Thứ tư, 03/06/2015 - 14:56

Từ Beatles đến One Direction: nửa thế kỷ fan “cuồng”

Dân trí

Cứ mỗi khi một ngôi sao có mặt ở Việt Nam là lại có hàng loạt bài báo bắt đầu lên án một bộ phận người hâm mộ cuồng nhiệt, hay họ gọi là fan “cuồng”, làm “xấu hình ảnh nước nhà”.

 
Nhưng có lẽ cuồng nhiệt là đặc quyền của người hâm mộ, cho dù bạn là người châu Á hay người châu Âu, dù thần tượng của bạn là The Beatles hay One Direction, thì đứng trước những con người vốn chỉ xuất hiện trên TV, khó ai có thể kiềm chế được cảm xúc của mình.

Những hình ảnh dưới đây sẽ cho bạn thấy phần nào được sự hâm mộ cuồng nhiệt xuyên biên giới, vượt thời đại. Từ The Beatles đến One Direction, chưa lúc nào người hâm mộ có thể ngồi im khi thần tượng ngang qua trước mắt.

Từ Beatles đến One Direction: nửa thế kỷ fan cuồng

Đám đông cuồng loạn và gào thét là những từ chính xác dùng để mô tả làn sóng Beatlemania (từ dùng để gọi người hâm mộ The Bealtes) lan rộng toàn cầu vào thập niên 60. Bức hình trên đây cho thấy một đám đông 50000 người hâm mộ tại sân vận động Shea, New York năm 1965. Sự ra đời của những nhóm nhạc như The Beatles đã phá vỡ truyền thống thực hiện các buổi hòa nhạc cá nhân nhỏ lẻ và là bệ phóng cho một kỷ nguyên của các buổi hòa nhạc quy mô lớn diễn ra tại các sân vận động. 

Từ Beatles đến One Direction: nửa thế kỷ fan cuồng

Năm 1973, nhóm nhạc Mỹ The Osmond đã làm nên một kỷ lục vô tiền khoáng hậu: 13 đĩa đơn của nhóm này tấn công trực tiếp vào các bảng xếp hạng tại Anh. Đây như một đòn trả đũa của người Mỹ sau “làn sóng Anh quốc” xâm lấn tân lục địa những năm 60 mà The Beatles và The Rolling Stones là kẻ cầm đầu. Người hâm mộ của The Osmonds luôn hết lòng vì thần tượng. Năm 2003, khi giọng ca chính Merill Osmond trở lại London để quảng bá cho album Ultimate Collection, anh đã bị bao vây bởi 60 người phụ nữ la hét ầm ỹ, tròn 3 thập kỷ sau những vinh quang đầu tiên.

Từ Beatles đến One Direction: nửa thế kỷ fan cuồng

The Bay City Rollers là những chàng trai “trong trắng” đến từ Edinburgh, những người đã đánh cắp trái tim của hàng ngàn thiếu nữ và truyền cảm hứng cho phong cách thời trang tartan (thời trang theo phong cách Scotland) khi Rollermania (tương tự Bealtemania) thống trị nhạc pop thế giới những năm 70.

Từ Beatles đến One Direction: nửa thế kỷ fan cuồng

Trước khi ‘N Sync và Backstreet Boys xuất hiện, Menudo đã nổi lên như một trong những boyband tiên phong. Những chàng trai Puerto Rico này đã khiến thiếu nữ thế giới phát điên lên và tự gọi họ là “Menuditis”. Ricky Martin đã từng là một thành viên nhưng sau đó đã rời khỏi nhóm nhạc Mỹ Latin này khi anh tròn 16 tuổi. Đó là truyền thống của Menudo: 17 tuổi là quá già để tham gia.

Từ Beatles đến One Direction: nửa thế kỷ fan cuồng

New Kids on the Block đã tạo nên tiêu chuẩn cho những nhóm nhạc năm 1990 và đi đầu cho những phong cách tiếp thị độc đáo: chọn ra 900 người hâm mộ tham gia một khóa học để hiểu nhiều hơn về họ. Tan rã năm 1994 nhưng người hâm mộ của nhóm nhạc này vẫn giữ nguyên lòng trung thành, họ nhanh chóng tiêu thụ hết số lượng vé trong tour diễn tái hợp của thần tượng mình năm 2008.

Từ Beatles đến One Direction: nửa thế kỷ fan cuồng

Các đĩa đơn của Take That thống trị các bảng xếp hạng những năm 90. Việc phát hành album Everything Changes (1993) cũng đã thay đổi cuộc sống của các chàng trai nước Anh này: đưa họ trở thành siêu sao toàn cầu và xuất hiện liên tục trên trang bìa của nhiều tạp chí từ Smash Hits tới GQ.

Từ Beatles đến One Direction: nửa thế kỷ fan cuồng

“N Sync được thành lập tại Orlando, Florida năm 1995. Buổi hòa nhạc năm 1998 tại London đã trở thành kỷ niệm đáng nhớ khi nhiều người hâm mộ đã chạy toán loạn lên sân khấu vì nhận nhầm một nhân viên kỹ thuật là một trong các thần tượng của họ.

Từ Beatles đến One Direction: nửa thế kỷ fan cuồng

Các chàng trai Ireland lần xuất hiện đầu tiên tại sân khấu Late Late Show năm 1993. Mặc dù đã có màn thể hiện với vũ đạo khiêm tốn trên chương trình truyền hình đầu tiên của mình, chính họ có lẽ cũng bất ngờ khi nhanh chóng trở thành một trong những nhóm nhạc nam thành công nhất thập niên 90. Louis Walsh, quản lý của Boyzone, sau đó cũng đã tìm được những thành công tương đương với Westlife.  

Từ Beatles đến One Direction: nửa thế kỷ fan cuồng

The Jonas Brothers thành lập năm 2005 và đã có được sự nổi tiếng sau khi xuất hiện trên kênh truyền hình Disney. Vào năm 2008, The Jonas được biết đến với hình ảnh sạch sẽ với niềm tự hào của bọn họ: chiếc nhẫn trong trắng. Joe Jonas tuyên bố rằng 3 anh em đã thề với Chúa sẽ “giữ gìn trinh tiết” cho đến khi kết hôn. Trong bức hình trên, có thể thấy người hâm mộ thể hiện sự chào đón của họ đối với 3 anh em nhà Jonas tại show diễn mang tên “Jonas Brothers: 3D Concert Experience” tại El Capitan, LA, California ngày 24 tháng hai năm 2009. 

Từ Beatles đến One Direction: nửa thế kỷ fan cuồng

Người hâm mộ của Onde Direction, hay còn được biết đến với tên gọi “Directioners”, đã đưa sự cuồng nhiệt của mình đến một đẳng cấp khác. Morgan Spulock, đạo diễn cho bộ phim One Direction: This is Us, khẳng định rằng những cô nàng điên cuồng luôn áp sát One Direction hết sức để có thể nhìn tận mắt thần tượng của mình.

Hải Anh
Theo Telegraph