống trên khu vực tháp chính mới ảnh hưởng đến nơi tâm linh, tín ngưỡng, còn việc tổ chức tại khu vực cổng ra vào di tích thì không ảnh hưởng đến tâm linh, sinh hoạt tín ngưỡng của cộng đồng.

Tuy nhiên, Hội đồng Chức sắc Chăm Bà la môn tỉnh cũng đề nghị Ban quản lý Di tích cần thông tin trao đổi thống nhất với Hội đồng trước khi tổ chức các hoạt động văn hóa, du lịch lớn tại khu vực tháp, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra như vừa qua.

Theo ông Sơn, Sở xem đây là sơ xuất đáng tiếc cần rút kinh nghiệm, không để tái diễn trong thời gian tới. Sở chỉ đạo rà soát, bổ sung Quy chế quản lý hoạt động khu di tích Tháp Pô Klong Garai đảm bảo phù hợp và đúng quy định.

Đồng thời, Sở cũng đã chỉ đạo Ban Quản lý di tích tăng cường công tác trao đổi thông tin, tham vấn Hội đồng Chức sắc Chăm Bàlamôn tỉnh, tạo sự đồng thuận thống nhất trong tổ chức các hoạt động văn hóa, du lịch có quy mô lớn trong không gian di tích tháp Pô Klong Garai trong thời gian tới.

Đức An