Thứ ba, 10/12/2019 - 07:01

Nguyễn Đoàn Thảo Ly sẽ trở thành ngôi sao opera trong tương lai?

Dân trí

Nguyễn Đoàn Thảo Ly giành giải nhất bảng A bộ môn hát thính phòng - nhạc kịch là một trong những gương mặt đáng chú ý nhất mùa giải. Trước đó, cô gái này đã giành giải Vàng tại Liên hoan Nghệ thuật châu Á - Thái Bình Dương diễn ra tại Malaysia đầu năm 2018.

Sinh năm 1996, cô sinh viên khoa Thanh nhạc tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam sở hữu giọng nữ cao (soprano) và là một trong những giọng ca trẻ quyết tâm theo đuổi dòng nhạc opera. Đặc biệt, nhiều người gọi Thảo Ly bằng cái tên dễ thương là “công chúa opera”.

Nguyễn Đoàn Thảo Ly sẽ trở thành ngôi sao opera trong tương lai? - 1

Với phần thể hiện xuất sắc...

Nguyễn Đoàn Thảo Ly sẽ trở thành ngôi sao opera trong tương lai? - 2

...Nguyễn Đoàn Thảo Ly giành giải nhất bảng A bộ môn hát thính phòng  nhạc kịch Cuộc thi Âm nhạc mùa Thu 2019.

Năm nay, nhận giải thưởng tại cuộc thi Âm nhạc mùa Thu 2019 vừa diễn ra tại Hà Nội, Thảo Ly chia sẻ: “Đây là một dấu ấn lớn trong sự nghiệp cũng như trong con đường học tập của tôi bởi đây là một cuộc thi chuyên nghiệp, mang tính toàn quốc dành cho những người đang học tập và yêu âm nhạc cổ điển.

Tại cuộc thi, tôi được khán giả ủng hộ và Hội đồng ban giám khảo đánh giá cao. Đó là nhờ có sự giảng dạy tận tình của cô giáo Phương Nga, tôi cảm thấy vô cùng biết ơn cô và muốn gửi những lời cảm ơn sâu sắc chân thành nhất tới cô giáo của mình”.

Nguyễn Đoàn Thảo Ly sẽ trở thành ngôi sao opera trong tương lai? - 3
Nguyễn Đoàn Thảo Ly sẽ trở thành ngôi sao opera trong tương lai? - 4

Hội đồng giám khảo thanh nhạc của Cuộc thi Âm nhạc mùa Thu 2019.

“Xác định cuộc thi Âm nhạc mùa Thu 2019 là một cơ hội vô cùng lớn để cọ xát, thử sức mình với âm nhạc cổ điển, tôi đã cố gắng mang hết tất cả những gì mình đã và đang được tiếp thu, rèn luyện từ cô giáo Phương Nga để đến với cuộc thi. Tuy rằng có một chút hồi hộp trong lúc thi tôi nghĩ mình đã cố gắng hoàn thành bài dự thi của mình một cách tốt nhất.

Điều quan trọng hơn là tôi đã học thêm được rất nhiều bài học và kinh nghiệm cho bản thân mình sau khi tham gia cuộc thi. Và tôi mong rằng, bằng sự nỗ lực, tuổi trẻ, lòng nhiệt huyết của bản thân, tôi sẽ góp một phần nhỏ vào việc đưa âm nhạc cổ điển gần gũi hơn với khán giả Việt Nam”, Thảo Ly tâm sự.

Chứng kiến cô học trò của mình ngày một trưởng thành, nghệ sĩ Phương Nga rất xúc động và tự hào. Tiến sĩ Phương Nga bày tỏ: “Tôi rất mừng vì Thảo Ly được các thầy cô, bạn bè và khán giả công nhận tài năng thực sự. Bạn ấy thực sự đã khổ luyện để có được vinh quang như hiện giờ. Giải thưởng là bước thành công đầu tiên, cũng là động lực để Thảo Ly giữ được ngọn lửa đam mê, ý chí, sự quyết tâm.

Nếu Thảo Ly luôn cố gắng học hành một cách nghiêm túc nhất, rèn luyện thường xuyên thì có kết quả tốt hơn nữa, sẽ được khán giả cả nước yêu mến và trân trọng”.

Nguyễn Đoàn Thảo Ly sẽ trở thành ngôi sao opera trong tương lai? - 5

TS Phương Nga - Phó Trưởng khoa Thanh nhạc, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.

Cũng theo ca sĩ Phương Nga, nếu như các ca sĩ ở dòng nhạc khác có thể đi hát hoặc thành công nhờ 1 - 2 bài thì các bạn theo dòng nhạc thính phòng opera sẽ không bao giờ có chuyện đó.

“Các nghệ sĩ theo thính phòng opera phải có niềm đam mê lớn vô cùng, nghị lực lớn vô cùng mới có thể theo đuổi. Cực hiếm có người học một năm đã nổi tiếng nên việc Thảo Ly rèn luyện 5 năm liên tục và có được thành công như thế này cũng là điều vô cùng hạnh phúc.

Ở bảng bé (từ 18-23 tuổi) nhưng Thảo Ly đã chinh phục được những bản Aria khó mà có những bạn học cao học chưa chắc đã hát được. Tất nhiên, muốn có độ “chín” thì Thảo Ly cần thêm thời gian.

Tôi hy vọng Thảo Ly sẽ trở thành một ngôi sao opera trong tương lai, sẽ gặt hái những thành công giống như các nghệ sĩ Đào Tố Loan, Khánh Ngọc hiện giờ. Nếu có thể nuôi dưỡng được niềm đam mê, rèn luyện thường xuyên, thì Thảo Ly có thể thành công lớn hơn nữa, được giới chuyên môn và khán giả ghi nhận”,  nghệ sĩ Phương Nga nói.

Nhìn những thành quả từ cô học trò nhỏ mình dành nhiều tâm huyết để dìu dắt, đào tạo, nghệ sĩ Phương Nga lạc quan tin tưởng rằng, tình yêu với nhạc cổ điển sẽ tiếp tục được các thế hệ kế cận tiếp nối và ngày càng lan tỏa gần gũi hơn với khán giả Việt.

Hà Thanh

Ảnh: Hòa Nguyễn