Thứ bảy, 23/02/2019 - 08:14

Ca sĩ Phương Nga dàn dựng "Tây Thiên Ca" mang âm hưởng Phật giáo

Dân trí

“Tây Thiên Ca”, chương trình nghệ thuật nhân Đại lễ cầu an Xuân Kỷ Hợi 2019 – sẽ diễn ra tại Bảo tháp Tây Thiên (Vĩnh Phúc) với sự tham gia của 130 nghệ sĩ, diễn viên. Chương trình do TS - ca sĩ Phương Nga làm tổng đạo diễn.

Nhiều năm liền tham gia dàn dựng chương trình “Tây Thiên Ca”, TS – ca sĩ Phương Nga cũng lần đầu tiên “chạm ngõ” nhạc Phật khi sáng tác ca khúc “Trở về”. Ca khúc mang âm hưởng Phật giáo được Thu Hằng thể hiện lần đầu tiên trên sân khấu Tây Thiên Ca năm 2018 và năm 2019 này được tin tưởng giao cho ca sĩ Bích Hồng.

_7T_7519.jpg

TS - ca sĩ Phương Nga thể hiện ca khúc chủ đề "Tây Thiên Ca".

Là chương trình mang âm hưởng Phật giáo, Sao Mai Phương Nga với tất cả tâm sức của mình đã rất kỹ lưỡng trong việc biên tập bài, dàn dựng tiết mục… để đảm bảo chất lượng nghệ thuật cũng như phong cách của chương trình.

Năm nay, 130 nghệ sĩ, diễn viên sẽ tham gia trình diễn. Đặc biệt chương trình quy tụ dàn sao đẳng cấp: NSND Quang Thọ, NSƯT Thanh Lam, ca sĩ Nguyên Vũ, Bích Hồng, Thu Hằng, Khánh Ly, Anh Quân Idol, Quang Tú, Thanh Long, Diệu Thuý, Thảo Ly, Thăng Long… với hệ thống âm thanh, ánh sáng cùng Dàn hợp xướng Tây Thiên hơn 80 người là các học sinh, sinh viên các trường nghệ thuật ở Hà Nội. Riêng ca khúc chủ đề “Tây Thiên Ca” sẽ do TS-ca sĩ Phương Nga thể hiện.

_7T_7335.JPG

Diva Thanh Lam cũng thể hiện trong chương trình.

"Tây Thiên Ca" với lời ca được giữ y nguyên từ bài thơ của vị Trụ trì Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên do nhạc sĩ Giáng Son phổ nhạc. Diva Thanh Lam, nghệ sĩ Saxophone Trần Mạnh Tuấn từng trình bày ca khúc đồng thời được bình chọn như bài hát tiêu biểu cho Tây Thiên.

_LUA2165.jpg

NSND Quang Thọ.

Nhạc sĩ Giáng Son kể về cơ duyên phổ nhạc từ một bài thơ Phật Giáo: “Ca sĩ Phương Nga nói với tôi, sư thầy trụ trì Tây Thiên có bài thơ Tây Thiên ca muốn tìm nhạc sĩ phổ nhạc. Sau đó một sư nữ hẹn gặp tôi tại Hà Nội và đích thân đưa tôi đi Tây Thiên, tôi được đi bộ tới nơi các thầy tu hành, những nơi mà chỉ những người thân cận mới được biết. Khách tham quan chỉ đi những chùa chính thôi.

Sau chuyến đi, tôi hiểu về các thầy hơn và cảm thấy tình cảm trân trọng và yêu quý các thầy dành cho mình và mong muốn của các thầy có bài hát hay về Tây Thiên.

Bài thơ của thầy dù có sẵn âm vần như một ca khúc nhưng việc phổ nhạc cũng không phải dễ. Lời của thầy đưa rất nhiều từ trong Phật pháp vào. Cũng khá khó để xếp vào nốt sao cho khi ca sĩ hát không bị cưỡng âm, hát phải rất rõ từ. Mình phải lựa về mặt nốt khá khó làm sao nó vẫn phải bảo đảm tính giai điệu không bị bật khỏi màu chung của bài. Đồng thời vẫn phải dễ nhớ. Giai điệu mỗi lúc một kiểu sao người ta nhớ được. Đấy là bài toán khó mà tôi rất mừng cuối cùng mình đã giải được.

Thành ra tôi khá hài lòng với ca khúc này. Nó chứa đựng tình cảm thiêng liêng với phong cách pop thính phòng pop classic để phù hợp với giọng hát của Phương Nga nữa”.

_7T_7340.jpg
4-Ts - sao mai Phuong Nga hát Tay Thien Ca.jpg
_7T_7521.jpg
_7T_7285.jpg
_7T_7378.jpg

Một số hình ảnh trong chương trình "Tây Thiên Ca".

Trong ba ngày 22-24/2, Đức Gyalwang Drukpa và Tăng đoàn Truyền thừa Phật giáo Ấn Độ Drukpa khai đàn và chủ trì đại lễ quán đỉnh, cầu an, cầu siêu trong Pháp hội Đại Bi Quan Âm tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc). Lễ hội xuân Tây Thiên với điểm nhấn là Pháp hội Đại Bi Quan Âm từ nhiều năm nay thu hút sự quan tâm của đông đảo Phật tử và du khách thập phương.

Các hoạt động giao lưu văn hóa và nghi lễ tâm linh đặc sắc, với điểm nhấn lần này là lễ Hợp Long cầu Đại Lạc Kim Cương Mandala trên mặt hồ Hương thủy để du khách có thể lần đầu được chiêm bái và cầu nguyện Tám vị Phật Bản Tôn Hộ Mệnh...

Nguyễn Hằng